Tiểu thuyết CÂY THAY LÁ hé lộ “nguồn tiền khủng” hối lộ cho quan tham?

Lộc Vĩnh

15/06/2024 11:18

Theo dõi trên

Một trong những nhân vật khá nổi bật trong tiểu thuyết CÂY THAY LÁ của Quân Yên (Vũ Xuân Bân) là “đại gia Tiền Nổ”. Hắn quê ở  phủ Tường Vinh, có biệt phủ rộng mênh mông bên bờ sông Cái, tuổi Tân Dậu  cầm tinh con gà, bố mẹ làm nghề nông. Hắn mới chỉ học hết cấp hai, nghề nghiệp chính là chăn vịt và đánh xe ngựa chở hàng thuê khi bán hết vịt vào mùa vụ cấy. Cái tên “Tiền vịt” đeo đẳng những năm đầu khởi nghiệp của hắn.

bia-cay-thanh-la-1718424716.jpg

Tiểu thuyết CÂY THAY LÁ của Quân Yên (Vũ Xuân Bân) vừa được NXB Hội Nhà văn Quyết định số 280 /QĐPH phát hành toàn quốc từ ngày 7-6-2024.

 

Hắn được người bà con bên mẹ giới thiệu làm quen với vị Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Bố, được ông này nhận hắn làm “con nuôi”. Từ đó, cuộc đời của “Tiền Vịt” chính thức bước sang một trang mới. Hắn đã trúng thầu nhiều dự án công ích, các công trình lớn của tỉnh như chợ búa, trường học, bệnh viện, công sở… Khi ông “bố nuôi” luân chuyển công tác về trên ở tầm vĩ mô, vượt tầm cấp tỉnh có thể chém gió với các doanh nghiệp cùng ngành nghề và hỗn danh “Tiền Nổ” cũng thay thế cho “Tiền Vịt” từ đó.

          Kết tình với “bố nuôi” mới là “ông Tủ” oai hơn “bố nuôi” cũ Trần Bố gấp nhiều lần nên hắn mặc sức trục lợi, làm giàu. Đại gia Tiền Nổ tiếp tục trúng thầu các dự án khủng được đầu tư cả ngàn tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước khắp cả ba miền và càng nổ giòn giã hơn trong thương trường cũng như các chốn ăn chơi với các ngón nghề mà các tay chơi phải lắc đầu lè lưỡi.

Một trong những điều bạn đọc quan tâm tại sao đại gia Tiền Nổ lại có nhiều tiền hối lộ các “quan chức thân hữu” đến “mức khủng” như vậy ?

Điều có thể khẳng định được ngay, đương nhiên không phải đại gia Tiền Nổ lấy tiền túi ra hối lộ mà chỉ là “tay không bắt giặc”, hay nói cách khác là “lấy mỡ nó rán nó”, hoặc như dân gian đúc kết “Thả con sắn sắt bắt con cá rô”. “Mỡ” chính là số tiền Nhà nước đầu tư cho dự án dùng để “rán” những cán bộ không kiềm chế được lòng tham. Muốn có tiền chia chác nhau chỉ bằng cách là nâng tổng số vốn đầu tư dự án lên thật cao rồi rút ruột công trình. Dự án do những người đứng đầu thời điểm đó phê duyệt, quyết định. Cán bộ cấp dưới tham gia dự án cấu kết với Tập đoàn Pháo Nổ tạo thành nhóm lợi ích.

 Một nhóm lợi ích có quyền lực ở một địa phương cấu kết nhịp nhàng như vậy việc gì mà không làm được. Ai mà dòm ngó, lên tiếng tố giác, chúng tìm cách mua chuộc, nếu không nghe theo, thì tìm cách cài đặt cho dính vào lao lý, ai cũng phải lo ngại, kiềng mặt tránh ra.

Trong tiểu thuyết CÂY THAY LÁ, tác giả đã lý giải khá chi tiết: Chẳng hạn dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp đê tả sông Cái kết hợp đường giao thông có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, tuy đang làm dở dang kéo dài hơn chục năm nay chưa đâu vào đâu, chưa nghiệm thu nhưng lãnh đạo tỉnh khoá trước “hào phóng” đã chuyển khoản thanh toán hơn nửa giá trị dự án, tức hàng trăm tỷ đồng. Ai đi qua đây cũng sốt ruột nguyền rủa “tiền chùa” của Nhà nước đổ xuống sông vô tội vạ mà chẳng ai chịu trách nhiệm? Cơ quan điều tra sau khi khởi tố, bắt tạm giam các bị can về tội “đưa và nhận hối lộ” liên quan đến đại gia Tiền Nổ, đã hé lộ “mới xem xét 2/21 dự án thì thấy công ty bỏ ngoài sổ sách, không kê khai trong hệ thống tài chính trốn thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 640 tỉ đồng”… Hoặc chỉ cần làm phép tính sơ sơ như thế này mới biết sự trục lợi khủng của đại gia Tiền Nổ. Chẳng hạn Dự án chợ đầu mối phủ Tường Vinh với quy mô gần 200 hec-ta, chỉ đền bù cho người có đất bị thu hồi là 152 triệu đồng/sào Bắc Bộ (360 m2) mà tiền đền bù giải phóng mặt  bằng do ngân sách của tỉnh chi để thu hồi, giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Trừ các loại đất như cây xanh, đường... thì một sào chủ đầu tư được bán thực tế khoảng 20% đất xây dựng công trình nhà liền kề 2 tầng hiện mới xây phần thô, tức là khoảng 70 m2. Nếu nhân với giá bán  bình quân hiện nay 70 triệu đồng/m2 thì thu gần 5 tỉ đồng. Trừ công, vật liệu xây dựng và các loại phí hành chính, “lót tay” cho nhanh việc hết trên dưới 2 tỉ đồng/sào, chủ đầu tư vẫn lãi gần 3 tỉ đồng/sào. Vậy mỗi một hec-ta dự án nêu trên trừ mọi khoản, chủ đầu tư bỏ túi khoảng 80 tỷ đồng. Cả dự án chợ đầu mối phủ Tường Vinh gần 200 hec-ta nếu xong xuôi, đại gia Tiền Nổ đút túi khoảng 1.600 tỉ đồng sau khi đã trừ tất tần tật các khoản chi, trong đó khoản chi lớn nhất “hối lộ” các quan chức? Có nguồn thu lãi lớn như vậy, đại gia Tiền Nổ mạnh tay chi cho các “quan chức thân hữu” và hắn được khen là “thoáng”. Tiền khủng này chảy vào túi những ai chỉ đại gia Tiền Nổ khai ra mới biết được. Mà tính Tiền Nổ lại cẩn thận chi li như thời còn chăn vịt cho ai, biếu ai, thả thính quan chức nào đều hạch toán vào hệ thống sổ sách kế toán rành mạch. Điều này thì các chủ doanh nghiệp có bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ cứ phải cắp sách đến mà học Tiền Nổ (Tr 81-82)..

Một đặc điểm nổi bật của đại gia Tiền Nổ là dám đầu tư rất lớn vào mối quan hệ “thân hữu” với những quan chức đương quyền đến mức không dứt ra được, phải nhắm mắt đưa chân phải làm theo ý chỉ  cho yên chuyện như các con nghiện lệ thuộc vào ma tuý. Chỉ có điều một khi nghiện tiền ở giai đoạn cuối thì mức độ liều lĩnh gấp trăm ngàn lần các quan chức có thể bán đứng lợi ích của cộng đồng, của tổ chức cho Tiền Nổ trong một chốc lát mà không hề lưỡng lự.

Cơ quan điều tra cho rằng: “Đây là loại tội phạm mới có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị cấp cơ sở” (Tr 80).

Sự lộng hành của Tiền Nổ lên đến cực điểm khi hắn cấu kết với Khá chỉ là giám độc một sở như là tay chân thân tin của Bí thư Tỉnh uỷ Thuỳ Lê để triệt hạ Chủ tịch tỉnh Lý Tơ. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ, Lý Tơ có hơn 53% số phiếu tín nhiệm thấp, thực chất là phiếu không tín nhiệm. Lý Tơ ngỡ ngàng, bị “sốc” trước kết quả này, giống như bị một cú đấm “trời giáng”, mặt mũi tái dại cắt không ra máu. Cổng điện tử của tỉnh lập tức đăng kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 chức danh đảm nhiệm các chức vụ do đại diên dân cử bầu. Theo quy định, nếu phiếu tín nhiệm thấp trên 50% thì xin từ chức hoặc bị bỏ phiếu bãi nhiệm. Biến cố ập đến nhanh quá, Lý Tơ mất tinh thần, không kịp trở tay.  

Chiều tối hôm đó, trời mưa nặng hạt, se lạnh, trong tâm trạng âu lo, thất thế, Lý Tơ bất ngờ gặp Tiền Nổ trước sảnh trụ sở Uỷ ban nhân dân tỉnh. Chưa kịp chào hỏi, Lý Tơ đã bị Tiền Nổ chỉ tay thẳng vào mặt xẵng giọng kẻ cả:

- Ông chuyển đi công tác nơi khác, tốt nhất là nghỉ đi, nếu cần tiền thì báo tài khoản sẽ chuyển ngay cho ông 600 tỉ đồng.

Lý Tơ đứng ngây người như bị “sét đánh” ngang tai, không nói không rằng, vì đề phòng thằng bặm trựn này to tiếng nói ra những chuyện không hay khác tại chốn công đường, đành nín lặng, làm thinh, lần đầu tiên trong đời bị làm nhục như thế

Cán bộ hưu trí ở quê hắn đều cho rằng đến bây giờ mới bắt giam đại gia Tiền Nổ là quá muộn, để nó tung hoành hoạt động hai chục năm nay làm hư hỏng một loạt quan chức “thân hữu”. Có lần tiệc tùng linh đình tại dinh thự sang trọng ở tư gia quê nhà khi quá chén hắn từng tuyên bố: “Lãnh đạo tỉnh này nó nắm trong tay”. Nếu có mệnh hệ gì thì sẽ theo kịch bản “Trạng chết chúa cũng băng hà/ Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”. Hắn tự tin không ai làm gì được, cùng đồng bọn nâng cốc “zô” 100% động viên các chiến hữu cứ an tâm làm việc theo phận sự được giao.

Nhưng hắn không học được chữ ngờ! Bây giờ “Cháy nhà mới lòi ra mặt chuột” đúng như lời nguyền của hắn. Đại gia Tiền Nổ bị bắt, khám xét nhà tuần trước thì hai tuần sau hai vị đứng đầu tỉnh này cũng bị bắt, khám xét nhà ở, gây chấn động thiên hạ. Trước đó, một cựu chiến binh làng quê này đã dự báo: “Hoa Lan cũng nhanh héo”. Có vị còn nói vui: Từ khi đại gia Tiền Nổ bị bắt, hàng ngũ quan chức tỉnh này lo sốt vó. Nhiều vị đã bị cơ quan chức năng thăm hỏi, triệu tập xác minh lời khai liên quan đến vụ án đại gia Pháo Nổ.  Mấy vị còn nói vui: Từ hôm đại gia TIền Nổ bị bắt để điều tra, các cửa hàng bán “bỉm” nơi đây hoạt động hết công suất…

Vì hắn mà nay cả lũ quan tham “nhận hối lộ” phải vào lò, các phó chủ tịch, không ít các giám đốc sở tỉnh này đều mất ăn mất ngủ , nghe tiếng xe hú còi lại ngồi dậy cả đêm chờ tiếng bấm chuông cổng . Nhiều anh háo danh chạy chức, chạy quyền , chờ bố trí … đã giải ngân, đặt gạch giờ lại càng rối tinh rối mù biết hỏi ai bây giờ, còn khó hơn đi tìm chủ hụi khi bị giật. Không ít vị chót nhận “đạn bọc đường” của Tiền Nổ bị triệu tập đã thừa nhận đang về rao bán nhà, bán đất, bán xe ô tô sang xịn cùng nhiều tài sản khác để gom góp đủ nộp lại cho cơ quan chức năng nhằm gỡ tội, hưởng lượng khoan hồng. Tài sản của những vị quan tham vào thời điểm này dù giá rất hạ nhưng ít người mua, vì sợ lây xúi quẩy. Quan tham ngậm ngùi ngấm đòn đau ăn phải bả nhớ đời của Tiền Nổ.

Những ai nhúng tay vào các nhóm lợi ích này đừng tưởng rằng đã thoát. Hãy nhìn  những cựu cán bộ lãnh đạo tỉnh như cựu Bí thư tỉnh Thuỳ Lê, Chủ tịch tỉnh Lý Tơ phải tra tay vào còng số 8 để mà sợ, mà dừng bước. Về hưu đừng tưởng đã “hạ cánh” an toàn. Còn những ai đang đương chức có quyền quyết định dự án đầu tư hãy xem vụ nhận hối lộ của Tập đoàn Tiền Nổ là bài học lớn cho quan lộ. Chọn con đường thanh liêm hay chọn con đường vào trại giam như Thuỳ Lê, Lý Tơ…

Như vậy, “đại gia” này trở về với cái máng lợn. Tỉ phú Tiền Nổ từ giờ quay trở lại nơi xuất phát là “Tiền Vịt”. Có điều hắn không đi chăn vịt nữa mà là đi chăn kiến trong trại giam!

Địa chỉ phát hành: 105 đường Nguyễn Văn Linh, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

L . V

Bạn đang đọc bài viết "Tiểu thuyết CÂY THAY LÁ hé lộ “nguồn tiền khủng” hối lộ cho quan tham?" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com