• 0904 894 444
  • thukybientap@gmail.com
  • Tìm kiếm
  • thukybientap@gmail.com
  • 0904 894 444
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
  • Thời cuộc
    • Xây dựng Đảng
  • Văn hóa - Xã hội
    • Văn hóa đương đại
    • Văn hóa cổ truyền
    • Di sản
    • Tác phẩm – tác giả
    • Xã hội
    • Người nổi tiếng
    • Làm đẹp
  • Phát triển
    • Dân trí
    • Đời sống và phát triển
    • Khoa học – Công nghệ - Môi trường
    • Vui cười
    • Ẩm thực
    • Nghiên cứu
      • Bài viết
      • Công trình
    • Nông nghiệp - Nông thôn
      • Nông nghiệp và môi trường
      • Nông nghiệp sáng tạo
      • Nông nghiệp công nghệ cao
  • Diễn đàn
    • Mạn đàm
    • Sự kiện
  • Video
  • Video
  • Ảnh
  • Infographic
  • Emagazine
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
  • Thời cuộc
    • Xây dựng Đảng
  • Văn hóa - Xã hội
    • Văn hóa đương đại
    • Văn hóa cổ truyền
    • Di sản
    • Tác phẩm – tác giả
    • Xã hội
    • Người nổi tiếng
    • Làm đẹp
  • Phát triển
    • Dân trí
    • Đời sống và phát triển
    • Khoa học – Công nghệ - Môi trường
    • Vui cười
    • Ẩm thực
    • Nghiên cứu
      • Bài viết
      • Công trình
    • Nông nghiệp - Nông thôn
      • Nông nghiệp và môi trường
      • Nông nghiệp sáng tạo
      • Nông nghiệp công nghệ cao
  • Diễn đàn
    • Mạn đàm
    • Sự kiện
  • Video
    • Video
    • Ảnh
    • Infographic
    • eMagazine
  • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh
  • Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng nhân dân!
  • GS. AHLĐ Vũ Khiêu, một tấm gương lao động không ngừng nghỉ
  • GS. Đào Duy Anh từ chí sĩ cách mạng yêu nước đến học giả lỗi lạc
Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều
Quốc Khánh 2/9
img

Phát triển

Giữ gìn thanh âm Kinh Bắc

  • Khánh Dương, Tùng Dương, Ngọc Hải, Hà Trang
  • 14:18 12/06/2024

Trải qua 31 năm gắn bó với Dân ca Quan họ, Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp là biểu tượng của lòng đam mê và sự cống hiến quên mình cho di sản văn hóa phi vật thể độc đáo này. Tiếng hát trong vắt và ngọt ngào bên dòng sông Cầu thôi thúc ông gìn giữ và bảo tồn những gì được coi là tinh hoa nhất của xứ Kinh Bắc.

1-1718118373.png
Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp biểu diễn Quan họ cổ

“Quan họ chọn tôi”

Lớn lên cùng những làn điệu dân ca Kinh Bắc, vào mỗi dịp hội Xuân, ông Hiệp lại cùng những người bạn của mình ra đình làng để được xem Quan họ. Ông chia sẻ, nghe Quan họ, con người ông như trở nên nhẹ nhàng và bay bổng đến lạ, như có gì vừa gắn bó mà lại rất đỗi thân thương, khiến ông say mê mà thuộc lòng từng câu hát.

Năm 1979, chiến tranh biên giới Việt Trung nổ ra, ông cùng những người đồng đội tham gia chiến đấu ở Lạng Sơn với điều kiện sống vô cùng khó khăn. Với giọng điệu ngọt ngào và chất liệu Quan họ sẵn có, ông Hiệp trở thành người lính xung kích trong lĩnh vực văn nghệ của đơn vị, biểu diễn âm nhạc trong quân đội, biến làn điệu Quan họ trở thành món ăn tinh thần, giúp đồng đội quên đi những khó nhọc đang phải trải qua.

Sau kháng chiến, với niềm đam mê mãnh liệt, ông Hiệp tự mình nghiên cứu và sưu tầm các tài liệu về Quan họ. Chưa từng được học qua trường lớp, ông tự mình tìm đến các cựu nghệ nhân Quan họ có tiếng để học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Dần dần, ông trở thành giọng ca kỳ cựu có tiếng trong làng Quan họ. Cứ mỗi khi hội hè hay các cuộc thi lớn về Quan họ, cái tên Nguyễn Phú Hiệp luôn là cái tên được khán giả kỳ vọng và mong chờ nhất trong vùng.

2-1718118443.jpg
Đoàn Quan họ cổ của làng Thổ Hà

Với sứ mệnh bảo tồn và phát huy làn điệu dân ca Kinh Bắc, năm 1984, Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp đã thành lập Câu lạc bộ Quan họ Thổ Hà với hơn 30 thành viên.

Thuở ban đầu, vì điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn mà mỗi hội viên khi tham gia câu lạc bộ chỉ cần đóng 1.000 đồng. Để có kinh phí duy trì câu lạc bộ, ông Hiệp đã cùng với anh em nảy ra ý tưởng mời đoàn chiếu phim về làng để bán vé kinh doanh. Với số tiền kiếm được, câu lạc bộ dành hết cho các buổi giao lưu văn nghệ hay những buổi tập cùng nhau. Hiện tại, câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động vào mỗi cuối tuần, thu hút sự tham gia của người dân từ trong làng. Có những cựu thành viên làm ăn xa, mỗi khi về đến làng lại háo hức được đến nhà ông Hiệp để được tham gia vào buổi sinh hoạt Quan họ của làng.

3-1718118503.jpg
Câu lạc bộ Quan Hhọ Thổ Hà hoạt động mỗi tuần

Cái đặc biệt của người nghệ nhân ấy nằm ở chỗ ông chỉ hát Quan họ cổ, Quan họ chay mà không cần sự hỗ trợ của nhạc cụ dân tộc nào. Biến lời ca thành những giai điệu, từng câu chữ nhả ra trọn vẹn, gọn gàng mà da diết thiết tha. Với tình yêu dành cho Quan họ, ông khẳng định: “Chừng nào trái tim tôi còn đập, miệng vẫn còn nói được thì tôi vẫn còn hát Quan họ, đó là điều chắc chắn...”

Từ miền Bắc Việt Nam đến miền Đông Nam nước Pháp

Đầu năm 2012, nghệ nhân Phú Hiệp được chọn là một trong những đại diện di sản Quan họ Bắc sông Cầu nói riêng hay Việt Nam nói chung biểu diễn nhân kỷ niệm 66 năm thành lập Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức tại Paris (Pháp).

Khi đoàn Việt kiều về Việt Nam tìm nghệ sĩ sang Pháp biểu diễn, đã đi hết cả hai tỉnh Bắc Ninh Bắc Giang để tìm ra một giọng ca phù hợp nhưng vẫn chưa thực sự tìm ra một giọng ca ưng ý. Phải đến khi về đến làng Thổ Hà, được nghe tiếng hát của nghệ nhân, mọi người mới thật sự trầm trồ mãn nguyện. GS Trần Quang Hải (con của GS. TS. Âm nhạc Trần Văn Khê) phải thốt lên: “Anh chính là người mà chúng tôi cần tìm.”

4-1718118551.jpg
Nghệ nhân Phú Hiệp trong chuyến lưu diễn tại Pháp năm 2012

Ông Hiệp kể rằng, đây là lần đầu tiên được đi và được biểu diễn ở nước ngoài. Trước chuyến lưu diễn, vì khó khăn về mặt kinh tế mà đã có lúc chuyến đi tưởng chừng như bị huỷ bỏ bởi không chỉ chi phí đi lại mà chi phí ăn uống nghỉ ngơi ở một quốc gia châu Âu cũng vô cùng đắt đỏ. Với tinh thần lạc quan cùng với niềm say mê nghệ thuật, nghĩ đến cơ hội được lan toả vẻ đẹp Quan họ của mình đến với bạn bè quốc tế, ông Hiệp lại vui vẻ động viên anh em cố gắng, cùng nhau vun vén để có thể lên đường.

“Lúc đi thì vất vả như thế, nhưng quá thật, tôi đã có một kỷ niệm xúc động mà có lẽ suốt đời tôi cũng không thể quên”. Nghệ nhân chia sẻ, sau buổi diễn, cả đoàn đang đứng trước Trụ sở UNESCO ở Paris, chuẩn bị nghỉ ngơi để sáng sớm mai bay về Việt Nam thì nhận được bà con kiều bào ở Lyon (cách Paris 500km) vẫn đang chờ đón đoàn về giao lưu biểu diễn. Không nỡ phụ công đợi chờ của họ, đoàn lại tức tốc vượt 500km để tới Lyon. Tại đây, đoàn đã có một buổi diễn giao lưu với bà con, mang tới họ những làn điệu dân ca Kinh Bắc để phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. “Lúc kết màn rồi khán giả vỗ tay xong chúng tôi đi vào trong nhưng sau đó lại nghe thêm một tràng vỗ tay nồng hậu nữa chúng tôi ra tiếp, cứ thế năm lần như cổ vũ đoàn hát thêm nữa nhưng vì thời gian không cho phép nên đành ngậm ngùi xin lỗi bà con kiều bào”.

Chuyến lưu diễn của anh tại Pháp đã góp phần lan toả những giá trị tốt đẹp của dân ca Quan họ cổ đến với không chỉ bạn bè quốc tế mà còn cộng đồng người Việt tại Pháp. Đồng thời, qua chuyến đi này anh nhận thấy rằng Quan họ cổ không phải là không được lớp trẻ đón nhận mà ngược lại rất hứng thú nhưng do chưa có phương thức lan toả đúng cách. Đây là điều không chỉ nghệ nhân Nguyễn Phú Hiệp mà các nhà nghiên cứu văn hóa khác cũng đang băn khoăn.

 “Tôi đến với quan họ là để cống hiến”

Đối với ông Hiệp, đến với Quan họ là cái duyên khó tả. Ông mê Quan họ từ khi còn nhỏ và đến khi tóc đã bạc vẫn một lòng hướng về Quan họ. Đối với ông, mục tiêu phấn đấu trong sự nghiệp theo đuổi nghề này là được cống hiến sức mình cho việc lưu giữ, bảo tồn những gì còn sót lại của Quan họ cổ mà cha ông ta đã tạo dựng từ bao đời. Ngày nay, những thế hệ như nghệ nhân Nguyễn Phú Hiệp vẫn đang giữ gìn bản sắc độc đáo của Quan họ cổ Kinh Bắc.

Mấy chục năm đi hát, trong nhà ông giờ xếp kín những tấm bằng khen, huy chương tại các cuộc thi, các kỳ hội diễn dân ca Quan họ từ Trung ương đến địa phương. Thuở mới vào nghề, ông Hiệp đã đạt Giải A Liên quan Ca nhạc Quan họ các năm 1996, 1997. Với tài năng và những đóng góp của mình cho dân ca Quan họ, năm 2015, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Năm 2022, một lần nữa ông vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, là danh hiệu cao quý cho nghệ nhân và được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu “Công dân Bắc Giang ưu tú” vào năm 2023. Đến năm 2024, tư liệu của Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp được trưng bày tại triển lãm các chuyên đề phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2024 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

5-1718118629.jpg
 
6-1718118674.jpg
Nghệ nhân Nguyễn Phú Hiệp nhận bằng khen trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Công dân Bắc Giang ưu tú”

Kết nối truyền thống với thế hệ sau này

"Nói giới trẻ không tiếp nhận văn hóa dân tộc là một sai lầm"! Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp, người đã dành cả đời gìn giữ và truyền lửa cho Quan họ khẳng định lớp trẻ ngày nay rất thích thú và sẵn sàng tìm hiểu về Quan họ. Tuy nhiên, việc tìm hiểu này chỉ dừng lại ở mức độ tò mò, chứ chưa có nhiều bạn trẻ thực sự đam mê và theo đuổi di sản này.

Một trong những lý do khiến giới trẻ chưa thực sự "mê đắm" Quan họ là do âm nhạc dân gian nói chung, bao gồm cả Quan họ, thường kén khán giả. Việc sân khấu hóa Quan họ để thu hút giới trẻ đôi khi khiến mất đi bản sắc vốn có của loại hình nghệ thuật này.

7-1718118687.jpg
Nghệ nhân Phú Hiệp cùng Câu lạc bộ Quan họ Thổ Hà tại đình làng

"Tôi tin tưởng vào tương lai của Quan họ", nghệ nhân khẳng định. "Với sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ, Quan họ sẽ tiếp tục vang vọng, tô điểm cho đời sống văn hóa của người Việt". Việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống không chỉ là để lưu giữ lịch sử, mà còn là để nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp những giá trị nhân văn cao đẹp cho thế hệ tương lai.

8-1718118923.jpg
Nghệ nhân Nguyễn Phú Hiệp giảng dạy cho học viên tại Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Hiệp chính là "kho tàng sống" của âm nhạc dân tộc, là người góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đất nước. Với mong muốn đưa Quan họ tới gần hơn tới các hệ trẻ, ông Hiệp luôn sẵn sang giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trẻ có mong muốn tìm hiểu về làn điệu dân ca sông Cầu và đã trở thành “tư liệu sống” vô cùng đáng quý trong các bài nghiên cứu văn hoá Việt Nam của nhiều tác giả đến từ Việt Nam và cả quốc tế.

thanh âm Kinh Bắc Kinh Bắc Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Phú Hiệp Làng Thổ Hà Câu Lạc Bộ Quan Họ Thổ Hà
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Phiên chợ việc làm nơi vùng cao: Gieo sinh kế bền vững cho lao động Trà Bồng

Phiên chợ việc làm nơi vùng cao: Gieo sinh kế bền vững cho lao động Trà Bồng

Hơn 11 nghìn chỉ tiêu tuyển dụng được mang về xã Trà Bồng (Quảng Ngãi) không chỉ mở ra cơ hội việc làm cho lao động miền núi, mà còn góp phần bồi đắp nền tảng sinh kế bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn giá trị văn hóa cộng đồng vùng cao.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Doanh nhân Nghệ Tĩnh tiên phong ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp

Doanh nhân Nghệ Tĩnh tiên phong ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp

Sáng ngày 13/12/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM đã phối hợp cùng Công ty JobTest tổ chức thành công Chương trình Cà phê Kết nối Doanh nhân Nghệ Tĩnh với chủ đề: “Lãnh đạo Doanh nghiệp tiên phong ứng dụng AI”, với sự tham dự của Chủ tịch Phan Đình Tuệ, Phó Chủ tịch Thường trực Bùi Văn Liệu, Phó Chủ tịch Trần Văn Chín, Tiến sĩ Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới, cùng các thành viên Ban Chấp hành và gần 100 doanh nhân, doanh nghiệp.

6 giờ trước Phát triển

An Giang: “Em yêu biển, đảo quê hương” - hun đúc tình yêu quê hương đất nước

An Giang: “Em yêu biển, đảo quê hương” - hun đúc tình yêu quê hương đất nước

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” không chỉ là một hoạt động ngoại khóa giàu tính sáng tạo, mà còn là một mô hình giáo dục giàu ý nghĩa trong việc hun đúc tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ ngay từ những năm đầu bậc trung học cơ sở.

7 giờ trước Văn hóa - Xã hội

VUSTA chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp năm 2025

VUSTA chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp năm 2025

Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.

