Làm tương

Duc Hieu Tran

16/04/2022 23:33

Theo dõi trên

Tương càng để lâu thì càng ngọt và đằm.

chong-vo-1650126668.jpg
Hũ tương

Chồng thúi mà lấy vợ thiu. Có thuốc đông triều. Chồng thúi lại khỏi mà vợ thiu cũng lại lành

Khi làm tương người ta ngâm đỗ tương đã rang chín với nước mưa. Ngâm đến khi mềm và lúc đó có mùi thum thủm. Đây là chồng thúi.

Xôi nếp hoặc ngô nếp đồ chín rồi tãi ra và để cho thiu đi. Rồi nó mốc lên. Và đây là vợ thiu.

Người ta pha tỷ lệ muối (đông triều) với tương và mốc rồi quấy đều. Để phơi nắng ở góc sân.

Khoảng tuần sau khi tự nhiên thấy mùi thơm là có thể lấy vào chan cơm, chấm rau muống luộc, chấm bún tươi, thịt bê non luộc, kho cá, kho tép...Và tương càng để lâu thì càng ngọt và đằm.

Chuyện Làng Quê

Bạn đang đọc bài viết "Làm tương" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn