Ngành Quản trị kinh doanh: Học gì, ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, nhạy bén, ngành của những con người có tính cách mở, hướng ngoại, dám làm dám chịu trách nhiệm. Vậy ngành này học những gì? Ra trường bạn sẽ làm gì? Giải đáp được những câu hỏi này chính là bước đầu tiên trong việc định hướng nghề nghiệp sau này. Bài viết sau đây của Trường Đại học Chu Văn An sẽ giúp các bạn có cách nhìn nhận về ngành học Quản trị kinh doanh một cách đúng đắn nhé.

Học Quản trị kinh doanh là học gì?

Quản trị Kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp bất kể đó là công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ. Bạn sẽ được học về mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Sinh viên khi lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh sẽ được trang bị một lượng kiến thức tương đối lớn về nền tảng cơ bản và kiến thức chuyên sâu liên quan đến chuyên ngành mà mình chọn. Sau khi tốt nghiệp thì sinh viên có khả năng tự xây dựng và triển khai các nghiệp vụ liên quan đến xây dựng kế hoạch, phân phối sản phẩm, nghiên cứu thị trường, marketing sản phẩm,…

Dù  tương lai bạn không có ý định đảm đương vị trí quản lý thì vẫn nên học về quản trị doanh nghiệp để hiểu được tư duy của cấp trên, từ đó có thể phối hợp với họ trong công việc nhịp nhàng hơn. Còn nếu bạn tự tin rằng một ngày mình sẽ có thể thăng tiến lên vị trí quản lý thì hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng ngay từ bây giờ để khi thời cơ đến có thể nắm bắt kịp thời.

sa1-1665737231.png

Tại sao nên chọn học Quản trị kinh doanh?

Có thể đảm đương nhiều vị trí trong công ty

Không tính đến những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như Kế toán thì sinh viên Quản trị kinh doanh gần như đều có thể đảm đương hầu hết các vị trí của doanh nghiệp từ nhân viên bán hàng (sales), tư vấn viên, nhân sự, truyền thông,… nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc. Bạn còn có thể luân chuyển giữa các vị trí nên sẽ không gặp tình trạng chán nản khi phải làm một đầu việc quanh năm suốt tháng.

Con đường học tập rộng mở

Vốn dĩ ngành học này cung cấp thông tin của nhiều chuyên môn nên bạn sẽ có vô số lựa chọn để học chuyên sâu hơn ở hệ Thạc sĩ như Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ Kinh tế hay Thạc sĩ Khởi nghiệp. Khối ngành này được nhiều người quan tâm nên chương trình học rất đa dạng với hình thực đào tạo linh hoạt để bạn thoải mái lựa chọn. Nhiều trường đại học còn có các chương trình học bổng cho ngành học này.

Tư duy khởi nghiệp

Nếu chọn học Quản trị kinh doanh thì bạn sẽ được hình thành tư duy khởi nghiệp nhanh hơn những bạn chọn ngành khác. Từ đó bạn sẽ chủ động mày mò, thử nghiệm và phát triển các ý tưởng kinh doanh của mình trước tiên nên chắc chắn có được nhiều lợi thế. Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn càng có nhiều kinh nghiệm hơn thì khả năng thành công và cạnh tranh sẽ tốt hơn.

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh sẽ bao gồm:

  • Đam mê lĩnh vực kinh doanh, quan tâm đến những biến động của nền kinh tế
  • Có tư duy logic, nhạy bén, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục và đàm phán giỏi
  • Năng động, tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán
  • Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh

Chọn học Quản trị kinh doanh ở đâu là tốt nhất?

Tìm trường dạy Quản trị kinh doanh không khó, nhưng để chọn được trường đào tạo Quản trị kinh doanh chất lượng, môi trường học tập tốt và cơ hội việc làm đa dạng thì không phải dễ. 

Tại Trường Đại học Chu Văn An – Tập đoàn Ecopark (ECOUNI), sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh được trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị kế hoạch tài chính, quản trị nguồn nhân lực, quản trị chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, các bạn có đầy đủ kiến thức để học lên Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại ECOUNI. Hơn nữa, Sinh viên còn được trang bị tư duy logic, năng động, tự tin, nhạy bén trong kinh doanh. Chương trình học đa dạng, sinh viên được học tập từ các CEO, các doanh nghiệp hàng đầu tại các buổi hội thảo do Trường tổ chức, tạo cơ hội việc làm rộng mở trong và ngoài nước cho các bạn sau khi ra trường.

sa2-1665737237.png

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề

Khi đăng ký học ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Chu Văn An, bạn sẽ có thể chọn học theo nhiều chương trình khác nhau. Đến năm thứ 2, sinh viên có thể tham gia lựa chọn theo học thêm một trong các ngành học như: Luật kinh tế; Tài chính ngân hàng; Kế toán. Đặc biệt, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Chu Văn An được trải nghiệm các mô hình quản trị thực tế khi đi thực tập tại các doanh nghiệp liên kết ngay từ năm học thứ 2.

Trường đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh từ 3-4 năm với 122 tín chỉ. Trong đó, khối kiến thức giáo dục đại cương gồm 33 tín chỉ và 89 tín chỉ là kiến thức giáo dục chuyên nghiệp. Học phí chỉ là 450 nghìn đồng/tín chỉ, tương đương 1,2 – 1,4 triệu đồng/ tháng, được áp dụng cho toàn khóa học và cam kết không phát sinh chi phí khác. Ngoài ra, nếu là sinh viên của Trường Đại học Chu Văn An, các bạn sẽ còn có thể nhận được học bổng lên đến 56 triệu; được xét cấp học bổng theo năm học nếu đạt thành tích tốt và được hỗ trợ phí kí túc xá…

Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

– Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của cử nhân Quản trị kinh doanh rất rộng mở, sinh viên có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau tại các tập đoàn và công ty như: bộ phận kinh doanh, bộ phận quản lý sản xuất, bộ phận tiếp thị marketing, bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán… với vị trí trưởng phòng, chuyên viên, thư ký và nhiều vị trí công việc quản lý khác.

– Sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh có khả năng trở thành CEO quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, tự khởi nghiệp, chuyên gia đàm phán thương mại, chuyên gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược kinh doanh…

– Tự thành lập và điều hành công ty riêng.

sa3-1665737243.png

Thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh như thế nào?

Tùy thuộc vào vị trí bạn đảm đương trong công ty mà mức thu nhập sẽ khác nhau. Tuy nhiên có một quy tắc chung là nếu bạn có thể đem lại doanh thu càng nhiều cho công ty, hay nói cách khác là bán được nhiều hàng thì thu nhập của bạn sẽ càng cao. Vì lẽ đó nên các công việc không trực tiếp bán hàng như Kế toán hay Nhân sự thường sẽ chỉ nhận lương cứng còn những vị trí giao tiếp thuyết phục khách hàng để đem đơn hàng về cho doanh nghiệp như marketing hay sales thì ngoài lương cứng còn có thêm khoản thưởng tùy thuộc vào doanh số. Bù lại thì các công việc liên quan đến bán hàng sẽ áp lực hơn nhiều vì bạn sẽ phải cạnh tranh với hằng hà sa số công ty đối thủ trên thị trường để có thể đạt chỉ tiêu.

sa4-1665737248.png

Để đăng ký theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Chu Văn An mã ngành 7340101, tổ hợp xét tuyển A00, D01, A01, C04, các bạn cần chuẩn bị Hồ sơ xét tuyển như sau:                                    

Đối với xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Đối với xét tuyển bằng kết quả học tập THPT:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển theo mẫu của Trường Đại học Chu Văn An

– Học bạ gốc THPT hoặc tương đương

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Các bạn cần thêm thông tin chi tiết xin liên hệ Trung tâm tuyển sinh liên kết đào tạo và việc làm của Trường Đại học Chu Văn An theo địa chỉ: Tòa B2, Rừng Cọ, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên. Hotlinne: 0968.395.392. Đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ miễn phí các bạn 24/24h.

Website: https://ecouni.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocchuvananecouni