Du  lịch Trung Quốc cần  lưu ý

Phan Xuân Hải

24/01/2022 22:04

Có thể nói, tôi đã gặp siêu lừa bậc nhất thiên hạ của các tua du lịch Trung Quốc, bởi trong suốt chương trình tour, họ luôn dắt đoàn đến những địa điểm mua sắm đồ lưu niệm hay khám chữa bệnh, mua thuốc quý của TQ vì biết rằng khách tua DL ít có điều kiện trở lại thăm những nơi tiếng tăm này và xem đây là cơ hội...

du-lich-tq1-1643036515.jpg
 

 

Chắc chắn là các tua DL đã “làm tour” và đều được tính toán và phối hợp rất tinh vi cả người dẫn đoàn cả TQ lẫn VN. Bọn chúng thông đồng liên kết để đẩy “mồi” đến và chia chác nhau một phần lợi nhuận doanh thu mà đoàn khách đã mang lại cho tiệm.

Những ai có ý định du lịch Trung Quốc nên đọc để biết mà tránh.

Chuyện thứ 1: Đoàn DL được hướng dẫn viên của tua đưa đến một cửa hàng chuyên bán đá quí tại Hàng Châu. Trên đường đi, cô hướng dẫn viên địa phương nói tiếng Việt sõi như tiếng mẹ đẻ, liên tục quảng cáo về cửa hàng, giới thiệu nó như một trong những cửa hàng tên tuổi nhất nhì trong vùng. Đến nơi, chúng tôi được một nhân viên mời vào phòng. Tay nhân viên, khoảng hơn 20 tuổi, bằng thứ tiếng Việt bập bẹ, đã liên tục “Hoan nghênh quí khách Việt Nam đến cửa hàng”.

Cách nói tiếng Việt không rành và lủng củng nhưng khá có duyên của cậu ta khiến các cô trong đoàn cười bò. Hắn nói rằng cửa hàng mình ít khi tiếp khách Việt Nam lắm (!?), rằng ông chủ cửa hàng vốn là người Việt, di cư sang Thái Lan sau khi Sài Gòn rơi vào tay cộng sản; tại đó, ông đầu tư vào ngành khai thác-kinh doanh đá quý; rằng giá như bây giờ ông chủ hoặc cậu con ông chủ có mặt ở đây để tiếp quý vị thì hay biết mấy…

Và thật “hên” cho chúng tôi, khi hắn đang huyên thuyên, “cậu con ông chủ” đột ngột xuất hiện. Khoảng hơn 30 tuổi và cũng bập bẹ tiếng Việt, tay này – tướng mạo bảnh bao và sang trọng – thăm hỏi chúng tôi đủ điều, rằng ngắm cảnh Tây Hồ chưa, ăn uống ngon miệng không… Hắn nói thêm rằng mình sống tại Chiangmai (Thái Lan) để trông coi cửa hàng bên đó và ít khi sang Trung Quốc nên dịp này ngẫu nhiên gặp được các bạn Việt Nam thì quả là may mắn!

Hắn tâm sự rằng mình hồi nhỏ được cha dạy rằng “Sống ở đời chỉ quý cái tình chứ tiền bạc thì có đáng gì!”. Hắn xoen xoét thế mà mọi người bắt đầu bị chinh phục. Hắn nói, du khách Việt Nam đến cửa hàng thường coi chơi chứ ít khi mua, vì các sản phẩm đá quý quá đắt. Rồi hắn tâm sự, kinh doanh đá quý lời lắm nha. Giảm giá một nửa cũng còn lời, giảm ¾ có khi cũng còn lãi to… Cứ thế, từng chút, chúng tôi bị cuốn hút vào tâm sự của hắn. Phải thừa nhận một điều là cách hắn dẫn dắt câu chuyện rất lôi cuốn, có bài bản và cực kỳ kinh nghiệm.

Khoảng nửa tiếng, xem chừng ai nấy bắt đầu ngấm “u mê thần chưởng”, hắn mời chúng tôi vào phòng xem sản phẩm đá quý. Coi đi, coi đi, coi cho biết… Hắn dắt chúng tôi đi từng phòng, chỉ cách phân biệt… “đá thật-đá giả”. Nè, thấy chưa, thấy chưa… Bà con thích thú, ừa, thấy rồi, thấy rồi, à há à há… Bất ngờ, hắn nói rằng chẳng biết dịp nào gặp lại “bà con Việt Nam” nên thôi thì, dịp này, chứ chừng nào nữa, bổn tiệm đây xin đại hạ giá để biểu thị tình cảm dành cho “đồng hương Việt Nam”. Ai thích món gì, bất luận treo giá bao nhiêu, chỉ cần kêu nhân viên lấy đưa hắn xem; hắn sẽ kê giá. Thích thì mua, không thì thôi, bổn tiệm không có ép.

Mà trời ơi, món nào đưa hắn coi, hắn cũng “định giá” rẻ như cho. Ai mà không ham. Không khí phút chốc hừng hực như chợ vỡ. Chỉ có “đứa nào” ngu lắm mới không mua! Một cặp kỳ hưu cẩm thạch treo giá $10,000 ấy thế mà bây giờ chỉ $900; một mặt Phật đá đen $9,000 giờ chỉ còn, xem nào, “ngộ” tính “nị” $1,000 thôi ha; rồi một cái nhẫn mặt đá ghi giá $5,000 bây giờ chỉ $200… Cái này là tính công thợ thôi đó. Không có lời lóm gì nha! Vậy mà, y như bị bỏ bùa mê thuốc lú, cả bọn chúng tôi giành nhau lựa hàng.

Hăng say chiến đấu nhất là tám ông bà Việt kiều Thụy Điển với hai vợ chồng trẻ Việt kiều Mỹ. Họ “hốt” hết. Hốt tùm lum, từ bộ nữ trang (dây chuyền, bông tai, nhẫn…) đến các món linh tinh khác. Rẻ quá, mua về tặng bà con bạn bè. Đi du lịch TQ về mà không có quà TQ thì cũng kỳ kỳ…

Trước khi tiễn mọi người ra cửa, “thằng” chủ đểu còn “tử tế” tặng mỗi người một “mặt ngọc”. Cái này ở tiệm treo giá 2,200 tệ, khoảng gần $350. Ngu gì không lấy. Khoảng 30 phút sau, xe chở đến chỗ ăn chiều đã định trước. Ngay ngoài cửa nhà hàng, đã thấy mấy sạp “kim hoàn, đá quý” của các quầy lưu niệm treo hầm bà lằng những thứ y như trong tiệm hồi nãy! Anh Việt kiều Mỹ nổi điên. Bà mẹ, thằng khốn. Cho tui chửi cái cho hả giận. Cặp “kỳ hưu cẩm thạch” hồi nãy anh ấy mua $900 bây giờ ở sạp này hỏi ra chỉ có $100. Đó là chưa trả giá! Đau còn hơn thiến!

Bẫy giăng khắp nơi!

du-lich-tq3-1643036515.jpg

Ấm pha trà "Tử sa" làm từ đất sét mua ở Hàng Châu

Chuyện thứ 2: Tại một xưởng sản xuất ấm tử sa (pha trà), chúng tôi được nhân viên cửa hàng “thuyết minh” về “bí mật” qui trình sản xuất ấm tử sa, rằng ấm này được chế từ loại đá khoáng nghiền chỉ đất nước Trung Hoa vĩ đại mới có; rằng ấm tử sa là một trong những tinh hoa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa mà ngày xưa chỉ vua chúa, quan lại mới dùng; trà pha trong ấm này để lâu bảy ngày chưa nguội (!), rằng có bộ được chế tác kỳ công đến mức phải mất đến vài năm mới hoàn thành (đất sét thôi mà cũng mất ngần ấy thời gian!).

Lôi ra năm bộ với giá trị tăng dần, tay nhân viên giải thích từng bộ. Đến bộ cuối cùng – được xem là đại diện tinh hoa thượng đẳng của nghệ thuật chế tác ấm tử sa, hắn cho biết nó được một nghệ nhân bậc sư phụ tên Lão Thái tiên sinh chế tác, rằng bây giờ khắp thế giới chỉ có 11 bộ nên chúng vô giá; ai muốn mua phải “liên lạc trực tiếp” với Lão Thái tiên sinh để bà ra giá và cấp chứng chỉ ấm tử sa cao cấp. Hơn nữa, ai mua phải cam kết chỉ dùng chứ không tặng hoặc bán lại… Tuy nhiên, khi đến màn “mại dô”, bộ ấm độc đáo của Lão Thái tiên sinh đã được rao với giá $3,000 và chẳng cần “ý kiến của Lão Thái” gì cả. Mà nó cũng chẳng phải bộ duy nhất. Mua bao nhiêu cũng có. Ai mua còn được tặng thêm bộ hạng hai giá $1,000 (mua bộ hạng hai được tặng hạng ba; mua hạng ba tặng hạng tư)!

Chuyện thứ 3: Khi đến Bắc Kinh, chúng tôi được đưa đến tiệm thuốc bắc Đồng Nhân Đường. Ai đọc sách mà không nghe cái tên lừng lẫy lịch sử Trung Hoa Đồng Nhân Đường! Tại đây, mọi người được đưa vào phòng, tháo giày tháo dép ngâm chân trong cái xô “nước thuốc” ấm và được nhân viên tiệm massage chân miễn phí. Trong khi mọi người lim dim thưởng thức màn massage, một “thầy thuốc” đứng giữa phòng thao thao xí xô xí xào trình bày về bề dày lịch sử của Đồng Nhân Đường, rằng thầy thuốc Đồng Nhân Đường ngày xưa chỉ “khám” cho vua; thuốc sản xuất từ lò Đồng Nhân Đường nổi tiếng trị bá bệnh.

du-lich-tq2-1643036515.jpg
Tòa tháp ở tử cấm thành Bắc Kinh, nơi các đại thần các triều đại phong kiến TQ tụ họp (Chắc Hòa Đại Nhân đã từng chủ trì)

Kế đó, cửa phòng mở, nhiều “thầy thuốc” khác lần lượt bước vào. Mỗi vị (được chỉ định khám cho từng thành viên chúng tôi) đều được giới thiệu vài nét về trình độ y thuật tinh thông của hắn. Hầu hết đều cao siêu đến mức chỉ cần nhìn sắc diện có thể đoán người đối diện bệnh gì. Một vị – được giới thiệu là thầy thuốc riêng của hai cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chu Dung Cơ (!) nhưng nói tiếng Việt chẳng thua gì người Việt đã nói ngay rằng... chắc chắn quý khách nhậu bia nhiều nên bụng mới bự chà bá như thế. Phải uống thuốc đi nha, không thì đi chầu ông bà sớm đó. Toa thuốc sáu tháng tốn khoảng $2,000! Khi nghe tôi nói đi du lịch không mang theo tiền nhiều vậy đâu, tay “lương y” bớt còn 1,000 tệ/tháng (hơn $150). Tôi tiếp tục lắc đầu. Thế là tay thầy thuốc từng khám cho Ôn Gia Bảo lại hạ mình giảm còn 760 tệ!…nhưng tiền đâu mà mua, thôi thì cứ viết đơn thuốc ra kia tôi lấy tiền của bạn và được ông thầy thuốc của Ôn Gia Bảo viết ngay cái đơn thuốc rẻ hơn là 500 USD và dặn sang hiệu thuốc bên kia đường mà mua cho đúng thuốc thật. Ôi,  "Ôn dịch chứ “Ôn gia bảo” gì cái thứ này. Hôm đó có người mất đến 4000 USD để mua các loại thuốc do lang y tiệm Đồng Nhân Đường chỉ dẫn khi họ phát hiện ra bệnh theo kiểu "Bói ra ma, quét nhà ra rác" của VN vậy.

 

Theo Chuyện làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Du  lịch Trung Quốc cần  lưu ý" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404