Canada nhất trí hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam

Hà Văn

19/05/2021 22:14

(Chinhphu.vn) - Tối ngày 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada và hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19.

 

null

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhất trí tăng cường hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất dược phẩm, vaccine tại Việt Nam. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Thủ tướng Justin Trudeau nồng nhiệt chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu giữ trọng trách mới, khẳng định Canada coi trọng mối quan hệ hữu nghị và mong muốn đưa quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới.

Thủ tướng Canada đặc biệt đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện rõ nét trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Nhân dịp này, Thủ tướng Trudeau tái khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực thương mại, hợp tác phát triển và quốc phòng; khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước trong khu vực tiếp cận vaccine chống COVID-19 thông qua các cơ chế như ACT Accelerator, sáng kiến COVAX và Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của Canada trong ứng phó dịch COVID-19; thay mặt nhân dân Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam thông qua món quà 120.000 khẩu trang N95, gói hỗ trợ 3,5 triệu đô-la Canada cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, cũng như gói hỗ trợ 700.000 đô-la Canada nhằm khắc phục thiên tai ở miền Trung  Việt Nam.

bac2241-1621437055.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của Canada trong ứng phó dịch COVID-19; thay mặt nhân dân Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tập trung hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như ứng phó với đại dịch, trong đó Canada hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác lãnh sự, bảo hộ công dân; đồng thời tăng cường các cơ chế đối thoại như Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Tham vấn quốc phòng song phương, thúc đẩy thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế thương mại nhằm mục tiêu cụ thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện đang ở mức 5 tỷ USD đạt 8 tỷ USD trong 2 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng doanh nghiệp hai nước cần tận dụng cơ hội trong khuôn khổ CPTPP; khuyến khích Canada đa dạng hóa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực Canada có thế mạnh như tài chính, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp bền vững, làm sạch môi trường, năng lượng sạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, hợp tác giáo dục, đề nghị Canada có biện pháp hỗ trợ hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm việc tại Canada.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác y tế, chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất dược phẩm, vaccine tại Việt Nam; tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long và các vùng ven biển.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN, Cộng đồng Pháp ngữ Francophonie…

Bạn đang đọc bài viết "Canada nhất trí hợp tác chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn