NSƯT. Tố Nga và “Con đường âm nhạc” tri ân

Ngô Đức Hành

26/09/2023 08:03

Theo dõi trên

20h ngày 30/9/2023 tới đây, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô sẽ diễn ra chương trình “Con đường âm nhạc” tháng 9 của NSƯT. Tố Nga mang tên “Nhớ thương Ví Giặm”. Từ lâu, NSƯT. Tố Nga đã được vinh danh bởi những cống hiến không ngừng của chị trong sự nghiệp và đã tạo được những dấu ấn riêng biệt.

to-nga2-1695690009.jpg
 

         

NSƯT. Tố Nga (Nguyễn Tố Nga), sinh năm 1976, ở xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân. Dù gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng cuộc sống thấm đẫm những làn điệu dân ca ví, giặm của quê nhà đã nhen lên trong chị đam mê ca hát, từ lúc còn bé.

Trong hơn 30 năm làm nghề, NSƯT. Tố Nga đã cho ra mắt 14 album, trong đó có nhiều sản phẩm hướng về quê hương Hà Tĩnh như: Vol1 - Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh, Vol2 - Mời anh về Hà Tĩnh... Đặc biệt, MV “Cúc ơi” (năm 2018), tri ân 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc của Tố Nga trở thành một trong những MV về chiến tranh để lại nhiều dư âm, xúc cảm với người xem.

Nếu như ở liveshow “Dòng sông đa tình” được tổ chức năm 2022, là “câu chuyện” kể xuyên suốt về cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của mình, thì ở “Con đường âm nhạc” lần này chị dành tình cảm tri ân quê hương Hà Tĩnh nói riêng và Xứ Nghệ nói chung vinh danh điệu Ví Giặm quê nhà, đã giúp chị trở thành tên tuổi nghệ sĩ dòng nhạc dân gian âm hưởng dân ca miền Trung hàng đầu.

            Đó cũng là chương trình đánh dấu những dấu mốc quan trọng nhất, những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp âm nhạc của NSƯT. Tố Nga; tái hiện phần “xương sống”, mang tính cốt lõi, nền móng trong cuộc đời, sự nghiệp của chị.

to-nga-1695690009.jpg
 

Tôi là đứa con luôn nặng lòng với gia đình, với quê hương. Trong cuộc sống hay sự nghiệp, lúc thăng trầm, lúc phiêu bồng, lúc vui hay buồn… tôi đều về quê, tìm về cha mẹ để an trú. Ngày đầu tiên được phong tặng NSƯT, tôi cũng chạy về quê thắp hương ở nhà thờ tổ tri ân tổ tiên đã cho tôi có được phúc phần ấy. Có chuyện gì tôi cũng lại chạy về quê, đôi khi buồn không dám nói ra nhưng được sống trong lòng quê hương, bên cha mẹ đã thấy mình được nương tựa rồi”, NSƯT. Tố Nga chia sẻ.

Không chỉ bằng các sản phẩm âm nhạc, NSƯT. Tố Nga còn được biết đến với công tác thiện nguyện, nhân đạo hướng về quê nhà Hà Tĩnh mỗi khi bị thiên tai, lụt bão. Chị luôn luôn sẵn lòng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, số phận yếm thế.

             “Nhớ thương ví giặm” gồm 3 chương với những bài hát đã “nằm lòng” trong lòng người yêu nhạc. Chương I là những bài hát, những câu chuyện xoay quanh ví giặm, với những ca khúc âm hưởng dân ca ví giặm đã gắn bó và làm nên tên tuổi Tố Nga. Chương 2 là những bài hát về tình mẹ, về những nỗi niềm của đời sống như một lời kể nhẹ nhàng về một Tố Nga trong cuộc sống, luôn tìm niềm vui và chỗ dựa ở gia đình, con cái. Và chương 3 sẽ lại là một Tố Nga của Hà Tĩnh, của câu hò điệu ví.

            Thực ra, những khán giả chung thủy của Tố Nga hơn 30 năm nay đều biết và yêu Tố Nga từ những bài hát âm hưởng dân ca miền Trung. Sau này, với tình yêu âm nhạc luôn cháy bỏng và cồn cào, Tố Nga đã phiêu bồng trên rất nhiều địa hạt âm nhạc khác nhau, không ngừng thử thách và khám phá mình, thì khán giả vẫn luôn đồng hành cùng Tố Nga, nhưng, để nói yêu thì họ vẫn yêu nhất là Tố Nga của những bài âm hưởng dân ca ví giặm.

cung-nsnd-quang-vinh-1695697458.jpg
 

NSUT. Tố Nga và NSND Quang Vinh

Tố Nga thật may mắn khi nhờ mối duyên với thầy- nhạc sĩ An Thuyên để có bước chuyển mình trong sự nghiệp và thành công khi hát dòng nhạc dân gian âm hưởng dân ca miền Trung, nhờ đó mới có một Tố Nga của hôm nay. “Tố Nga muốn khắc họa đậm nét yếu tố mang tính “xương sống”, cốt lõi trong sự nghiệp này của mình”, NSƯT. Tố Nga chia sẻ.

            NSƯT. Tố Nga kể rằng, trước đây khi ở Hà Tĩnh hay khi ra Hà Nội học trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, chị đều hát nhạc nhẹ, thích hát những bài hát sôi động, thịnh hành khi đó. Cho đến khi gặp nhạc sĩ An Thuyên, ông khẳng định với Tố Nga “Giọng của con là phải hát dân gian. Bây giờ giọng dân gian trung trầm như con hiếm lắm, con phải hát dân gian mới có cái riêng được”.

Nghe lời khuyên của thầy, ca sỹ Tố Nga chuyển sang hát dân gian, đặc biệt là lựa chọn các bài âm hưởng dân ca miền Trung. Giống như mạch nguồn được khơi chảy, Tố Nga thực sự như cá gặp nước, giọng hát đẹp được phát huy. Chị liên lục cống hiến những bài hát khiến khán giả đắm đuối.

Chị đã chọn ca khúc “Hà Tĩnh mình thương” đi thi Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc và giành Huy chương Vàng, sau đó được phong tặng NSƯT. Đó cũng là lý do vì sao Tố Nga luôn nói, nhạc sĩ An Thuyên là người đặt nền móng cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Ở “Con đường âm nhạc” tháng 9 này, chị bày tỏ sự biết ơn những giá trị đã xây dựng nên một Tố Nga hôm nay như thế.  

Sau thành công của liveshow “Dòng sông đa tình” kỷ niệm 30 năm ca hát năm 2022, Tố Nga lựa chọn việc “xả hơi” một thời gian để chuẩn bị cho những dự án mới. Gần đây, chị đã lên kế hoạch cho một album định dạng đĩa than với thể loại nhạc tiền chiến. Bất ngờ vào một ngày gần đây, chị nhận được lời mời làm “Con đường âm nhạc” từ Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam.

Tố Nga chân thành nói rằng, mặc dù, chị luôn mơ ước được có ngày mình sẽ trở thành nhân vật của chương trình “Con đường âm nhạc”; tuy nhiên, trong lòng không dám tin lại sớm thành hiện thực như vậy, bởi vẫn nghĩ rằng còn nhiều tên tuổi khác, nhiều những cống hiến khác nữa… Tố Nga bày tỏ, chị hạnh phúc khi được chọn làm nhân vật. Tháng 9, tháng của mùa thu và những điều ngọt ngào. Đây cũng là tháng của ngày kỷ niệm thiêng liêng của dân tộc, Quốc khánh 2/9.

            Đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc của chương trình, vẫn là NSND. Quang Vinh, người anh mà NSƯT. Tố Nga trân quý. Không chỉ là Giám đốc âm nhạc, NSND. Quang Vinh cũng sẽ xuất hiện ở một vai trò đặc biệt khác là khách mời duy nhất trong đêm diễn. Khán giả đang chờ đợi “Con đường âm nhạc” tháng 9 NSND. Quang Vinh sẽ có những biến hoá quen mà lạ, lạ mà quen với những ca khúc đã nằm lòng trong khán giả, gắn liền với tên tuổi Tố Nga./.

       

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "NSƯT. Tố Nga và “Con đường âm nhạc” tri ân" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn