TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Nghiên cứu

Bạo lực học đường dưới góc nhìn của GS.TS Lê Thị Quý

  • Chúc Sơn (Thực hiện)
  • 23:33 06/05/2023

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn nạn. Kính mời độc giả theo chân Văn hoá và Phát triển để cùng gặp gỡ và trao đổi với GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển, về vấn này.

thi-quy5-1683388884.JPG
 

1. Thưa Giáo sư, tại sao bạo lực học đường trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam?

            Bạo lực học đường đã có từ lâu nhưng trước đây nó thường xảy ra rải rác trong phạm vi nhỏ, là sự xung đột giữa các nhóm học sinh vì các mâu thuẫn thường ngày và nó cũng được nhanh chóng giải quyết khi các nhóm xung đột vẫn chủ yếu   dựa trên tình cảm bạn bè, thân hữu. Những năm gần đây, bạo lực học đường đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam bởi diễn biến tinh vi, phúc tạp, tính thường xuyên và mức độ tàn nhẫn của nó. Hậu qủa nghiêm trọng do bạo lực học đường gây ra đã không chỉ làm mất tình cảm bạn bè mà trong nhiều trường hợp nó đã vi phạm pháp luật, trực tiếp hoặc gián tiếp gây chết người. Các trường hợp này đã khoét sâu tính thù hận giữa các nhóm học sinh, đặc biệt trong các trường hợp bị một số người ác ý điều khiển. Có em bị bạo lực học đường từ lớp 12, tốt nghiệp đại học đã không thể đi làm vì bị ám ảnh, lo sợ và mất lòng tin vào con người. Sự tổn thương đã tồn tại từ suốt tuổi thanh xuân đến trưởng thành, từ uất ức về tâm lý dẫn đến khủng hoảng tâm thần, ảnh hưởng không nhỏ với bản thân các em, gia đình, mà còn với nhà trường và toàn xã hội. Bạo lực học đường còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác, trước hết là: giảm sút kết quả học tập của học sinh, rối loạn về tâm lý như lo âu, trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực khác. Không chỉ nạn nhân bị bạo lực học đường, mà ngay cả nhóm thực hiện hành vi bạo lực cũng bị tác động bởi hành vi bạo lực của họ. Môi trường sống, bạn bè, mạng xã hội đã bị tổn thương và không dễ chữa lành.

            Gần đây dư luận cả nước xôn xao phẫn nộ vì trường hợp một nữ sinh tại trường chuyên ở Nghệ An đã tự tử nghi do bạo lực học đường. Và chắc chắn đây chưa phải là trường hợp cuối cùng.  

thi-quy2-1683389160.JPG
 
Chân dung GS.TS Lê Thị Quý
 

2. Theo Giáo sư, nguyên nhân của bạo lực học đường là gì?

            Nguyên nhân của bạo lực học đường thường có thể xuất phát từ những nguyên nhân nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta có thể không tránh khỏi. Việc khoét sâu các mâu thuẫn này “bé xé ra to” có thể là vô tình cũng có thể là từ thói ghen tuông của học sinh: ghen vì bạn học giỏi hơn mình, ghen vì bạn được thày cô và bạn bè yêu quý hơn mình, ghen vì bạn có gia đình đàng hoàng, đầm ấm hơn mình và đặc biệt là ghen vì tình yêu nam nữ. Vì vậy nguyên nhân của bạo lực học đường rất đa dạng và không đơn giản như nhiều người lầm tưởng.

           Đối tượng thực hiện hành vi bạo lực học đường không chỉ có học sinh “hư” như chúng ta vẫn thường mặc định, trái lại, có cả các học sinh bình thường trong môi trường giáo dục tinh hoa như ở các trường chuyên lớp chọn vẫn xảy ra bạo lực học đường. Điều này khiến cho nguyên nhân của bạo lực học đường trở nên rất phức tạp.

z4323454646389-0a75f35985cffa7cfacda4cc28a9867c-1683389792.jpg
 
Bạo lực học đường (ảnh minh hoạ; nguồn: st)
 
 

3. Bạo lực học đường ảnh hưởng đến sự phát triển của học sinh như thế nào?

           Các hành vi bạo lực không chỉ đơn thuần về thể chất mà chúng ta có thể nhìn ở bên ngoài, bạo lực học đường còn bao gồm cả bạo lực về tinh thần, cô lập về xã hội và kéo dài rất lâu do chủ ý của những kẻ gây ra bạo lực. Đây là một sự tra tấn không nhỏ đối với nạn nhân. Nó khiến cho các em bị thu hẹp điều kiện phát triển, bị đe dọa về thân thể và tính mạng, bị xúc phạm nhân phẩm và bị hủy hoại tình yêu cuộc sống, tình yêu con người của các em. Vì những hậu quả đó, bạo lực học đường có phạm vi, mức độ không hề thua kém các dạng bạo lực khác. Ngược lại tính nghiêm trọng của nó còn cao hơn khi nó nhằm vào lứa tuổi học sinh, nó có thể chấm dứt sự phát triển của nhiều người ở ngay giai đoạn đầu đời.

z4323454637805-16f9df9ed7a82c8a701d54e80880ad5c-1683389904.jpgBạo lực học đường (ảnh minh hoạ; nguồn: st)
 
 

4. Giáo sư có nhận định gì về tình trạng vi phạm bình đẳng giới trong các vụ bạo lực học đường?

           Theo nghiên cứu, các em học sinh nữ thường là nạn nhân của bạo lực học đường nhiều hơn các em học sinh nam. Yếu tố giới tính khiến nhóm nữ thường yếu ớt, mềm mại hơn và không ham thích đánh nhau và càng không thể tự bảo vệ mình khi xử cố xảy ra. Do đó họ dễ bị kẻ khác bắt nạt. Quan điểm bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong xã hội và nhiều gia đình đã ảnh hưởng đến thái độ của một số nam học sinh khi họ muốn thể hiện tính gia trưởng, “lãnh đạo” của họ tại trưởng học còn nữ thì ưa chuộng tính dựa dẫm, phụ thuộc. Học sinh nam dễ kéo bè, kết cánh để bắt nạt các bạn khác. 

5. Ngoài việc tăng cường giáo dục cho học sinh về vấn đề bạo lực học đường, theo Giáo sư, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn vấn đề này?

         Nếu chỉ dùng một biện pháp thì không ngăn chặn được bạo lực học đường mà chúng ta cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: tuyên truyền, giáo dục đi đôi với trừng phạt, kỷ luật kịp thời và phù hợp để răn đe những kẻ hay gây gổ. Nhà trường nên kết hợp chặt chẽ với hội phụ huynh để giáo dục con em họ, nhạy cảm với những thay đổi của học sinh, luôn quan tâm hỏi han, để các em  dễ tâm sự với mình khi có khó khăn. Trong các trường học, nên lập cơ sở Tư vấn tâm lý học đường để giải quyết các vướng mắc tâm lý của học sinh. Thực hiện nguyên tắc của trường là: Kết hợp chăm sóc sức khỏe vật chất và sức khỏe tinh thần cho học sinh. Khi phát hiện ra nguy cơ của bạo lực học đường cần nhanh chóng, quyết liệt ngăn chặn với nhiều biện pháp khác nhau.

thi-quy1-1683389444.JPG
Bạo lực học đường (ảnh minh hoạ; nguồn: st)
 

6. Liệu việc áp đặt hình phạt có giúp giải quyết vấn đề bạo lực học đường không?

           Như trên tôi đã trình bày Nếu chỉ dùng một biện pháp thì không ngăn chặn được bạo lực học đường mà chúng ta cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau (câu 5)

7. Giáo sư có gợi ý gì cho các trường học để họ có thể xây dựng một môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho học sinh?

           Để bảo vệ học sinh trước những vụ bạo lực học đường chúng ta cần rất nhiều biện pháp, nhưng giải pháp quan trọng trước tiên là phải tăng cường truyền thông dưới mọi hình thức. Nhà trường phải thực sự nêu cao trách nhiệm, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, thân thiện với học sinh với gia đình, xã hội. Cần bảo vệ tính chất của trường học là nơi truyền bá kiến thức, xây dựng đạo đức làm người cho tuổi trẻ. Tạo cho học sinh tình yêu và sự ham thích khi đến trường cũng như tính lành mạnh trong mối quan hệ với thầy cô, bạn bè. Ngoài giờ học, cần tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt phong phú, có ý nghĩa giáo dục về lịch sử và văn hóa của đất nước.

thi-quy4-1683390012.jpg3 thế hệ trong gia đình Giáo sư Lê Thị Quý: Cố Giáo sư Đặng Vũ Khiêu, Con trai cụ là Giáo sư Đặng Cảnh Khanh và vợ là Giáo sư Lê Thị Quý, Cháu đích tôn là Tiến sĩ Đặng Vũ Cảnh Linh cùng vợ.
 

8. Giáo sư cho rằng vai trò của phụ huynh trong việc ngăn chặn và giải quyết vấn đề bạo lực học đường như thế nào?

           Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong vệc ngăn chặn bạo lực học đường. Sự quan tâm, giáo dục kịp thời của người thân sẽ giúp con em biết cách kiểm soát cảm xúc, không hùa theo cái xấu và biết bảo vệ mình trong các tình huống bất lợi.

9. Từ quan điểm chuyên môn, giáo sư đánh giá thế nào về chính sách hiện tại của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn và giải quyết bạo lực học đường?

            Việt Nam đã có nhiều chính sách phòng chống bạo lực học đường. Tuy nhiên, trong con mắt của nhiều người, bạo lực học đường chỉ là chuyện “nhỏ” giữa các em nhỏ như thời xưa đi học của họ. Vì vậy việc tuyên truyền đầy đủ về bạo lực học đường hiện nay là việc rất cần thiết và cần được mở rộng cho các đối tượng giáo viên, học sinh và cả phụ huynh để họ hiểu thấu trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ con em mình, bảo vệ sự trong sáng của giáo dục. Cần xuất bản các sách về bạo lực học đường ở các nước và Việt Nam để mọi người đánh giá đúng về tính nghiêm trọng của một dạng bạo lực không nhỏ này. Cần có những giải pháp cụ thể trong việc bảo vệ học sinh, xem xét từng trường hợp cụ thể cũng như trừng phạt những kẻ hay gây bạo lực.

        Việc tuyên truyền chính sách chống bạo lực học đường còn nhiều hạn chế. Ngoài giáo viên, chúng ta con có nhiều tổ chức Đoàn, Đội, câu lạc bộ trong nhà trường nhưng hoạt động của các tổ chức này còn hình thức chưa có hiệu quả tích cực và thực chất, đặc biệt chưa trở thành chỗ dựa tinh thần cho học sinh.

thi-quy6-1683390109.JPG
 

10. Giáo sư có những đề xuất gì cho chính phủ và các tổ chức có liên quan để họ có thể xử lý vấn đề bạo lực học đường hiệu quả hơn?

          Bạo lực học đường là một dạng của bạo lực xã hội cần phải được xem xét, đánh giá đúng với bản chất của nó và cần có các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để ngăn chặn. Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh và Đội thiếu niên tiền phong cần phát huy hơn nữa tính trách nhiệm và khả năng của mình trong việc phòng chống bạo lực học đường. Cần tư vấn cho các em những vấn đề thiết thục, những khó khăn trong cuộc sống, tránh chung chung, sáo rỗng. Các tổ chức này cần trở thành người bạn tâm giao của các em.

          Nên lập những nhóm học sinh giúp đỡ lẫn nhau có sự định hướng của giáo viên hoặc cán bộ lãnh đạo Đoàn, Đội để giáo dục cho các em biết yêu thương bạn, quan tâm đến cộng đồng và ngăn chặn những hành vi bắt nạt. Đối với những học sinh hay gây gổ, bắt nạt cần được quan tâm đặc biệt và có hình thức giáo dục riêng, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, đoàn thể  và gia đình.

         Cần nâng cao nhận thức của phụ huynh, giáo viên và cả học sinh về cách nhận biết và ứng phó bạo lực học đường và cách thức tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn phù hợp. Cần có những bài trình bày công khai trước toàn trường hoặc trong các giờ học đạo đức về bạo lực học đường, những tác hại và trách nhiệm ngăn chặn bạo lực của cả nhà trường, gia đình và xã hội.

                                                       

GGS.TS Lê Thị Quý là nhà Xã hội học và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Giới, đặc biệt là về Nữ quyền. Bà cũng là nhà hoạt động tích cực đấu tranh cho sự công bằng và bình đẳng cho nữ giới. Năm 2010, bà được công nhận chức danh Giáo sư, đồng thời trở thành nữ giáo sư đầu tiên về Xã hội học ở Việt Nam.

Các lĩnh vực nghiên cứu của GGS.TS Lê Thị Quý tập trung vào lý thuyết về nữ quyền, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới. Bà cũng là người đầu tiên nghiên cứu về bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 1989. Bà là người đặt nền móng cho các mô hình phòng chống bạo lực gia đình ở nhiều địa phương. Bà đã có tiếng nói đóng góp quan trọng xây dựng Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 và các luật khác liên quan đến Giới như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình. GS.TS Lê Thị Quý là tác giả của 12 cuốn sách cá nhân và 54 cuốn in chung cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác.

Năm 2005, bà là 1 trong 1.000 phụ nữ được đề cử cho giải Nobel Hoà bình.

GS.TS Lê Thị Quý Bạo lực học đường bạo lực học sinh gia đình học Hưng Yên Khoái Châu
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Ưu tiên phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trong chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam hiện nay

Ưu tiên phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trong chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam hiện nay

Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng của sự phát triển bền vững đất nước. Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, văn hóa tiếp tục được khẳng định là “ngọn đuốc soi đường” cho tiến trình phát triển quốc gia, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu ưu tiên giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số.

50 phút trước Nghiên cứu

Tọa đàm “Vui Tết an toàn - không lo Deepfake”

Tọa đàm “Vui Tết an toàn - không lo Deepfake”

Nhằm góp phần lan tỏa thông điệp sử dụng Internet an toàn, ngày 29/1, dưới sự bảo trợ của Bộ Công an, hỗ trợ truyền thông của Tạp chí An ninh mạng Việt Nam và VCCorp, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia phối hợp cùng TikTok Việt Nam tổ chức tọa đàm “Vui Tết an toàn - không lo Deepfake”.

12 giờ trước Thời cuộc

Phú Thọ: Trường Mầm non Ánh Dương dạy trẻ từ cội nguồn gia đình

Phú Thọ: Trường Mầm non Ánh Dương dạy trẻ từ cội nguồn gia đình

Sáng 29/01/2026, cận kề Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trường Mầm non Ánh Dương (Phú Thọ) đã tổ chức Ngày hội Tết với chủ đề “Gói bánh chưng xanh – nghe ông bà kể Tết”.

13 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chương trình cầu truyền hình đặc biệt mừng xuân Bính Ngọ ‘‘Đường xuân đất Việt 2026 – Hội tụ’’

Chương trình cầu truyền hình đặc biệt mừng xuân Bính Ngọ ‘‘Đường xuân đất Việt 2026 – Hội tụ’’

Chương trình là bản giao hưởng mùa xuân, kể về hành trình cùng những thành tựu của đất nước và Quân đội trong năm 2025; là món quà tinh thần của Quân đội nhân dân Việt Nam gửi tới đồng bào, chiến sỹ cả nước và bạn bè quốc tế trong thời khắc chuyển giao năm mới.

15 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tuyên Quang: Công an xã Hồng Thái giữ vững an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bình Ngọ (2026)

Tuyên Quang: Công an xã Hồng Thái giữ vững an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bình Ngọ (2026)

Thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ các sự kiện chính trị trọng đại và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an xã Hồng Thái (Tuyên Quang) đã triển khai nhiều biện pháp, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn, để Nhân dân yên tâm vui Xuân, đón Tết.

15 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Vinsmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng 'một chạm' V-APP

Vinsmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng 'một chạm' V-APP

VinSmart Future - công ty công nghệ trụ cột của Tập đoàn Vingroup ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng V-App, tích hợp toàn diện các dịch vụ, sản phẩm và chương trình khách hàng thân thiết của hệ sinh thái chỉ với thao tác “một chạm”. Bên cạnh việc nâng tầm trải nghiệm khách hàng, V-App còn có tính năng cung cấp tin tức hàng ngày theo hướng cá nhân hóa cùng các công cụ tra cứu, tìm kiếm thông tin bằng công nghệ AI thế hệ mới.

15 giờ trước Phát triển bền vững

Đà Nẵng: Làng gốm Thanh Hà rộn ràng chờ đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đà Nẵng: Làng gốm Thanh Hà rộn ràng chờ đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Chờ đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ (2026), các nghệ nhân làng gốm Thanh Hà, Hội An, TP Đà Nẵng dốc bao tâm huyết dày công nhào nặn nên hàng nghìn linh vật ngựa đặc sắc.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cuộc thi sáng tác văn thơ và âm nhạc về Bộ đội công binh

Cuộc thi sáng tác văn thơ và âm nhạc về Bộ đội công binh

Trong không khí phấn khởi, hân hoan của cả nước chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Binh chủng Công binh (25/3/1946 - 25/3/2026); Nhà văn Đặng Vương Hưng và Nhạc sĩ Đoàn Nguyên Hiếu (Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội) vừa vinh dự được mời làm Giám khảo của Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm Văn, Thơ, Âm nhạc về Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Đưa khoa học công nghệ thành động lực mô hình tăng trưởng mới

Đưa khoa học công nghệ thành động lực mô hình tăng trưởng mới

Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều chuyên gia cho rằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cần sớm được xác lập là động lực trung tâm của mô hình tăng trưởng mới.

20 giờ trước Phát triển bền vững

Văn hoá và con người – Sức mạnh nội sinh cho khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

Văn hoá và con người – Sức mạnh nội sinh cho khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy phát triển của lịch sử dân tộc, văn hóa và con người luôn là gốc rễ làm nên bản lĩnh, sức sống và khả năng tự phục hồi của đất nước. Bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của toàn cầu hóa sâu rộng, chuyển đổi số và cạnh tranh chiến lược gay gắt – yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ là tăng trưởng kinh tế nhanh, mà quan trọng hơn là phát triển bền vững, giữ vững bản sắc, chủ động hội nhập và nâng cao vị thế quốc gia.

21 giờ trước Nghiên cứu

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tuyên Quang: Công an xã Hồng Thái giữ vững an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bình Ngọ (2026)
Tuyên Quang: Công an xã Hồng Thái giữ vững an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bình Ngọ (2026)
Phú Thọ: Trường Mầm non Ánh Dương dạy trẻ từ cội nguồn gia đình
Phú Thọ: Trường Mầm non Ánh Dương dạy trẻ từ cội nguồn gia đình
Chương trình cầu truyền hình đặc biệt mừng xuân Bính Ngọ ‘‘Đường xuân đất Việt 2026 – Hội tụ’’
Chương trình cầu truyền hình đặc biệt mừng xuân Bính Ngọ ‘‘Đường xuân đất Việt 2026 – Hội tụ’’
Tọa đàm “Vui Tết an toàn - không lo Deepfake”
Tọa đàm “Vui Tết an toàn - không lo Deepfake”
Ưu tiên phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trong chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam hiện nay
Ưu tiên phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số trong chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam hiện nay
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO