Du khảo Hoa Kỳ Sau thảm hoạ 11 tháng 9 (Tiếp theo -3 )

25/09/2023 12:10

Theo dõi trên

Vào lúc 18 giờ, hành khách của chuyến bay Niu-Yoóc đã đông, sân bay báo cho mọi người phải rời phòng chờ, đi ngược lên trên gác làm lại thủ tục an ninh. Mọi người xếp hàng đôi chờ đến lượt kiểm tra theo kiểu thủ công. Có lẽ lúc này, các phương tiện hiện đại không được tin tưởng bằng con người. Nhân viên an ninh kiểm tra khá kỹ, lục vào từng túi xách, thậm chí móc cả vào túi áo chị Đào vì thấy có vật nhọn - hoá ra đó là cái bút bi. Anh Ngà có con dao cạo râu cán nhựa cũng bị giữ lại.

du-khao-anh3-1695618395.jpg
 

1. Bay về vùng lửa

Như vậy là Niu-Yoóc, một thành phố hiện đại và giầu sang bậc nhất thế giới, đã trở thành điểm nóng của toàn cầu và ngọn lửa hận thù đang từ đây toả rộng ra, làm cho trái đất nóng lên. Chính trong không khí oi nồng toàn cầu ấy, theo kế hoạch giữa Bộ Văn hoá Thông tin và quỹ FORD về khảo sát văn hoá tại Mỹ, chúng tôi lên đường bay về vùng lửa Niu-Yoóc.

Nhiều người hỏi chúng tôi rằng đi vào thời điểm này có ngại "dính" khủng bố không? Đã thế, lại còn bệnh than với những gói bột mầu trắng đáng sợ nữa! Chúng tôi không lo ngại, nhưng hơi băn khoăn: Các bạn Mỹ đang bận với việc khắc phục thảm hoạ 11 tháng 9 và đang trong bầu không khí nóng của chiến tranh, liệu có bình tâm làm việc với chúng tôi không? Và rồi "gió cứ thổi, đoàn người cứ tiến", chúng tôi lên đường.

Mức độ suy giảm của hoạt động hàng không quốc tế sau thảm hoạ 11 tháng 9 tại Mỹ thể hiện rõ nét dần từ sân bay Nội Bài, qua sân bay Đài Bắc, đến sân bay Niu-Yoóc, với số lượng khách giảm đáng kể. Chuyến bay CI.012 của Hàng không Việt Nam kết hợp với Hàng không Đài Loan ít khách tới mức có thể tìm chỗ nằm thoải mái trên các hàng ghế trống trải. Sân bay Đài Bắc vắng vẻ. Hun hút dọc đường nhà ga chỉ có một tốp khách Việt Nam gồm 10 người cộng với 2 người Hoa. Chúng tôi ngồi rải rác trên các dãy ghế nhựa chờ làm thủ tục để vào khách sạn nghỉ tạm, mai lại bay tiếp sang Hoa Kỳ. Chuyến bay xuyên đại dương, vượt 12 múi giờ từ Việt Nam đến Mỹ quả là vất vả. Cũng không hiểu vì lý do gì mà mấy anh chàng an ninh Đài Loan này làm việc lề mề thế, săm soi cả tiếng đồng hồ trên mấy tấm hộ chiếu, làm cho chúng tôi chỉ còn biết ngồi ngáp vặt!

Mời bạn đọc tiếp ở đường dẫn này:

 https://www.wattpad.com/1384139643-du-kh%E1%BA%A3o-hoa-k%E1%BB%B3-sau-th%E1%BA%A3m-h%E1%BB%8Da-11-th%C3%A1ng-9-ph%E1%BA%A1m-vi%E1%BB%87t

Bản tiếng Anh: CHAPTER II. THE UNITED STATES - 3

https://www.wattpad.com/1384140833-exploring-the-united-states-after-the-september-11

Bạn đang đọc bài viết "Du khảo Hoa Kỳ Sau thảm hoạ 11 tháng 9 (Tiếp theo -3 )" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn