Phú Thọ: Nhiều trường học ở Thanh Sơn tạo nguồn rau sạch an toàn cho bữa ăn bán trú

Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, mô hình vườn rau sạch trong trường mầm non ở huyện Thanh Sơn còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày của trẻ từ nguồn rau sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
dt1-2022-12-20t224052839-1671551224.jpg
Học sinh trường mầm non Yên Sơn chăm sốc vườn rau

 

 Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Sơn giáo Phan Trọng Đức cho biết: Những vườn rau này không chỉ cung cấp rau sạch mà còn giúp giáo dục, nâng cao ý thức lao động, yêu thiên nhiên của học sinh. Nhiều trường học đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan giúp trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh, làm quen với thế giới thực vật sinh động. Phụ huynh cũng rất phấn khởi và tin tưởng khi gửi con đến trường, không còn băn khoăn về nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nằm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, năm học này, ngoài việc tiếp tục thi đua sáng tạo và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trang trí trường, lớp học, Trường Mầm non Yên Sơn tiếp tục phát triển mô hình vườn rau sạch. Với quỹ đất được ưu đãi, nhà trường đã dành gần 100m2 để trồng rau sạch, gpos phần nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng cao chất lượng bữa ăn cho 440 học sinh ăn bán trú. 

 Cô giáo Đinh Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường mầm non Yên Sơn chia sẻ: Khi bắt đầu triển khai việc tạo vườn rau sạch trong trường học, cán bộ, giáo viên, cô nuôi trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn cải tạo đất và gieo trồng các loại rau theo mùa vụ. Nhờ thế, mảnh đất ruộng nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh, bên cạnh đó vượn rau cũng là nguồn cung cấp cho bếp ăn bán trú.

dt2-2022-12-20t224322655-1671551329.jpg
Vườn rau an toàn của cô trò trường Mầm non Yên Lương

 

Việc giáo dục, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ tại các trường mầm non  Yên Lương luôn nhận được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Thấu hiểu được điều đó, ngoài việc giữ trẻ an toàn, trường còn bố trí một khoảng không gian để tạo nên một vườn rau sạch.  

Cô giáo Bùi Thị Kim Liên, Hiệu trưởng trường mầm non Yên Lương cho biết: Trước đây khu đất này khô cằn. Kể từ khi cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo được phát động, việc xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh phù hợp với trẻ mầm non được cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhà trường đã dành 80m2 diện tích trong trường để trồng các loại rau được các cô nuôi và cô giáo trồng theo mùa và thay nhau chăm sóc.  Nhà trường không phải bổ sung thêm rau từ bên ngoài. Hàng ngày các cô giáo tổ chức cho trẻ tham quan, chăm sóc vườn rau giúp các con làm quen với thế giới thực vật sinh động, biết phân biệt được các loại rau, củ, quả và quan trọng giúp các cháu nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

dt3-2022-12-20t224343294-1671551391.jpg
Ăn trưa của 37 học sinh trường THCS Yên Lương

 

Khác với hai trường Mầm non trường THCS Yên Lương có tổng số 304 học sinh trong đó có 37 học sinh thuộc diện hưởng chế độ chính sách hỗ trợ theo nghị định 116 của Chính Phủ.  Hàng tháng các em được hỗ trợ 15kg gạo và 40% mức lương cơ bản. Chính vì thế việc tổ chức cho học sinh ăn ở tại trường cũng còn gặp  nhiều khó khăn vì trường không phải là trường phổ thông dân tộc bán trú nên việc trực bán trú của thầy cô giáo hoàn toàn là tự nguyện vì không có tiền hỗ trợ như các trường dân tộc bán trú. Việc tổ chức cho 37 em học sinh ăn ở bán trú tại trường lại càng được thầy cô đặc biệt quan tâm.

Cô giáo Nguyễn Thị Chúc, Hiệu trưởng trường THCS Yên Lương tâm sự: Muốn các em học tốt, trước hết phải cho các em có sức khỏe và thể lực tốt. Bởi vậy, việc chăm sóc các em qua bữa ăn là điều rất quan trọng. Theo đó, trường đã triển khai xây dựng khu vực sơ chế, chế biến, chia thức ăn bảo đảm nguyên tắc một chiều; nhân viên dinh dưỡng được kiểm tra, khám sức khỏe và tập huấn về công tác bảo đảm ATVSTP định kỳ.  Khâu nhập nguyên liệu, thực phẩm  hàng ngày cho bếp ăn ở trường  phải là các cơ sở có uy tín, bảo đảm về chất lượng và có sự kiểm soát chặt chẽ.