“Tiếng hát át Covid”: Một chương trình âm nhạc giàu ý nghĩa đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch

Xuân Nguyên

04/09/2021 00:16

Sáng ngày 3/9, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình “Tiếng hát át Covid” giới thiệu 17 ca khúc mới được các nhạc sĩ sáng tác trong những ngày giãn cách xã hội, thay cho lời tri ân đến các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ XII năm 2021. Chương trình được phát trực tiếp trên https://vanhoavaphattrien.vn/ và https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/ cùng các kênh thông tin của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.  

nhac1-1630663204.jpg
PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, trong điều kiện đại dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp khó lường, văn nghệ sĩ cả nước đã có nhiều hoạt động tích cực, trong đó có sáng tác âm nhạc với nhiều ca khúc mới để chia sẻ, động viên kịp thời quân và dân ta trên mặt trận chống dịch…

Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7 và các Chỉ thị, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ với các giải pháp cấp bách về phòng chống COVID-19, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tiếp tục phát động đợt 2 sáng tác ca khúc hưởng ứng và để góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Ca khúc "Em ở nhà chống dịch”, nhạc và lời: Hồ Trọng Tuấn, biểu diễn: ca sĩ Hồ Trọng Tuấn Khanh

Cuối tháng 7, chỉ sau hơn một tuần , Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được trên 400 ca khúc của các nhạc sĩ hội viên và các tác giả trong cả nước. Đây là một con số rất lớn trong một thời gian rất ngắn. Điều đó chứng tỏ ý thức trách nhiệm và nhiệt tình của các nhạc sĩ đối với công cuộc chống dịch, với quyết tâm chia sẻ những giá trị tinh thần với nhân dân, với đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bác sĩ, những người dân trong vùng dịch.

Từ hơn 400 tác phẩm đó, Hội đồng Nghệ thuật - Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã chọn 20 ca khúc để dàn dựng thu âm, ghi hình, dựng thành clip… kịp thời gửi tới đồng bào, chiến sĩ và đặc biệt các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

“Trong điều kiện giãn cách xã hội nhưng các nhạc sĩ, nhạc công, các kỹ thuật viên phòng thu… đã vượt qua khó khăn, lao động ngày đêm vượt thời gian để có được những sản phẩm âm nhạc kịp thời giới thiệu với công chúng. Thay mặt Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tôi xin cảm ơn các nhạc sĩ, các nhà thơ, các ca sĩ biểu diễn đã phối hợp với Hội để cùng đoàn kết chung sức chung lòng cùng với nhân dân cả nước quyết tâm dập dịch và chiến thắng đại dịch", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu.

“Tiếng hát át Covid” có sự tham gia của đông đảo các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ trên cả nước. 17 ca khúc trong chương trình thay cho lời tri ân đến các lực lượng nơi tuyến đầu cũng như mong muốn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, tạo không khí lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2021 trong bối cảnh đại dịch do COVID-19.

Ca khúc “Cùng bước tới vinh quang”, sáng tác: Lê Tự Minh, biểu diễn: Tập thể các ca sĩ, diễn viên

Được biết, trong 12 năm qua, vào mỗi dịp Quốc khánh 2/9, giới Âm nhạc chúng ta lại cùng hòa mình với các hoạt động Ngày Âm nhạc Việt Nam trên cả nước, qua đó giới thiệu các tác phẩm mới sáng tác, động viên các nhạc sĩ, nghệ sĩ, phát huy giá trị truyền thống âm nhạc cách mạng Việt Nam, phấn đấu sáng tác nhiều tác phẩm hay, nhiều hoạt động âm nhạc có ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần lành mạnh.

Âm nhạc với sức mạnh lan tỏa nhanh nhạy và sâu rộng trong công chúng luôn sát cánh đồng hành cùng dân tộc trên mỗi chặng đường của cách mạng. Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện ở nước ta và ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, giới âm nhạc cả nước đã có nhiều đóng góp tích cực, đã có nhiều sáng tác mới để chia sẻ động viên kịp thời quân và dân ta trên mặt trận chống dịch. Khi làn sóng dịch lần thứ 4 lan tràn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021, và các Chỉ thị, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách về phòng chống Covid-19, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tiếp tục phát động đợt 2 sáng tác các ca khúc hưởng ứng và để đóng góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các lượng lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Ngày 27 tháng 8 vừa qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức chương trình Âm nhạc trực tuyến với chủ đề "Tiếng hát át Covid" số 1 và đã được đông đảo công chúng cả nước đón nhận, với sự tham gia trực tuyến của nhiều nhạc sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng các tác phẩm đã được chọn lọc từ đợt vận động sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam về đề tài phòng chống dịch Covid-19. Sự lan tỏa của chương trình đã được thể hiện bằng những con số ấn tượng trong gần 120 phút phát sóng với hơn 7.000 lượt xem, gần 100 lượt chia sẻ và gần 150 bình luận hết sức tích cực đối với chương trình. Để tăng tính lan tỏa của chương trình, trong lần phát trực tiếp diễn ra vào sáng nay 03/9/2021, Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển cùng Chuyên trang Hội nhập đã đồng hành phát trực tiếp Chương trình “Tiếng hát át Covid” đã thu hút hàng chục ngàn người tiếp cận. 

amnhac-fotor-1630664004.jpg
“Tiếng hát át Covid”: Một chương trình âm nhạc giàu ý nghĩa đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch

Chương trình lần này sẽ tiếp tục giới thiệu 17 ca khúc mới:

1. Ca khúc “Vững một niềm tin”, nhạc: Đức Trịnh, thơ: Lê Cảnh Nhạc, biểu diễn: ca sĩ Lê Anh Dũng; hoà âm, phối khí: Đức Tân.

2. “Mẹ ơi con sẽ về”, nhạc: Đỗ Hồng Quân, thơ: Nguyễn Hồng Vinh, biểu diễn: ca sĩ: Bùi Trang; hoà âm, phối khí: Hoàng Trung Đức.

3. “Thiết mộc lan”, nhạc: Xuân Thuỷ, thơ: Nguyễn Thế Kỷ, biểu diễn: ca sĩ Quang Huy, phối khí: Đức Nghĩa.

4. “Thiên thần áo trắng”, nhạc và lời: Đức Tân, biểu diễn: ca sĩ Thu Thuỷ; hoà âm, phối khí: Đức Tân.

5. “Hết dịch về với con”, nhạc: Nguyễn Đình Thậm, thơ: Đỗ Quý Doãn, biểu diễn: ca sĩ, NSƯT Nguyễn Đình Thậm.

6. “Em ở nhà chống dịch”, nhạc và lời: Hồ Trọng Tuấn, biểu diễn: ca sĩ Hồ Trọng Tuấn Khanh; hoà âm, phối khí: Thanh Tùng.

7. “Nhớ, Nhớ, Nhớ 5 K”, nhạc và lời: Nguyễn Văn Hạnh, biểu diễn: Tam ca nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội; hoà âm, phối khí: Đức Tân.

8. “COVID thức tỉnh ta về”, nhạc và lời: Ngọc Thịnh, biểu diễn: ca sĩ Lâm Bảo Ngọc – Tuấn Túc – Giang Linh; hoà âm, phối khí: Việt Dũng.

9. “Thương lắm Đồng Xoài”, nhạc và lời: Quang Vượng, biểu diễn: ca sĩ Thanh Huyền; hòa âm, phối khí: Đức Hoà.

10. “Thương lắm Sài Gòn ơi!”, nhạc và lời: Thế Long, biểu diễn: Tam ca nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội; hoà âm, phối khí: Phạm Việt Tuân.

11. “Thành phố ơi! Ngày mai trời lại sáng”, nhạc và lời: Nguyễn Ngọc Thiện, biểu diễn: ca sĩ Minh Trang Ly Ly - Đinh Quang Minh; hoà âm, phối khí: Đinh Quang Minh.

12. “Đồng lòng chống dịch”, nhạc và lời: Lê Trọng Nin, biểu diễn: Tốp ca nam nữ Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng; hoà âm, phối khí: Phạm Việt Tuân.

13. “Việt Nam sẽ chiến thắng”, nhạc và lời: Vũ Đình Ân, biểu diễn: Tam ca nam Đoàn Văn công Quân khu I; hoà âm, phối khí: Phạm Việt Tuân.

14. “Thế giới bên nhau”, nhạc và lời: Kấn Tùng Lâm, biểu diễn: ca sĩ Hữu Thành; hoà âm, phối khí: Kấn Tùng Lâm.

15. “Kể sao cho hết ân tình”, nhạc và lời: Trương Quang Lục, biểu diễn: ca sĩ, NSƯT Đức Long; hoà âm, phối khí: Đức Tân

16. “Chống dịch như chống giặc”, nhạc và lời: Phạm Minh Tuấn, biểu diễn: ca sĩ Quốc Quốc ; hoà âm, phối khí: Đức Tân.

17. “Cùng bước tới vinh quang”, nhạc và lời: Lê Tự Minh, biểu diễn: Tập thể các ca sĩ, diễn viên, biên tập viên, MC; hoà âm, phối khí: Anh Thông.