1 ngày trước Phát triển

Gương mặt của Trà: Khi tinh hoa thủ công tìm được tri kỷ

Gương mặt của Trà: Khi tinh hoa thủ công tìm được tri kỷ

Trong văn hóa trà Á Đông, ấm chén không đơn thuần là công cụ phục vụ việc thưởng thức, mà là “gương mặt của trà” – nơi hội tụ tinh thần, mỹ học và chiều sâu văn hóa. Một chén trà ngon cần lá trà tốt, nước chuẩn, nhưng để trải nghiệm ấy đạt đến sự trọn vẹn, trà cụ đóng vai trò quyết định. Việc lựa chọn ấm chén, vì thế, không chỉ là hành vi tiêu dùng, mà còn là sự lựa chọn mang tính văn hóa, phản ánh trình độ thưởng thức và thái độ ứng xử với di sản thủ công.

1 ngày trước Văn hóa - Xã hội

Lan tỏa giá trị Truyện Kiều từ lễ khai bút viết thư pháp

Lan tỏa giá trị Truyện Kiều từ lễ khai bút viết thư pháp

Mới đây tại ngôi nhà cổ Đại thi hào Nguyễn Du - xã Tiên Điền - tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra hoạt động khai bút chép toàn văn Truyện Kiều bằng thư pháp chữ Quốc ngữ.

1 ngày trước Văn hóa - Xã hội

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa tái định vị du lịch trong không gian phát triển mới

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa tái định vị du lịch trong không gian phát triển mới

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trong bối cảnh tỉnh Khánh Hòa bước vào giai đoạn phát triển mới sau sáp nhập, ngành du lịch đứng trước những cơ hội lớn để mở rộng không gian, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch quốc gia và quốc tế. Trên tinh thần đó, Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa xác định rõ mục tiêu, phương châm và các nhóm giải pháp trọng tâm, hướng tới phát triển du lịch bền vững, chuyên nghiệp và mang bản sắc riêng.

1 ngày trước Phát triển

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul

Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul

Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.

1 ngày trước Phát triển

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 2: Petrovietnam hợp tác IAEA

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 2: Petrovietnam hợp tác IAEA

Tại phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo, đã giao Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam( Petrovietnam) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

2 ngày trước Phát triển

“Nhà mình Grand thế!” - Niềm tự hào của cư dân Đại đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn

“Nhà mình Grand thế!” - Niềm tự hào của cư dân Đại đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn

Đại đô thị Vinhomes Grand Park đang khẳng định vị thế của một miền sống đáng mơ ước tại TP.HCM: kết nối tối ưu nhờ hạ tầng hoàn thiện, sở hữu quỹ xanh rộng lớn, hệ tiện ích đa tầng và cộng đồng hơn 70.000 cư dân văn minh. Tất cả đang tạo nên một chuẩn sống mới ở trung tâm cực tăng trưởng phía Đông thành phố.

2 ngày trước Cần biết

BÀI ĐỌC NHIỀU
Cựu binh 63 tuổi biến vườn đồi thành trang trại ong mật và chăn nuôi hiệu quả
Cựu binh 63 tuổi biến vườn đồi thành trang trại ong mật và chăn nuôi hiệu quả
Bộ đội đặc công Việt Nam đã tiêu diệt 8 máy bay B-52 trên đất Thái Lan
Bộ đội đặc công Việt Nam đã tiêu diệt 8 máy bay B-52 trên đất Thái Lan
Những đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam
Những đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam
Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan và sự phát triển của đạo Mẫu
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan và sự phát triển của đạo Mẫu
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Chủ tịch Hội đồng Biên tập: TS. Đinh Đức Thiện

Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập: Trần Thị Thu Thảo

Phó Tổng Biên tập: PGS. TS Phạm Hùng Việt

Phó Tổng Biên tập: Nhà báo Lại Đức Hồng

Tổng Thư ký Tòa soạn: ThS. Nhà báo Nguyễn Danh Hòa

Địa chỉ: Số 53 Phố Yên Lạc, Phường Vĩnh Tuy, TP. Hà Nội 

Hotline: 0915 323 789 - 0904 894 444 | Email: thukybientap@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO