Bạn thơ Phú Yên và thơ 1-2-3 lan toả!

Phạm Thị Phương Thảo

22/05/2023 22:05

Theo dõi trên

Thật hiếm có vùng đất nào yêu thi ca đến thế! Tuy Hoà là vùng quê có đủ cả núi non, sông ngòi, đập nước, ruộng đồng và biển khơi. Nói đến biển Tuy Hoà thì “đêm thấy ta là vỗ… sóng”! Chẳng có nơi nào biển xanh và hoang dại đến thế. Biển cứ biếc xanh ngàn đời cho những con sóng cứ mãi vạch lên từng vệt trắng xoá trong bức tranh Mẹ Thiên Nhiên. Nơi ấy, có biết bao phong cảnh hữu tình, nên thơ. Đất và người xứ Nẫu vẫn giữ được những nét sơ khai, thuần khiết của thiên nhiên tươi đẹp và tâm hồn thơ thới của những con người nồng hậu.

tuy-hoa1-1684767317.jpg
 

Cảm xúc thơ ca nơi quê hương xứ Nẫu như ngấm đẫm trên từng nhánh lá cỏ cây ở Núi Nhạn. Hay là tại cái nắng cháy da, tại cái gió hổn hển kia in đậm trên những vựa lúa, nơi những cánh đồng với cánh cò trắng hiếm hoi vẫn còn bay chớp nắng. Thơ lấp lánh thơm hương trong mỗi hạt lúa, củ khoai, thơm cùng bao hoa trái nơi đồng bãi với nhọc nhằn mồ hôi. Thơ dâng trào trên từng con sóng trắng xoá, thơ tạc hình trên nền biển xanh. Sóng đang xôn xao kể chuyện nơi bãi biển ngoài kia. Thơ biết an ủi, vỗ về, nâng giấc con người ta trong đêm khi lòng nhớ thương, khắc khoải cùng tiếng sóng biển…

Trước đó, chúng tôi đã có một ngày cực vui ngay dưới chân Núi Nhạn. Phú Yên đẹp, hoang sơ mà thân thương vô cùng! Chẳng có bãi biển nào xanh hơn và đẹp hơn ở đây. Chẳng có ngọn gió biển nào hào hển và phóng túng hơn ở nơi đây! Trời xanh, biển xanh nên nắng Phú Yên cũng xanh. Đẹp và xanh thẳm đến nỗi tôi đã viết một chùm thơ 1-2-3 về biển, về nắng, về gió, về người Phú Yên mà vẫn thấy chưa đủ. Ngày ra sách, tôi còn dứt khoát đề nghị với chàng thi sĩ đẹp trai tên Huỳnh Khang - anh là một dược sĩ, hiện đang phụ trách diễn đàn Thơ 1-2-3 rằng: trên Pano, dứt khoát em phải có thêm bức tranh biển Phú Yên xanh thẳm nhé. Rồi “nhà tổ chức” cũng chiều ý tôi mà cho thêm bức tranh biển xanh vào Pano. Đó là bức ảnh tự tôi chụp biển Tuy Hoà, một màu xanh đến kiệt cùng.

tuy-hoa2-1684767382.jpg

“NHỮNG CÁNH HOA MỞ ĐÊM” và “NHỮNG KÝ TỰ XÊ DỊCH” bỗng náo nức ngay từ sáng sớm để chào đón các bạn thơ Phú Yên. Họ thật là dễ mến, ấm áp, đáng yêu. Một vị khách đặc biệt mà tôi cứ ấn tượng mãi trong ngày ra sách của chúng tôi, đó là ông Phan Đình Phùng- nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên. Ông đọc thơ thật mê đắm và cuốn hút. Ông đã có những lời cảm nhận rất hay và bất ngờ nhất là đọc thuộc cả chùm thơ 1-2-3 của tôi mà không cần nhìn sách! (Thì hôm ấy vội ra máy bay, tôi mới kịp mang theo số sách chỉ đủ tặng các nhà văn trong trại viết nên chưa có sách để tặng các bạn thơ Phú Yên). Thật là kính nể một nhà lãnh đạo đầu tỉnh, có lẽ người ta yêu thi ca cũng chỉ đến thế là cùng.

Ngày ra sách mới, giới thiệu 2 tập thơ 1-2-3 của chúng tôi lại ngẫu nhiên trùng với ngày sinh nhật tôi, thế nên niềm vui bỗng được nhân đôi. Tập thơ 1-2-3 của hai nhà thơ Phạm Phương Thảo là tôi và Trần Thanh Dũng - Hai người đến từ hai đầu đất nước, cùng tham gia Trại viết Thiếu nhi, sự kiện này được tổ chức cực kỳ ấn tượng tại Cà phê sang trọng Diệp Xang. Đối diện phía trước là Bờ Kè và dòng sông Ba lịch sử. Nhìn chếch sang bên là núi Nhạn - Núi Thơ! Bao nhiêu gương mặt nhà văn tên tuổi cũng đang dự trại viết và đang ở đây, có nhiều bạn văn thân thương chỉ biết nhau trên fb đang sống tại Phú Yên cũng có mặt và ai cũng vui vẻ, hân hoan. Đã hết thời gian buổi sáng mà vẫn nhiều người chưa được lên chia sẻ và đọc thơ.

tuy-hoa3-1684767444.jpg

Nàng MC xinh đẹp hôm ấy là nhà văn Phương Trà. Chủ trì cuộc ra sách là nhà thơ tài hoa Phan Hoàng, một người con của quê hương Phú Yên. Ông là người đã khởi xướng dòng thơ 1-2-3 đang ngày càng được nhiều người yêu thích. Thơ 1-2-3 ríu rít bay dưới chân núi Nhạn, như những đàn chim trong khu vườn xanh kia đang cất vang tiếng hót bằng nhiều giọng thơ khác nhau. Sự lan tỏa mạnh mẽ của thi ca tới khắp các vùng miền trong cả nước, mang theo một nhịp điệu mới . Nơi đây, chúng tôi nói về những vẻ đẹp của thi ca và về thể thơ 1-2-3 hào hứng hơn.

Đã có biết bao kỷ niệm và những chuyến đi thực tế của đoàn Nhà văn dự trại sáng tác Thiếu Nhi trong thời gian ở đây. Thật hạnh phúc khi các nhà văn, nhà thơ đã được sống, trải nghiệm và sáng tác ngay tại Khu du lịch sinh thái Sao Mai. Nhà văn VN Trình Phú - Chủ nhân khu Resort đã ưu ái dành cho đoàn nhà văn chúng tôi những điều kiện ăn ở tuyệt vời, trong không gian ngập tràn sóng biển, chắc hẳn không thể có nơi nào đẹp hơn nữa.

tuy-hoa4-1684767495.jpg

Bạn thơ Phú Yên thật tuyệt. Đến Trại viết Thiếu nhi - Hội Nhà văn Việt Nam tại Tuy Hoà, Phú Yên, chúng tôi được gặp và biết thêm bao gương mặt nhà văn, nhà thơ rất thú vị từ mọi miền đất nước. Chị Lê Phương Liên, người bao năm gắn bó với văn học Thiếu nhi cũng bay vào dự hội thảo truyện tranh và Tranh truyện.

Nhà thơ Thái Chí Thanh, Chủ tịch Hội đồng Văn học Thiếu nhi, em Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng, trại trưởng Trần Quốc Toàn và bao gương mặt nhà văn sáng giá: Lê Hồng Thiện, Đàm Chu Văn, Nguyễn Ngọc Phú, Nguyễn Văn Thanh, Trần Thu Hằng, Nguyễn Đức Quang, Trung Sỹ, Nguyễn Lãm Thắng, Nguyễn Hữu Thông, Đào Quốc Vịnh, Trần Thanh Dũng, Trương Anh Quốc, Đào Đức Tuấn, là những người đang viết cho thiếu nhi đều có mặt trong trại viết.

tuy-hoa5-1684767529.jpg
 

Đặc biệt, nhiều bạn thơ xứ Nẫu mà chúng tôi đã được gặp ở trại viết, rồi gặp nhau khi ngồi uống rượu bên đầm sen, rồi gặp ngay tại Hội VHNT Phú Yên rất thân tình như nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Trần Quốc Cưỡng, Huỳnh Văn Quốc, Lê Pha Lê, Mạnh Hoài Nam, Cao Nhánh…và nhiều bạn thơ trên fb cũng có mặt và chia vui cùng chúng tôi. Vui nhất trong dịp này là kỷ niệm được gặp nhau trong ngày ra mắt hai tập thơ 1-2-3 của tôi và nhà thơ Thanh Dũng đến từ Sóc Trăng.

Những ngày đoàn nhà văn VN chúng tôi được sống ở nơi ấy, là những ngày tuyệt vời. Nơi ấy, nơi đất và người xứ Nẫu luôn để lại bao ấn tượng đẹp đẽ trong lòng bè bạn văn chương. Một vùng quê với biển xanh, cát trắng, nắng vàng đẹp như tranh vẽ . Trời càng nắng, biển càng biếc xanh hơn và những cơn gió Tuy Hoà thì mạnh mẽ, phóng túng đến hổn hển… Dưới cái nắng chói chang tại vùng biển Tuy Hoà, Phú Yên- Thơ 1-2-3 đang cất cánh! Ngày ở đây, ngay lúc này, tại chính quê hương của nhà thơ Phan Hoàng, người khởi xướng ra dòng thơ 1-2-3.

 

Hà Nội tháng 5/2023!

Bạn đang đọc bài viết "Bạn thơ Phú Yên và thơ 1-2-3 lan toả!" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn