Tuyên Quang: Na Hang phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã phối hợp với các địa phương để chủ động triển khai nhiều phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

438037773-1149740196163656-8707751372630854222-n-1713514691.jpg

Cán bộ kiểm lâm huyện Na Hang tăng cường tuần tra bảo vệ rừng mùa nắng nóng

Huyện Na Hang có trên 21.000 ha rừng đặc dụng, rừng tự nhiên lớn nhất ở tỉnh Tuyên Quang. Rừng Na Hang có 2.000 loài động, thực vật quý hiếm, như: Trai, đinh, hoàng đàn, trầm gió… voọc mũi hếch, voọc đen má trắng. Tháng 4 là đầu mùa nắng nóng, những buổi tuần tra rừng được lực lượng kiểm lâm huyện Na Hang triển khai thường xuyên hơn trên tất cả những cánh rừng, nhất là trên những khu vực trọng yếu có nhiều khu rừng nguyên sinh. Mọi phương án PCCCR được lực lượng kiểm lâm triển khai cho nhân dân, các tổ đội bảo vệ rừng hướng dẫn bà con phát dọn hình thành các đường băng cản lửa, không để lửa lan ra diện rộng khi có cháy rừng xảy ra.

Ông Ma Thanh Khiết, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Na Hang cho biết: Với tài nguyên rừng phong phú, đa dạng, có giá trị kinh tế cao, được phân bổ ở hầu hết các địa phương, trong khi đó diễn biến thời tiết phức tạp, nhất là vào mùa hè nắng nóng cực kỳ gay gắt, thảm thực bì khô, rất dễ bén lửa dẫn đến xảy ra cháy rừng thì việc PCCCR được các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là ngành Kiểm lâm huyện xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Ngày từ đầu năm, UBND huyện Na Hang chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã thị trấn và đặc biệt là Hạt kiểm lâm huyện cần tăng cường cán bộ kiểm lâm địa bàn xuống tuần tra kịp thời phát hiện các khu vực điểm nóng dễ xảy ra cháy để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kết hợp với các tổ đội chuyên trách bảo vệ và phát triển rừng của từng xã, từng bản đi kiểm tra, hướng dẫn nhân dân phát đường băng cản lửa. Cùng với đó cần chú trọng đến việc phát hiện, ngăn ngừa các hành vi chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép có biện pháp xử lý kiên quyết và dứt điểm.

Huyện đã xác định những khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao để xây dựng, triển khai các kế hoạch PCCCR, quản lý, bảo vệ rừng. Kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, phối hợp kiểm tra toàn diện các khu vực canh tác nương rẫy trên địa bàn; ký cam kết về bảo vệ rừng và PCCCR tại khu vực có nguy cơ gây cháy rừng cao; hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp làm giảm nguồn vật liệu cháy, phát dọn thực bì; chủ động phối hợp chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ rừng, PCCCR…

436888840-766018768848647-2818058242460635520-n-1713514691.jpg

Những địa bàn dễ xảy ra cháy rừng được quan tâm đặc biệt

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng có nguy cơ cháy cao, chủ rừng và lực lượng kiểm lâm huyện tổ chức trực cháy 24/24h để nhận thông tin, tuần tra, canh gác đối với các khu rừng dễ cháy nhằm sớm phát hiện lửa rừng và huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã giúp độ che phủ rừng trên địa bàn huyện đạt gần 80%. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài đang diễn ra Hạt kiểm lâm huyện Na Hang khuyến cáo bà con nhân dân không được phép lơ là, chủ quan.