Lào Cai: Chợ phiên Bắc Hà - Độc đáo và mang nhiều nét đơn sơ miền sơn cước

Chợ phiên Bắc Hà nằm ở thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những khu chợ lâu đời nhưng vẫn còn giữ được nét hoang sơ, đậm đà bản sắc văn hóa của người dân vùng Tây Bắc và là địa điểm giao lưu, trao đổi hàng hóa bên ngoài. Bên cạnh đó, chợ Bắc Hà cũng là điểm gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc miền núi H’Mông, Dao, Thái, Tày, Mường…
1-bh-1663991248.jpg

Đến chợ, du khách như được chìm đắm trong muôn vàn màu sắc của những bộ trang phục người đồng bào dân tộc.

Chợ phiên Bắc Hà lại mang màu sắc dân tộc rất riêng mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Đặc biệt, hình ảnh những chàng trai, cô gái trong trang phục nhiều màu sắc, đồ dùng dân tộc độc đáo, đã tạo nên sức hút đặc biệt với du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà nơi đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn mà bất cứ ai khi đặt chân tới Lào Cai, cũng đều muốn được tham gia chợ phiên vùng cao này một lần.

2-bh-1663991400.jpg

Các loại củ và rau rừng,...

Chợ phiên Bắc Hà được tổ chức vào Chủ Nhật mỗi tuần và kết thúc vào 2 giờ chiều cùng ngày và được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất Đông Nam Á.

3-bh-1663991608.jpg

Nhiều cây thuốc quý tại chợ phiên Bắc Hà. Ở đây có tam thất, ba kích, hà thủ ô tươi và khô đều được bày bán rất nhiều vào ngày cuối tuần. 

Chợ phiên Bắc Hà được chia ra những khu chợ nhỏ mang tính đặc trung trao đổi như : Khu chợ thổ cẩm, khu ẩm thực, chợ ngựa, chợ gia cầm, thực phẩm, khu rèn đúc. Mỗi khu đều mang đậm bản sắc dân tộc địa phương để du khách trải nghiệm, khám phá. Đặc biệt vào dịp lễ, Tết thì chợ phiên càng thêm nhộn nhịp và đông đúc.

4-bh-1663991777.jpg

Không thể thiếu là các loại gia vị được bà con dân tộc tự chế biến như măng ớt muối chua, tương xay, chẻo chấm, ớt khô,...

Đến đây du khách không chỉ được mua sắm, được thưởng thức những món ăn ngon mà còn được hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt  thỏa sức giao lưu tìm hiểu những nét đẹp văn hóa đặc sắc của người dân tộc người Mông, Tày, Nùng.

5-bh-1663991954.jpg

Những bài thuốc được lấy từ cỏ cây, thiên nhiên

Một trong những điều thú vị nhất khi du lịch chợ phiên Bắc Hà đó chính là khám phá ẩm thực tại đây.

Ẩm thực chợ phiên vốn rất độc đáo, nổi bật nhất phải kể đến là món thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Mông làm từ thịt gia súc (trâu, lợn, ngựa) và lục phủ ngũ tạng được nấu chung với các gia vị vùng cao.

6-bh-1663992281.jpg
Hoa lan rừng với nhiều kiểu dáng đẹp mắt giá

Khu bán cây cảnh, hoa lan rừng với nhiều kiểu dáng đẹp mắt giá cực rẻ chỉ từ vài chục đến hơn trăm nghìn, thường nằm ngay lối chính dẫn vào chợ. Mức giá bán ‘hạt dẻ’ chỉ có giá từ vài chục đến trăm nghìn đồng, du khách thập phương có thể mua ngay một chậu hoa ưng ý mang hương vị núi rừng về nhà.

7-bh-1663992503.jpg
Du khách thập phương có thể mua ngay một chậu hoa ưng ý mang hương vị núi rừng về nhà

Nhiều cây thuốc quý tại chợ phiên Bắc Hà. Ở đây có tam thất, ba kích, hà thủ ô tươi và khô đều được bày bán rất nhiều vào ngày cuối tuần. 

8-bh-1663992690.jpg
Dao được các thợ rèn vùng cao làm thủ công với bí quyết riêng tạo ra sản phẩm vừa cứng cáp, vừa sắc bén

Chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng với những món đồ được dệt từ thổ cẩm hết sức tinh xảo. Đó có thể là chiếc mũ, khăn quàng cổ, túi xách, vòng đeo tay, vòng đeo cổ… được làm từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ vùng cao. Dạo quanh một lượt các gian hàng, du khách hẳn sẽ muốn mua hết tất cả những món đồ xinh xắn tại đây. 

9-bh-1663992909.jpg

Đến chợ, du khách như được chìm đắm trong muôn vàn màu sắc của những bộ trang phục người đồng bào dân tộc

Nằm ngay cuối chợ Bắc Hà, khu chợ gia súc, gia cầm nằm trên khoảng đồi tách biệt khu ẩm thực, hàng ăn, bày bán thổ cẩm. Đồng bào vùng cao đem gà, lợn trâu từ nhà đến chợ để trao đổi, buôn bán. Có thể du khách sẽ tìm thấy một chú cún dễ thương tại phiên chợ này.

10-bh-1663993520.jpg
Người dân cùng nhau chọn lựa những trang phục, phụ kiện thổ cẩm đẹp nhất

Trong xu hướng bị thương mại hóa các chợ vùng cao hiện nay thì Bắc Hà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưa. Đến Bắc Hà, du khách thập phương sẽ không gặp cảnh mời chào, chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ.

11-bh-1663993699.jpg
Người dân cùng nhau chọn lựa những trang phục, phụ kiện thổ cẩm đẹp nhất

Chợ phiên Bắc Hà là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa của người dân vùng cao từ xa xưa cho đến ngày nay. Hy vọng du khách thập phương sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại phiên chợ này!

Một số hình ảnh tại Chợ phiên Bắc Hà :

12-bh-1663993797.jpg

Du khách nước ngoài mua thổ cẩm tại chợ phiên

13-bh-1663993941.jpg

Khu chợ gia súc, gia cầm nằm trên khoảng đồi tách biệt

 

14-bh-1663994060.jpg

Có thể du khách sẽ tìm thấy một chú cún dễ thương tại nơi này

 

15-bh-1663994172.jpg
Đồng bào vùng cao đem gà, lợn trâu từ nhà đến chợ để trao đổi, buôn bán
16-bh-1663994246.jpg
Hình ảnh những em bé được mẹ địu trên lưng cùng xuống chợ
17-bh-1663994371.jpg

Khu chợ gia súc, gia cầm nằm trên khoảng đồi tách biệt

18-bh-1663994528.jpg

Đồng bào vùng cao đem ngựa đến chợ buôn bán và trao đổi