Bánh chưng rán, cơm rang

Trước đây món cơm rang hay bánh chưng rán thường là để tận dụng cơm cũ, bánh để lâu (ngại không luộc lại).
269604422-4677464862348595-6678361000639447178-n-1640074480.jpg
Ảnh sưu tầm

Cơm rang ngày trước thì chỉ cần vài miếng tóp mỡ, đôi cọng hành, thế là xong. Bây giờ, khi món "P-lop" vào Ta, thường gọi là "cơm rang thập cẩm", với đủ thứ như trứng, giò, thịt cho đến cà rốt, dưa chuột, hành mùi...lung tung xòe, cho vào chảo đảo rang.

Bánh chưng rán lúc trước, thường hay cắt lát từ cái bánh to, rồi cho vào chảo, rán vàng hai mặt là OK. Bây giờ thì, ra hàng, ra quán là có bánh chưng rán, bán quanh năm. Bánh nhỏ mới luộc, cũng bóc lá rồi cho vào chảo, có quán lại dùng cả cái mâm nhôm để rán, cho được nhiều bánh chưng một lượt.

Cơm rang hay bánh chưng rán khi ăn thì thường kèm theo bát nước xì dầu, quả ớt, vài cọng kinh giới, rau thơm, đĩa hành hay tỏi muối thì càng ngon...tất nhiên là nếu có thêm chén rượu nữa thì càng ổn, nhất là vào ngày đông tháng rét.

Thế rồi lẩm nhẩm theo lời ca:

"...

Ở đây có bếp lửa hồng, và nơi đây có mối duyên nồng.

Cùng nơi đây, em đang chờ anh xây mộng kết tơ.

Ngày anh đến ấm lại mùa đông giá lạnh mịt mờ

Ngày anh đến cánh hoa vườn em ngát hương.

Sẽ không còn, những u buồn, chúng mình mãi gắn bó suốt đời nhau.

Ngày anh đến với em, gió cũng hát lao xao, cùng đàn én trong vườn xuân..."

267946568-4677464989015249-1576729366337876556-n-1640074479.jpg
 

Theo Chuyện Làng quê