Quảng Ngãi: Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 05 địa phương trên địa bàn tỉnh

07/07/2021 15:19

Theo dõi trên

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 05 địa phương kể từ 0giờ, ngày 08/7/2021 gồm: Thị xã Đức Phổ, Thành phố Quảng Ngãi và các huyện: Ba Tơ, Tư Nghĩa, Bình Sơn. Đối với 8 địa phương còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; nếu địa phương nào phát sinh F0 trên địa bàn thì sẽ áp dụng Chỉ thị 16 đối với địa phương đó.

Sáng 07/7, ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì họp UBND tỉnh để để nghe báo cáo tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh. Dự họp có các ông Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), lãnh đạo các sở ngành, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

quang-canh-hop-covi-1625646100.jpg
Quang cảnh cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 26/6 đến ngày 07/7, Quảng Ngãi có 142 ca dương tính với vi rút SARS- CoV-2. Đã truy vết xác định 1.822 trường hợp F1 và 4.836 trường hợp F2. Hiện đang cách ly tập trung 1.822 người, cách ly tại nhà 4.904 người. Đã cơ bản hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Bệnh viện Điều trị Covid-19 tỉnh (cơ sở 1) đang điều trị Covid-19 cho 142 bệnh nhân; trong đó có 80 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau rát họng. Số bệnh nhân nặng là 5 người có bệnh lý nền đái tháo đường, tim...

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua sàn lọc nhanh ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Hầu hết các ca bệnh là các trường hợp đã được cách ly hoặc trong khu phong tỏa và đã có ca nhiễm trong cộng đồng nên cần phải tăng tốc xét nghiệm phát hiện ca bệnh, truy vết triệt để, cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú đảm bảo đúng quy định. Vì vậy, cần sự vào cuộc hỗ trợ của nhiều Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương để nhanh chóng khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất, nếu không sẽ có nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát.

ong-minh-1625646100.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu kết luận cuộc họp

Sau khi nghe các thành viên trong Ban Chỉ đạo và sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch của tỉnh và các địa phương ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, đã lan ra nhiều địa phương, mặc dù tỉnh đã làm hết sức mình, làm hết trách nhiệm, nhưng vẫn không cản được dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đó là điều rất đáng tiếc, song điều này cũng nằm ngoài khả năng của chúng ta.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, lúc này, cả hệ thống chính trị của tỉnh đặt công tác chống dịch lên trên công tác phòng dịch, vì hiện nay dịch đã xảy ra và lan ra nhiều địa bàn, với nhiều ca mắc. Các biện pháp chống dịch triển khai lúc này phải phù hợp với tình hình thực tế diễn biến dịch.

phun-thuoc-khu-khuan-o-cho-dau-moi-tp-quang-ngai-1625646100.jpg
Phun thuốc khử khuẩn ở chợ đầu mối TP Quảng Ngãi

Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã và đang theo dõi, chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch và đã đề ra nhiều giải pháp xử lý kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế. Tỉnh có đủ khả năng để kiểm soát cũng như xử lý dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trong những ngày đến. Vì vậy, người dân không quá hoang mang, lo lắng nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 05 đại phương gồm: Thị xã Đức Phổ, Thành phố Quảng Ngãi và các huyện: Ba Tơ, Tư Nghĩa, Bình Sơn. Đối với 8 địa phương còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; nếu địa phương nào phát sinh F0 trên địa bàn thì sẽ áp dụng Chỉ thị 16 đối với địa phương đó. Thời điểm áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0g00 phút ngày 08/7/2021. Giao thủ trưởng các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các Quyết định giãn cách xã hội của Chủ tịch UBND tỉnh. Riêng đối với thành phố Quảng Ngãi giao Chủ tịch UBND thành phố căn cứ Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh để quy định và tổ chức phục vụ hoạt động các chợ trên địa bàn thành phố phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa bàn thành phố. Đồng thời, các địa phương chủ động cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yêu khác cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

lay-mau-xet-nghiem-tai-ba-to-1625646100.jpg
Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc cung ứng vật tư trang thiết bị y tế, việc khám chữa bệnh; chịu trách nhiệm toàn diện về công tác xét nghiệm cho người dân, kể cả xét nghiệm cho các đối tượng cần phải xét nghiệm và các đối tượng là người dân tự nguyện xét nghiệm trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phải quyết liệt, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch hằng ngày, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền để chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi thẩm quyền của mình phải thực hiện quyết liệt hơn nữa, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và có biện pháp xử lý cứng rắn hơn đối với những tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

4khu-vuc-cach-ly-dau-duong-nguyen-cong-phuong-tp-quang-ngai-1625646100.jpg
Điểm phong tỏa đầu đường Nguyễn Công Phương, TP Quảng Ngãi nơi có ca bệnh dương tính với Sars- CoV-2

Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, trong thời điểm khó khăn này, mọi người dân và doanh nghiệp cùng chia sẻ, cảm thông và đồng hành cùng với chính quyền và các cơ quan trong hệ thống chính trị để tổ chức phòng và chống dịch có hiệu quả hơn. Chúng ta cố gắng làm hết sức mình để làm sao dịch càng ngày càng giảm đi, sớm đem lại cuộc sống bình thường cho người dân và phục vụ cho công tác phát triển kinh tế- xã hội; đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp quan tâm đến đời sống của người dân, kịp thời giải quyết các vấn đề chính đáng, hợp pháp và bức thiết của người dân trong thời gian áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, năng lực thu dung, điều trị F0, tại Bệnh viện Điều trị Covid-19- cơ sở 1 đã vượt quá khả năng tiếp nhận. UBND tỉnh đã kích hoạt Cơ sở 2 điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi khoảng 150 bệnh nhân. Dự kiến trong ngàyhôm nay  (07/7), Sở Y tế sẽ kích hoạt thêm Cơ sở 3 điều trị Covid-19 là Bệnh viện Đặng Thùy Trâm, với năng lực tiếp nhận từ 300 - 400 bệnh nhân. Hiện năng lực xét nghiệm của tỉnh là 1.500 mẫu/ngày. Sở Y tế đã cho phép Bệnh viện Thiện Nhân tiếp nhận mẫu và gửi về Đà Nẵng xét nghiệm, tiếp theo sẽ xem xét các đơn vị khác thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm. Sinh hóa phẩm phục vụ xét nghiệm hiện cơ bản đáp ứng.

 Tin, ảnh Nguyễn Đăng Lâm-CTV

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ngãi: Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 05 địa phương trên địa bàn tỉnh" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn