Lào Cai: Các trường học ở xã Ngũ Chỉ Sơn (Sa Pa) lo chu đáo bếp ăn bán trú, góp phần duy trì học sinh chuyên cần đến lớp đạt tỷ lệ cao

Đình Thơm

07/11/2023 06:20

Theo dõi trên

Ông Nguyễn Trường Chinh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Sa Pa, cho biết đã chỉ đạo các trường học ở xã Ngũ Chỉ Sơn rà soát, mua sắm bổ sung đầy đủ đồ dùng, phương tiện phục vụ các bếp nấu ăn bán trú cho học sinh.

Các trường học ở xã này tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, bảo đảm 100% số bếp ăn bán trú thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thưc phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, tạo sự tin tưởng để phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

dt1-20231106-215507-1699287407.jpgCô trò trường PTDTBT Tiểu học Tả Giàng Phìn trong giờ học.


Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Bản Khoang đã chia từng suất ăn cho học sinh, khu nhà ăn được bố trí rộng rãi và khang trang, bàn ăn sắp xếp gọn gàng, trên bàn là những suất cơm nóng, thức ăn có canh, thịt, cá, rau, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Trường PTDT BT tiểu học Bản Khoang có 9 lớp, 216 học sinh, trong đó có 160 học sinh ở bán trú tại trường, 100% là con em đồng bào dân tộc Mông. Thầy giáo Nguyễn Bá Thành, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Bản Khoang chia sẻ: Nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm nằm trong chuỗi cung cấp thực phẩm của thị xã để chủ động nguồn thực phẩm tươi ngon, chất lượng phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú. Đồng thời, thành lập Tổ giám sát bán trú, gồm đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên, Ban thanh tra, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh thường xuyên giám sát, kiểm định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm các món ăn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

dt2-20231106-215553-1699287503.jpgBữa ăn  bán trú của học sinh trường PTDTBT THCS Bản Khoang.


Trường PTDT bán trú THCS Bản Khoang được xây kiên cố, khang trang; khu nhà ăn có mái che bằng tôn rộng rãi, thoáng mát. Nhà bếp nấu ăn được trang bị đầy đủ máy lọc nước, tủ lạnh bảo quản thực phẩm và tủ lưu mẫu thực phẩm. Thầy giáo Nguyễn Văn Đại, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS  Bản Khoang bày tỏ: Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Trường luôn chăm lo cho học sinh bán trú, góp phần duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục. Với định mức mỗi học sinh được hỗ trợ (tiền ăn 720 nghìn đồng/tháng, gạo 15kg/tháng) trường cân đối tổ chức nấu cho học sinh ngày ăn 3 bữa, giúp các em có sức khỏe tốt, yên tâm học tập. Nhiều năm nay, nhà trường không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

dt3-20231106-215642-1699287600.jpgBảng công khai thực đơn của trường PTDTBT Tiểu học Bản Khoang.

 

Trường PTDTBT Tiểu học Tả Giàng Phìn nằm chênh vênh bên sườn núi có 25 lớp với tổng số 581 học sinh đăng ký tham gia học tập từ đầu năm. Trong đó, 245 em được hưởng chế độ học sinh bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ. Cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng trường PTDTBT tiểu học Tả Giàng Phìn bộc bạch: Ở nơi khó khăn này, trước khi nghĩ đến nâng cao chất lượng giáo dục phải đảm bảo được sĩ số học sinh. Kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành giáo dục ở vùng cao cho thấy, giải pháp tốt nhất để các em ra trường, ra lớp chuyên cần là lo bữa ăn của học sinh phải bảo đảm, an toàn, đủ chất dinh dưỡng, chính vì thế nhiều năm trở lại đây trường luôn đạt tỷ lệ chuyên cần 98%.