Me chồng trách dâu

Trần Linh

06/02/2024 07:01

Theo dõi trên

Nhà có một đứa con trai duy nhất nên lúc nào tôi cũng mong cháu sớm có bạn gái để làm đám cưới. Chẳng thế mà khi thấy con 28 tuổi chưa yêu đương gì, tôi toàn giục. Ông nhà tôi cũng bảo: “Giờ chưa có con dâu thì giục giã, mai này nó cưới xong lại chán ngán rồi kêu ca”.

Có lẽ ông nhà tôi nói đúng thật. Gần 2 năm nay, vừa mới có con dâu mà tôi đã thấy ngán ngẩm. Con dâu chỉ kém con trai tôi 2 tuổi, cháu có công ăn việc làm ổn định. Đặc biệt, con là cô giáo toán nên năng động lắm. Ngoài dạy ở trường, dâu còn bận rộn dạy thêm vài lớp bên ngoài, thu nhập nhờ vậy hơn cả cũng 8-10 triệu vì mới đi làm, nhà trường cấm dạy thêm nữa.

dt3adggh-1707147441.jpg

Ảnh minh họa do tác giả lựa chọn.

 

Về công việc và lương lậu thì tôi chẳng dám ho he chê con bé ở điểm nào còn mọi thứ khác thì õng ẹo lắm. Ở nhà chắc được ông bà thông gia chiều chuộng nên về làm dâu nhà tôi lười biếng vô cùng. Cứ đi làm thì không sao, về nhà là nó lao vào giường nằm rồi kêu mệt, nhờ vả chồng hết việc này đến việc khác. Nhìn con trai bị con dâu sai như chong chóng mà tôi ngứa cả mắt.

Đặc biệt từ khi con dâu bầu, nó càng õng ẹo và lười hơn. Mới bầu thôi mà đã kêu bị nghén, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn. Thế là việc nhà, tôi với con trai phải làm hết để cho dâu nghỉ. Nhiều lúc, tôi nấu nướng hầu đến tận miệng nó vẫn ậm ọe, không ăn được, bắt mang đi.

Khi thai to hơn, ngoài đi dạy thì con dâu cũng chẳng phải làm việc gì mà chồng nó thường giành làm hết. Tôi toàn đe con trai: “Chiều vợ quá rồi có ngày nó trèo lên đầu. Mang bầu thôi mà làm như chỉ có mình nó bầu không bằng”. Nhưng con tôi cứ bênh vợ chằm chặp nên tôi phải bơ đi.

Chục ngày trước con dâu tôi nhập viện sinh con. Cũng may con sinh thường nên hôm trước đẻ, hôm sau về luôn. Từ ngày con dâu ở cữ, tôi cũng nấu nướng, giặt rũ cho cả ngày. Bà thông gia nói không biết nuôi sinh đẻ ..

Mới đây, nhà tôi có giỗ bố chồng. Vì ông mất 4 năm trước nên năm nay tôi chỉ làm giấu vụng 5 mâm. Những năm trước toàn 2 vợ chồng tôi vào bếp nấu nướng dù có dâu. Nhưng năm nay ông nhà tôi đang bị xương khớp hành hạ nên đau không làm gì được, với lại ông cũng có việc khác nữa. Vì thế tôi bảo cả con trai, con dâu làm là chính. Còn tôi đảm nhận nhiệm vụ chuẩn bị sẵn tất cả chỉ đúng giờ vào nấu, tôi tiếp khách đến và trông cháu nội mới sinh.

Hai đứa nó cũng gật đầu đồng ý vậy nhưng cứ vừa đứng nấu nướng được 1 tí là con dâu lại chạy vào phòng cho con bú hoặc ngồi nghỉ ngơi. Con kêu mệt vì bảo lâu ngày không đụng vào việc gì. Chồng nó lúc vội quá hò vợ ra nấu cỗ cùng nó cũng kêu. Nhìn thái độ của dâu mà bực mình, tôi xông tới làm um lên:

“Có 5 mâm cỗ mà 2 đứa làm mãi vẫn chưa xong. Quen được hầu hạ tận mồm rồi nên không biết làm việc gì cả”.

“Mẹ thông cảm tụi con làm chậm chút, cũng tại con mới sinh nên người còn yếu chưa đi lại nhiều được, với lại nay nhiều món quá”.

“Cô làm như cả cái xã hội này chỉ có mình cô đang ở cữ không bằng”.

Đấy, bực mình tôi phải nói thẳng như thế cho mà biết mặt. Tôi mắng thế có gì sai mà dâu bỏ mặc cỗ không chịu làm, vào phòng ôm con ngồi khóc. Tôi mặc kệ vì ở cữ dù gì cũng đã hơn 90 ngày rồi chứ có phải ít đâu, thế mà đụng cái gì lại cũng mang lý do đang ở cữ ra. Đàn bà ai chẳng bầu bí chửa đẻ, làm như chỉ có mình nó đang ở cữ không bằng.

Nấu 5 mân có xôi, gà chặt( ông nhà luộc gà rồi, nấu xôi, chè rồi mới đi), canh miến, rau xào, cá chiên, nước chấm. Đậu cô ve tôi bào sẵn xào trứng, nồi cơm điện, lò vi sóng nướng xườn non thịt tôi ướp sẵn . Tất cả tôi chuẩn bị sẵn chỉ vào làm thôi, đơn giản vậy.

Tôi nghe con dâu nói chồng ra ngoài thuê nhà ở, được thôi thích vợ chồng tôi chiều, lương vợ 8 triệu, con trai tôi 14 triệu và thằng bé nữa xem thuê nhà bao nhiêu ..Con tôi cũng trách do mẹ chiều quá bây giờ kêu ai, có chịu làm đâu về vào phòng ôm điện thoại, thay quần áo chồng đem ra bỏ máy giặt..

Con trai tôi nói vợ sửa tính đi, không chủ nhiệm lớp thời gian rảnh phụ bố mẹ việc nhà, chứ không ra ở riêng được, bố mẹ không khó mà do vợ thôi. Nếu vợ ôm con bước ra khỏi nhà thì đừng bước vào nữa, tính con trai giống bố cháu nói là cháu làm. Thấy cháu cũng có vẻ chán không dỗ, không chiều vợ như trước…

Tôi ngoài bữa đám giỗ ra thì hai vợ chồng già với con trai lại lo việc con nước, để dâu tự nuôi con, không lại trách móc hờn dỗi tôi già không biết nuôi cháu.

Chẳng lẽ kêu thông gia lên trả về dạy lại, bực quá thôi tôi dọn bàn trên xong rồi đi rửa bát đâu, chẳng lẽ để mình cô em chồng và chồng rửa bát, con trai dọn bàn ghế quyét nhà lau bàn, rửa tách chén uống trà, thỉnh thoảng vợ gọi chạy vào buồng nhờ vả lấy đồ cho con. Chán...

TL

Chuyện  quê

Bạn đang đọc bài viết "Me chồng trách dâu" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn