TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Đương đầu với nội dung xấu độc tràn lan trên Tiktok

Văn hóa - Xã hội

Đương đầu với nội dung xấu độc tràn lan trên Tiktok

  • Diễm Hương, Bá Phong
  • 17:39 27/04/2023

Đương đầu với nội dung xấu độc tràn lan trên Tiktok

    Trong những năm gần đây, Tiktok đang phát triển như một “cơn sốt” cùng số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh những nội dung giải trí được chia sẻ trên ứng dụng này, còn có rất nhiều thông tin sai sự thật, những trào lưu phản cảm, lệch chuẩn được lan truyền rộng rãi không hề được kiểm soát.

Trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0, không khó để bắt gặp một người sở hữu cho mình một hay vài thiết bị điện tử cá nhân có khả năng truy cập internet như: điện thoại, laptop, máy tính bảng… Nhờ có những tiện ích đó mà mạng xã hội đã ra đời như một nhu cầu thiết yếu. Từ khi đại dịch Covid 19 nổ ra, có một nền tảng mạng xã hội đã “làm mưa làm gió” trên toàn cầu nhờ khả năng giải trí vượt trội mà nó đem lại, đó chính là Tiktok. Nhưng bên cạnh những giây phút vui vẻ nền tảng này đem lại cho người dùng, còn có không ít những hệ lụy từ những nội dung “rác” đang được truyền bá tràn lan, thiếu kiểm duyệt.

Cơn sốt tiktok

Theo số liệu của DataReportal, trên toàn thế giới, đã ghi nhận hơn 1 tỉ người sử dụng Tiktok, ứng dụng này đã hoàn toàn chinh phục các bạn trẻ do khả năng cập nhật tin tức, giải trí vô cùng tối ưu, 41% người dùng TikTok đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24. Năm 2019, khi đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu, với các chính sách giãn cách xã hội kéo dài cũng chính là lúc đánh dấu bước thành công vượt bậc của ứng dụng Tiktok. Vào tháng 2 năm 2019, TikTok đã đạt một tỷ lượt tải xuống đầu tiên. Ứng dụng này chỉ mất chưa đầy 8 tháng để kiếm thêm 500 triệu lượt tải xuống tiếp theo. Riêng tại nước ta, có hơn 49,9 triệu người dùng ,Việt Nam hiện đang xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 2/2023, có khoảng 77,93 triệu người dùng Internet tại Việt Nam trong đó có tới hơn 64% người dùng Internet tại Việt Nam đang sử dụng TikTok.

Nội dung độc hại, phản cảm “truyền nhiễm” rộng rãi

Tiktok dường như đã vượt mặt những mạng xã hội như Facebook, Instagram … một khoảng cách khá lớn, nhờ lượng người dùng đông đảo như vậy, nó cũng sở hữu một sức mạnh truyền thông vô cùng lớn với phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy những nội dung phản cảm, độc hại trên Tiktok có khả năng lây lan vô cùng rộng rãi với tốc độ chóng mặt.

tiktok1-1682589414.jpgLive stream và các  hình ảnh phổ biến của các “giang hồ mạng” tràn lan (nguồn: Tiktok)
 

Đã rất nhiều lần dư luận dậy sóng bởi những trào lưu phản cảm, nguy hiểm hay việc content "bẩn" tràn lan mà không được nền tảng này kiểm soát chặt chẽ. Một số nội dung vô cùng phản cảm có thể kể đến như những live stream và hay video phổ biến của các “giang hồ mạng” tràn lan làm sai lệch định hướng của một bộ phận giới trẻ, hay rất nhiều video clip về độ xe máy, phóng nhanh vượt ẩu và bốc đầu gây nguy hiểm cho người đi đường, dễ khiến các bạn trẻ học theo, nhất là độ tuổi vị thành niên. Còn có những thông tin về bạo lực chưa được kiểm duyệt, những hình ảnh hở hang, phản cảm không phù hợp, hay những thông tin đăng tài nhằm mục đích bêu xấu, hạ thấp uy tín của người khác, thông tin từ những thế lực thù địch, phản động nhằm chống phá Đảng và Nhà nước… có rất nhiều kiểu nội dung như thế được đăng tải và đến với người dùng mỗi ngày.

tiktok2-1682589493.jpgCác video clip về độ xe máy, phóng nhanh vượt ẩu và bốc đầu gây nguy hiểm cho người đi đường, dễ khiến các bạn trẻ học theo nhất là độ tuổi vị thành niên (nguồn: Tiktok) 
 

Còn vô số trào lưu thu hút hàng trăm, hàng nghìn người tham gia như trào lưu Orbeez Challenge (bắn súng đạn hạt nở): Được lan truyền chủ yếu ở Mỹ, thử thách độc hại này khuyến khích người dùng TikTok nạp hạt nở vào súng hơi hạng nhẹ và bắn vào cá nhân bất kỳ. Tháng 7, Raymond Chaluisant (18 tuổi) tử vong khi trở thành nạn nhân của trò chơi chết người này. Thủ phạm là Dion Middleton (45 tuổi), quản giáo tại thành phố New York, bị bắt giữ và buộc tội giết người, ngộ sát, sở hữu vũ khí. Kể từ khi thử thách này xuất hiện, các sở cảnh sát khắp xứ sở cờ hoa đã cảnh báo phụ huynh về sự nguy hiểm của nó.

tiktok3-1682589554.jpgTrào lưu bắn súng hơi gây nguy hiểm tới tính mạng được lan truyền rộng rãi (nguồn: Tiktok) 
 

Tiếp theo có thể kể tới thử thách Angel of Death (thiên thần của cái chết): Lao ra phía trước xe tải đang chạy trên đường, nếu khiến phương tiện dừng lại trước khi tông trúng người thì “thành công”. Đó là cách nhiều thanh thiếu niên Indonesia tham gia thử thách “thiên thần của cái chết” trên TikTok. Theo Insider, ít nhất 2 người trẻ thiệt mạng vì trào lưu này và nhiều trường hợp bị chấn thương nặng. Ông Sony Susmana, Giám đốc cơ quan Đào tạo Tư vấn về Phòng vệ An toàn Indonesia (SDCI), cho biết những người trẻ này đặt mạng sống của mình vào nguy hiểm. Ông giải thích việc chặn đầu chiếc xe lớn nhằm khiến nó dừng lại ngay lập tức là điều không thể.

tiktok4-1682589618.jpgTrào lưu Angel of Death (thiên thần của cái chết) gây ra cái chết thương tâm của ít nhất 2 người trẻ (nguồn: Tiktok) 
 

Những trò đùa dại dột đó không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng hay tinh thần của người khác mà chính những người thực hiện thử thách cũng sẽ gặp những mối nguy mà họ không thể lường trước. Ví dụ như thử thách mắt đổi màu hướng dẫn, khuyến khích người dùng lấy thạch, nước rửa tay, thuốc tẩy và kem cạo râu cho vào túi nhựa và sau đó giữ túi đó trước mắt ít nhất một phút. Thử thách này xuất phát từ người dùng Greg Lammers khi mắt của anh ta thay đổi màu sắc. Điều nguy hiểm là khi người dùng đưa một hoá chất gốc clo như thuốc tẩy gần mắt có thể dẫn đến tổn thương da và mắt, cũng như mất thị lực nếu túi đựng bị vỡ.

tiktok5-1682589690.jpgMột số hình ảnh của trào lưu Bright eye challange (nguồn: Tiktok) 
 

Theo Catherine Wang - chuyên gia AI tại Google, các lỗ hổng trong hệ thống đánh giá khiến nội dung độc hại dễ dàng bị bỏ sót, trong khi việc duyệt thủ công từng video là không thể với lượng người dùng khổng lồ của TikTok. Sau khi lọt qua vòng kiểm duyệt, video bắt đầu được TikTok phân bổ khắp thế giới bằng thuật toán. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi vì sao những nội dung bẩn trên TikTok lại có tốc độ lan truyền chóng mặt như vậy. Sau nhiều phân tích, chuyên gia Wang khẳng định, thuật toán TikTok khuyến khích nhà sáng tạo nội dung tiếp tục làm thêm những video tương tự. Nhiều chủ tài khoản cho biết nội dung của họ được “ưu ái” hơn sau nhiều tuần đăng video đều đặn.

Dọn rác trên nền tảng mạng xã hội

Ngày 3/4/2023, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Bộ sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện TikTok trong tháng 5, liên quan đến nội dung xấu độc liên tục xuất hiện trên nền tảng thời gian qua. Theo ông, đợt thanh kiểm tra này tập trung vào các vấn đề như cách phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo. Ông cũng nhấn mạnh tình trạng video có nội dung độc hại xuất hiện trên TikTok thời gian qua, nhưng nền tảng không chủ động xử lý, ngăn chặn.

"Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhắc nhở, chấn chỉnh nhưng TikTok chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Thậm chí, thuật toán TikTok còn giúp thông tin độc hại dễ dàng tạo thành xu hướng, lan tỏa mạnh hơn, ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ", ông Do nói.

Việt Nam đã và đang xây dựng Luật An ninh mạng ngày càng chặt chẽ, nhưng dù chặt chẽ kiểm soát, quyết liệt thanh tra kiểm tra cũng sẽ chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Để giải quyết tận gốc rễ, chúng ta phải chú trọng hơn nữa việc giáo dục về tư tưởng, truyền thông nhiều hơn những biện pháp giúp giới trẻ nói riêng và người dùng mạng xã hội nói chung cẩn trọng hơn, biết tự trang bị cho mình những kiến thức để tự sàng lọc, kiểm chứng thông tin mình tiếp nhận hàng ngày. Chỉ khi mỗi người dân đều tự giác bài trừ, ngăn chặn, thứ bệnh dịch chính là những nội dung sai lệch, xấu xí đó mới bị dập tắt hoàn toàn.

Trên toàn thế giới đã có 13 quốc gia ban hành lệnh cấm ứng dụng Tiktok

Tính đến nay, 13 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức đến từ các nước Đan Mạch, Bỉ, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ, Australia, Canada, New Zealand, Na Uy, Hà Lan, Anh, Pháp và Ủy ban châu Âu (EC) đã ban lệnh cấm Tiktok, trong đó có 3 quốc gia ban lệnh cấm hoàn toàn, đó là: Jordan, Ấn Độ và Afghanistan. Ngoài ra, Indonesia và Pakistan cũng từng nhiều lần áp đặt lệnh cấm tạm thời với nền tảng này.

 

TikTok cơn sốt tiktok content bẩn giang hồ mạng
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Góc nhìn văn hoá: Phải xử lý nghiêm kẻ mặc áo nâu đánh trẻ em ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Góc nhìn văn hoá: Phải xử lý nghiêm kẻ mặc áo nâu đánh trẻ em ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Những hình ảnh một người mặc áo nâu, đầu cạo trọc dùng roi đánh trẻ em tại chùa Bầu (Phật Quang tự), phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ, lan truyền trên mạng xã hội đã gây phẫn nộ trong dư luận. Sự phẫn nộ ấy không chỉ xuất phát từ hành vi bạo lực đối với những đứa trẻ yếu thế, mà còn đến từ một nghịch lý đầy ám ảnh: nơi vốn được xã hội nhìn nhận là không gian của lòng từ bi, sự bao dung và hướng thiện lại xuất hiện cảnh một đứa trẻ khóc lóc, van xin trong đau đớn.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tái cấu trúc chương trình KHCN phải tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ lớn của quốc gia

Tái cấu trúc chương trình KHCN phải tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ lớn của quốc gia

Theo Chinhphu.vn: Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo hướng tinh gọn, rà soát toàn bộ các chương trình đã được phê duyệt và đang triển khai; loại bỏ những chương trình không hiệu quả, tập trung nguồn lực cho các nhiệm vụ lớn, đồng thời chuyển mạnh sang quản lý theo kết quả đầu ra.

7 giờ trước Phát triển bền vững

Công đoàn, bộ ngành chọn nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch năm 2027

Công đoàn, bộ ngành chọn nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ tham gia ý kiến về phương án nghỉ Ngày Văn hóa Việt Nam năm 2026, Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2027. Trong đó chọn nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 là 7 ngày.

9 giờ trước Thời cuộc

Quan hệ Việt – Mỹ: Từ Hồ sơ Chứng tích chiến tranh, đến hành trình đưa những người lính mất tích trở về

Quan hệ Việt – Mỹ: Từ Hồ sơ Chứng tích chiến tranh, đến hành trình đưa những người lính mất tích trở về

Ngày 10/8/2026, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia 515 làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc kéo dài gần ba giờ với đại diện Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ (Department of War - DOW) và các đối tác triển khai Sáng kiến Tìm kiếm Người Việt Nam Mất tích trong Chiến tranh (Vietnam Wartime Accounting Initiative - VWAI).

9 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Học Bất động sản thời Proptech: 4 tiêu chí chọn trường cho thế hệ số

Học Bất động sản thời Proptech: 4 tiêu chí chọn trường cho thế hệ số

Proptech (Property Technology) đang thay đổi cách thức vận hành của thị trường bất động sản: từ định giá bằng AI, trải nghiệm dự án qua thực tế ảo (VR/AR) đến dự báo đầu tư nhờ dữ liệu lớn (Big Data). Ngành học từng gắn liền với công việc môi giới nay đòi hỏi sinh viên phải có thêm năng lực phân tích dữ liệu và sử dụng công cụ số.

12 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Hồ sơ số 65/2026: Năm cái tên trong một trang giấy cũ, ai biết Phong, Loan, Bá, Đại/Đạt, Nghi/Nghị ?

Hồ sơ số 65/2026: Năm cái tên trong một trang giấy cũ, ai biết Phong, Loan, Bá, Đại/Đạt, Nghi/Nghị ?

Trong hàng triệu trang tài liệu chiến tranh còn lưu giữ, có những hồ sơ dày dặn, đủ họ tên, đơn vị và diễn biến trận đánh; nhưng cũng có những mảnh giấy chỉ còn vài dòng vội vã. Hồ sơ CDEC F034605810839, số nhật ký 08-1587-69, thuộc trường hợp thứ hai. Tài liệu do Đại đội C, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Kỵ binh 8, Lữ đoàn 2, Sư đoàn Kỵ binh số 1 Hoa Kỳ thu giữ ngày 11/8/1969 tại tỉnh Tây Ninh. Tọa độ được ghi là 48P XT 326 786 theo hệ quy chiếu Indian 1960, tương đương khoảng 11,56 độ vĩ bắc, 106,21 độ kinh đông theo WGS84. Địa điểm ấy nay thuộc xã Tân Thành, tỉnh Tây Ninh; trước năm 2025 là xã Suối Dây, huyện Tân Châu.

14 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chậm nhất 30/11/2026 chi trả tiền chính sách tinh giản với trường hợp sáp nhập trường học

Chậm nhất 30/11/2026 chi trả tiền chính sách tinh giản với trường hợp sáp nhập trường học

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương khẩn trương giải quyết chính sách đối với viên chức lãnh đạo, quản lý và nhân sự hỗ trợ giáo dục chịu tác động của việc sắp xếp các cơ sở giáo dục.

14 giờ trước Thời cuộc

TP.HCM: Xã Củ Chi sau một năm vận hành chính quyền 2 cấp – Gần dân, sát việc, phục vụ hiệu quả

TP.HCM: Xã Củ Chi sau một năm vận hành chính quyền 2 cấp – Gần dân, sát việc, phục vụ hiệu quả

Ông Hứa Quốc Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Củ Chi, tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030. Bộ máy từng bước ổn định, trách nhiệm được nâng lên Xã Củ Chi được hình...

14 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phân Bón Cà Mau cùng bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Phân Bón Cà Mau cùng bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Giải Vô địch Bóng bàn Quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân Bón Cà Mau năm 2026 chính thức khởi động, hứa hẹn mang đến một mùa giải sôi động với nhiều dấu ấn mới cả về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức

17 giờ trước Phát triển bền vững

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến du lịch tại Australia

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến du lịch tại Australia

Việc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Australia không chỉ giúp ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian quảng bá và kết nối thị trường, mà còn tạo thêm động lực cho quan hệ hợp tác du lịch Việt Nam - Australia trong giai đoạn mới.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO