Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình: Tình nghĩa đồng bào xoa dịu bớt nỗi đau

Phạm Việt Long

16/09/2023 15:28

Theo dõi trên

Vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/9/2023, vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini địa chỉ số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng của 56 người và làm thương tích 37 người khác. Trong thảm họa này, tình nghĩa đồng bào và trách nhiệm của lãnh đạo được thể hiện một cách rõ nét, giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của các nạn nhân và gia đình họ.

chay-o-khuong-dinh-1694608951.jfif
 

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước thể hiện tình cảm và chỉ đạo quyết liệt

b1atbt1a-1694693482.jpg
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư thăm hỏi và chia sẻ sự đau xót với những gia đình bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội. Ông cũng đã yêu cầu TP Hà Nội tiến hành một cuộc kiểm điểm nghiêm túc về sự cố này và hoan nghênh cơ quan chức năng, bà con nhân dân và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cứu nạn và giảm thiểu thiệt hại.

Tổng Bí thư cũng đưa ra các biện pháp cần thực hiện, bao gồm khắc phục hậu quả, cung cấp chăm sóc y tế cho người bị thương và hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng. Ông chỉ đạo TP Hà Nội kiểm điểm mạnh mẽ và rút kinh nghiệm từ sự cố này, đồng thời yêu cầu các cơ quan điều tra xác minh trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan, và áp dụng biện pháp pháp luật đối với vi phạm.

Cuối cùng, ông yêu cầu Thủ tướng Chính phủ tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy trên toàn quốc và tuyên truyền rộng rãi để nâng cao ý thức và khả năng ứng phó của người dân trước nguy cơ cháy, nổ.

vuong-dinh-hue-1694848762.jpgChủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm hỏi các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vào ngày 15/09/2023. Ông đã đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đến hậu sự và hỗ trợ cả về thể chất và tinh thần cho nạn nhân và gia đình họ. Ông cũng kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các cháu mồ côi và thúc đẩy việc ngăn ngừa sự việc tương tự trong tương lai.

pham-minh-chinh-1694849023.jpegThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, vào ngày 13/09/2023. Trong cuộc thăm, ông đã chỉ ra rằng việc xây dựng chung cư mini mà không có lối thoát là không tuân thủ nguyên tắc an toàn, và đề nghị kiểm tra và cải thiện các quy định liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy cho các chung cư mini và khu vực đông dân cư. Thủ tướng cũng đề xuất tăng cường tuyên truyền và giáo dục về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ.

Thành ủy, Ủy ban NDTP Hà Nội: Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo: UBND TP xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền theo hướng thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể-xã hội, các cơ quan, đơn vị...

Hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng. Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

UBND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy này.

bi-thu-ha-noi-1694849154.jpg

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân 

 

Đ tiếp nhn s ng h, chia s ca các cơ quan, đơn v, t chc, doanh nghip, nhà ho tâm đi vi các nn nhân b thit hi được thun tin, Ban Thường trc

y ban Mt trn T quc Vit Nam Thành ph thông báo s tài khon ng h tiếp nhn như sau:

1. y ban Mt trn T quc Vit Nam Thành ph. Tên tài khon: y ban Mt trn T quc Vit Nam thành ph Hà Ni (Qu Cu tr), s tài khon: 3761.0.9057260.91049 ti Kho Bc Nhà nước Hà Ni.

2. y ban Mt trn T quc Vit Nam qun Thanh Xuân. Tên tài khon: y ban Mt trn T quc Vit Nam qun Thanh Xuân. S tài khon: 3761.0.9051158.91999 ti: Kho bc Nhà nước Thanh Xuân.

3. y ban Mt trn T quc Vit Nam phường Khương Đình, qun Thanh Xuân. S tài khon: 128000119657 ti: Ngân hàng Vietinbank.

Ni dung chuyn khon: H tr các nn nhân trong v ha hon ti phường Khương Đình, qun Thanh Xuân, Hà Ni.

 

Mạng xã hội – Không gian chia sẻ yêu thương

Sau khi vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra, nhiều cư dân mạng đã kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân của vụ cháy. Trong đó, không ít người đang sống tại Hà Nội đã đăng bài viết lên mạng xã hội đề nghị được hỗ trợ nơi ăn, ở tạm thời cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini.

Chủ trang Fb Bình Nguyên Trang có sáng kiến lập trang THÔNG TIN CẦN CHO CÁC NẠN NHÂN VỤ CHÁY CHUNG CƯ 29 KHƯƠNG ĐÌNH để những người ủng hộ những nạn nhân vụ cháy chung cư tại 29 Khương Đình cùng đưa thông tin lên. Tại trang này, rất nhiều người đã đăng thông tin về giúp chỗ ở, thậm chí hỗ trợ thêm bữa ăn cho các nạn nhân, như:

mang-xa-hoi-1694849844.jpg
 

E Trần Thanh Huyền: Kho 200m² Trống Cho Những Ai Cần Ở Tạm. Địa điểm: Định Công, gần Khương Đình”. “Gia đình em Thuý cung cấp phòng nghỉ miễn phí, dịch vụ tắm giặt tại cổng sau bệnh viện Bạch Mai để người nhà và bệnh nhân yên tâm điều trị”. “Em – 0912629291 còn 2 phòng trống tại Đê Trần Khát Chân, có đầy đủ tiện nghi và không gian rộng rãi để cung cấp nơi ở tạm thời cho 5-10 người”. “Em hỗ trợ - 0888805555 cung cấp căn nhà diện tích 120m² với sân trước và sân sau cho khoảng 20 người ở trong vòng 2-3 tháng”. "Nhà em còn 3 phòng trống, sẵn sàng mời anh chị, các bác đã an toàn chưa có chỗ ở tạm thời qua ở tạm ạ. Nhà em ở bên đường Khương Đình”. "Em có căn chung cư 150m vuông, 4 phòng ngủ đủ đồ chưa dùng đến có thể ở 1, 2 chục người nên anh chị nào ở vụ cháy chung cư mini Khương Đình chưa có chỗ ở có thể liên hệ với em để ở trong lúc tìm nhà mới! Trân trọng”. "Em có một nhà kho 200 mét vuông đang để trống, có đầy đủ chỗ ăn ngủ, vệ sinh, bình nóng lạnh, điều hòa sạch sẽ an toàn, có thể cho những ai ở chung cư 29 Khương Đình bị thương sau khi xuất viện có thể qua ở tạm trước khi tìm được chỗ ở mới. Em có thể lo ăn 3 bữa, ở được khoảng 10-20 người. Ai cần có thể liên hệ em hỗ trợ". Kèm theo các thông tin trên là số điện thoại, địa chỉ rõ ràng, sẵn sàng tiếp nhận những nạn nhân cần giúp đỡ.

Các cư dân mạng không có điều kiện chia sẻ nơi ăn ở, cũng đã quyên góp tiền, nhu yếu phẩm thông qua các cơ quan chức năng, hoặc đến trực tiếp hiện trường vụ cháy để hỗ trợ các nạn nhân. Nhiều người cũng đã đăng các bài viết lên mạng xã hội để kêu gọi người thân, bạn bè cũng chung tay quyên góp. Như: “Em Minh Anh tập trung thu thập quần áo, đồ dùng và thực phẩm để ủng hộ các nạn nhân tại Khương Hạ”.

Mạng xã hội cũng trở thành công cụ đắc lực để những người ở xa có thể tìm kiếm thông tin của người thân, bạn bè đang bị mất tích hoặc không thể liên lạc sau vụ cháy chung cư.

Theo đó, nhiều người đã đăng tải những hình ảnh, thông tin cá nhân của người thân, bạn bè lên mạng xã hội và các nhóm Facebook có đông thành viên… để nhờ cộng đồng mạng, những người sống tại Hà Nội hỗ trợ tìm kiếm tung tích.

Đã có một vài trường hợp nạn nhân đang được chữa trị trong bệnh viện xác định được danh tính và tìm lại được người thân nhờ vào những hình ảnh, thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.

Qua thảm kịch này, chúng ta càng thấy rõ thấy tính tích cực và khả năng chuyển tải thông tin hữu ích của mạng xã hội.

Sự giúp đỡ tận tâm từ cộng đồng

16 trẻ em đã mất trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội đã được hỗ trợ đến thời điểm 12 giờ ngày 14/9, theo thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã cung cấp tổng cộng 825 triệu đồng để hỗ trợ các nạn nhân. Trong đó, 665 triệu đồng đến từ nguồn ngân sách thành phố và 170 triệu đồng được huy động từ quỹ hỗ trợ trẻ em.

Ngoài ra, cơ quan này đã hỗ trợ việc đưa các nạn nhân về các địa phương khác nhau hoặc đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển thông qua việc sắp xếp 18 lượt xe tang. Trong chiều ngày 14/9, họ tiếp tục bố trí 3 xe tang để đưa nạn nhân đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển theo nguyện vọng của gia đình.

Cơ quan này cũng đang tổ chức các đoàn để thăm hỏi các nạn nhân và cung cấp cán bộ hỗ trợ tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 103.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội đang tiếp tục rà soát danh sách các nạn nhân và sẽ tổ chức các đoàn do lãnh đạo Sở trực tiếp đến thăm hỏi các gia đình và nạn nhân. Họ cũng sẽ phối hợp cung cấp thông tin cho các tỉnh và địa phương khác có nạn nhân từ vụ cháy này.

Chiều muộn ngày 15/9/2023, sân trước Ủy ban nhân dân phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, vẫn đón hàng trăm người đến "tiếp sức, tiếp lòng" cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại đường Khương Hạ.

Tính đến 16 giờ ngày 15/9, tổng số tiền quyên góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình là 26,5 tỷ đồng, cùng với hàng trăm thùng sữa, nước, thùng mì tôm và nhu yếu phẩm khác.

Đối với các nạn nhân, phường Khương Đình đã xác định danh sách sơ bộ với 142 người được hỗ trợ, và tất cả các hộ tạm cư tại địa bàn phường đã nhận được sự hỗ trợ vào chiều 15/9. Các trường hợp còn lại sẽ tiếp tục được liên hệ và nhận sự hỗ trợ trực tiếp tại bệnh viện nơi họ đang điều trị.

Các công đoạn liên quan đến việc tiếp nhận ủng hộ được thực hiện một cách công khai và minh bạch, và người dân có thể đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân hoặc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình. Toàn bộ số tiền được tổng hợp và báo cáo hàng ngày với tinh thần minh bạch và công khai.

Đồng bảo cả nước đang tiếp tục đóng góp tiền, nhu yếu phẩm ủng hộ bà con bị nạn trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng nói trên. Chắc chắn, con số thống kê sẽ tiếp tục tăng, góp phần giảm bớt những khó khăn cho bà con trong thảm kịch!

Sắp bồi thường bảo hiểm

cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Hiệp hội Bảo hiểm cho biết: Hiện có 51 doanh nghiệp bảo hiểm cả nhân thọ và phi nhân thọ nên việc xác minh thông tin của các nạn nhân có thể chưa được đầy đủ, kịp thời. Hiệp hội sẽ làm việc với cơ quan, đơn vị - nơi các nạn nhân từng học tập và công tác để cập nhật thông tin như: Số căn cước công dân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; mức độ thiệt hại về người và tài sản của các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ cháy và chuyển tới doanh nghiệp bảo hiểm”.

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cam kết sẽ chỉ sử dụng thông tin vào mục đích giải quyết quyền lợi chính đáng cho các nạn nhân một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển tha thiết kêu gọi độc giả của Tạp chí chung tay giúp đỡ đồng bào chung cư mini ở Khương Đình. Đề nghị các nhà hảo tâm chuyển thẳng số tiền giúp đỡ nạn nhân vào tài khoản của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Số tài khoản: 128000119657 tại: Ngân hàng Vietinbank. Sau khi chuyển tiền, đề nghị thông báo cho Tạp chí vào lời bình luận dưới bài viết này để Tạp chí tổng hợp, thông báo chung cho bạn đọc.

Chân thành cảm ơn!

thiet-ke-chua-co-ten-1694852871.jpg
 

 

Bạn đang đọc bài viết "Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình: Tình nghĩa đồng bào xoa dịu bớt nỗi đau" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn