Phú Thọ: Trường THPT Cẩm Khê chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục

Năm học 2022-2023, Trường THPT Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) có 30 lớp, 1.236 học sinh, trong đó khối 12 có 10 lớp với 386 học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục, trường tăng cường biện pháp quản lý, từng bước thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trường đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng ôn luyện, hướng tới một kỳ thi đạt kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết: Là 2 trong số 8 lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, những năm qua công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện, bước đầu đạt được những kết quả quan trọng.Các cơ sở giáo dục đã chủ động đầu tư hạ tầng số; chú trọng bồi dưỡng nâng cao khả năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhờ ứng dụng triệt để công nghệ số, nền tảng số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập đã góp phần nâng nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Đây cũng là điều kiện quan trọng để tỉnh Phú Thọ triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018.

dt1-2023-03-02t182629097-1677756724.jpgLãnh đạo huyện Cẩm Khê tặng Giấy khen cho các thầy, cô giáo đã có thành tích cao trong công tác giảng dạy năm học 2021-2022

 

Xác định công tác chuyển đổi số sẽ góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý, giúp người dạy và người học phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo, sự chủ động, tích cực, Trường THPT Cẩm Khêđã đầu tư trang bị hạ tầng CNTT và tiên phong ứng dụng các phần mềm trong quản lý cũng như dạy học.

Thầy giáoTạ Minh Đức - Hiệu trưởngchia sẻ: Chúng tôi sử dụng phần mềm SMAS để quản lý. Với phần mềm này có thể lưu trữ, xử lý linh hoạt các dữ liệu, đáp ứng được mọi nhu cầu quản lý thông tin của nhà trường. Ngoài ra, trường cũng đã sử dụng học bạ điện tử, sổ điểm điện tử, chữ ký số… Tất cả các phòng làm việc của lãnh đạo nhà trường đều được trang bị máy vi tính có kết nối mạng Internet, phòng trực Ban quản lý học sinh có đầu kết nối hình ảnh hệ thống camera các lớp học... Với việc ứng dụng CNTT trong quản lý, chúng tôi đã nắm bắt thông tin kịp thời, phân tích dự liệu nhanh và khoa học, đưa ra những giải pháp và quyết định phù hợp, nhanh chóng.

dt2-2023-03-02t182502567-1677756821.jpgTrường THPT Cẩm Khê trao thưởng cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023

 

Trong công tác dạy và học, giáo viên thường xuyên khai thác thông tin, ngữ liệu, số liệu… trên mạng Internet để xây dựng kế hoạch bài dạy, sử dụng phương tiện máy chiếu, tivi trong các giờ dạy, đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Giáo viên thường xuyên sử dụng phần mềm để kiểm tra, đánh giá học sinh như: Phần mềm goole form, azota, QM). Các em học sinh cũng được hướng dẫn và khuyến khích khai thác kho học liệu, sách mềm, tham gia một số lớp học online phù hợp với từng đối tượng. Qua đó giúp học sinh chủ động hơn trong việc tìm tài liệu, đồng thời giúp người thầy cũng không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hưởng ứng Cuộc thi xây dựng video bài giảng dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình cấp tỉnh năm học 2021-2022 do Sở GD&ĐT Phú Thọ tổ chức, nhà trường có 4/5 thầy cô có video đạt giải (trong đó có 3 giải Nhì; 1 giải Khuyến khích).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 28 - 30/6/2023. Ngay từ đầu năm học, Trường THPT Cẩm Khêđã xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT bám sát tình hình thực tế của đơn vị. Trong đó ưu tiên lựa chọn đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm dạy ôn thi cho học sinh. Với phương châm học đến đâu, ôn tập củng cố kiến thức kĩ năng đến đó nên giáo viên đã kịp thời bổ sung, bồi đắp, khắc phục những lỗ hổng kiến thức cho học sinh. Trường chia nhóm theo các đối tượng để tổ chức ôn thi, đặc biệt với học sinh yếu, kém, giáo viên dạy phụ đạo miễn phí và phân công học sinh khá, giỏi trong lớp hỗ trợ học tập. Đối với những học sinh khá giỏi, có nguyện vọng xét đại học, trường phân công giáo viên dạy phụ đạo miễn phí nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kĩ năng làm bài thi cho các em.

dt3-81-1677756872.jpgTrường THPT Cẩm Khê trao thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023

 

Thực hiện đổi mới phương pháp trong ôn thi tốt nghiệp, các thầy cô giáo đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm dạy học, phần mềm kiểm tra đánh giá hỗ trợ đắc lực trong giảng dạy, giúp học sinh tự giác, chủ động ôn luyện. Các thầy cô giáo tích cực hướng dẫn học sinh học tập trên truyền hình, khai khác có hiệu quả kho học liệu và bài giảng E-Learning, tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, thi thử tốt nghiệp THPT online nhằm củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài dưới sự định hướng của thầy cô.

Để đánh giá chất lượng dạy và học qua từng thời điểm, trường tổ chức khảo sát các môn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12. Sau khi có kết quả khảo sát, Ban chuyên môn, giáo viên các bộ môn nghiêm túc phân tích, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của từng bộ môn, từng lớp, từng học sinh từ đó có sự điều chỉnh việc dạy học phù hợp hơn với mỗi đối tượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác ôn thi. Với những học sinh chậm tiến bộ, chưa tập trung học tập, trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ, động viên các em trong học tập.

Cùng với việc trang bị kiến thức, ôn tập củng cố kĩ năng, nhà trường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo nghề tổ chức “Ngày hội hướng nghiệp”, “Ngày hội tuyển sinh” nhằm tư vấn tâm lý, định hướng nghề nghiệp, giúp học sinhsự lựa chọn chính xác, phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân; quan tâm động viên tinh thần để các em giảm bớt áp lực, căng thẳng trong học tập, thi cử.Với sự nỗ lực cùng nhiều giải pháp tích cực, thầy và trò Trường THPT Cẩm Khêquyết tâmđạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.