Cục NTBD đề nghị xử phạt các rapper viết nhạc phản cảm, xúc phạm tôn giáo

PV

08/10/2021 21:26

Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa có công văn đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc xử lý các rapper viết nhạc có nội dung phản cảm, dung tục, xúc phạm tôn giáo.

Trước đó, Cục NTBD nhận được thông tin phản ánh về việc tài khoản YouTube “Huu Long” và “Rap Nhà Làm” đăng tải video bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” có nội dung, hình ảnh xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Khoản 2, Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Ngoài ra, trên mạng cũng lưu hành MV "Censored" của rapper Chị Cả với nội dung cổ súy cho mối quan hệ bố chồng - con dâu, sử dụng nhiều ca từ dung tục, phản cảm.

 

Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Thanh tra Bộ xem xét, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức lưu hành bản ghi theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo đó, mức phạt cao nhất với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo là 50 triệu đồng (khoản 4, điều 13). 50 triệu cũng là mức phạt cao nhất đối với hành vi trong lĩnh vực văn hóa. Hành vi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội có mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng (khoản 3, điều 13).

Cũng theo nghị định này, văn hóa phẩm có nội dung độc hại buộc phải tháo gỡ (trên môi trường mạng), tiêu hủy; buộc nộp lại số lợi ích hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm. Cục NTBD cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc xử lý những kênh đăng tải các sản phẩm có nội dung trên.

Trước sự phản ứng dữ dội của dư luận, bản thân các rapper, các kênh Youtube đăng tải cũng đã xóa các bài nhạc và nhận lỗi sai về mình./.

Bạn đang đọc bài viết "Cục NTBD đề nghị xử phạt các rapper viết nhạc phản cảm, xúc phạm tôn giáo" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn