Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, dịp Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, nhất là các loại bánh, kẹo, nước giải khát và các loại thực phẩm, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Để chủ động ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng UBND các huyện thành phố, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm; các văn bản của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm và về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Thực hiện nghiêm văn bản số 1964/ATTP-NĐTT ngày 9/8/2024 của Cục An toàn thực phẩm về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công tác an toàn thực phẩm từ đầu năm 2024 đến nay.
Tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 theo Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 01/02/2024, Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 31/7/2024 của UBND tỉnh và các văn bản khác có liên quan.
UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bánh trung thu, bánh kẹo và nước giải khát.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc.
Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì việc thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành để kiểm tra các sản phẩm thực phẩm. UBND các huyện, thành phố cần tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ và dịch vụ ăn uống.
UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là với các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện phòng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.