Bánh cuốn

Bên Nga, xa nhà, thi thoảng thèm món ăn Việt, nhà tôi cũng tự làm, trong đó món bánh cuốn thì mình thấy cũng dễ, nhưng cần phải có thời gian, đồ nghề...là Ô kê.
banh-cuon-1639658112.jpg

Bánh cuốn kiểu Ta ở Nga đấy ạ

 

Làng Hoàng Mai, nơi tôi sinh ra và lớn lên, trước khi thành phường lên quận thì thuộc về huyện Thanh Trì, nơi mà món bánh cuốn đã đi vào thơ ca...

"Thanh Trì có bánh cuốn ngon

Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng"

Ngày bé tôi cũng hay được ăn bánh cuốn Thanh Trì, vì đây là món không quá đắt, lại có thể mang bơ gạo ra để đổi, người bán thì mang bán dạo tận ngõ, thật tiện lợi.

Bánh cuốn Thanh Trì được tráng mỏng tang, trắng mịn, được xếp từng lớp, rồi phủ lá chuối, lá sen...trước đây thì chỉ có hành phi vàng rộm, với nước mắm chanh ớt (nước chấm cà cuống thì phải vào quán)...nghĩ lại cũng đã thấy ngon, thấy thèm.

Bây giờ bánh cuốn, người ta thường ăn với giò chả Ước Lễ, bánh cuốn nhân thịt, nấm hương cũng có...

Nhưng có thế nào thì ăn bánh cuốn phải có bát nước chấm biết cách pha chế...thì mới phê.

Theo Chuyện Làng Quê