Trò chuyện cùng nữ Founder của trung tâm IELTS Nguyễn Huyền để hiểu sâu hơn về con đường chinh phục IELTS

Mỹ Diệp - Ngọc Nga

28/09/2023 17:21

Theo dõi trên

Miệt mài trao dồi ngoại ngữ, cựu sinh viên ngành Tài chính ngân hàng, Đại học Kinh tế Luật TP HCM đã mở ra nhiều cánh cửa cơ hội cho bản thân và “quả ngọt” với IELTS 8.5 đã giúp cô trở thành nữ CEO điều hành trung tâm IELTS Nguyễn Huyền với nhiều thành tích khi còn khá trẻ.

nguyen-huyen-1-1695982732.png

Nguyễn Huyền sinh năm 1992, cô đã có một hành trình dài quyết tâm theo đuổi ước mơ chinh phục tiếng Anh. Và cô mong muốn xây dựng một nơi mà cô có thể "truyền lửa" đam mê với học phí phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Nguyễn Huyền về con đường học tiếng Anh và những giá trị tích cực cô đã “gieo hạt giống” trong suốt thời gian qua.

Xin chào chị Huyền, rất ngưỡng mộ khi chị là một trong số ít những người trẻ đạt được thành tích IELTS 8.5, chị hãy chia sẻ về chặng đường mà chị đã trải qua để đạt được điểm số trên.

Huyền sinh ra ở Thái Bình, lớn lên tại Đồng Nai, học đại học và làm việc tại Sài Gòn trong khoảng 10 năm. Chắc hẳn Huyền cũng giống như nhiều bạn là “dân tỉnh lẻ” lên thành phố học đại học, cầm lấy tấm bằng và đi xin việc. Huyền đề cập đến xuất thân của mình vì Huyền muốn mọi người biết rằng Huyền cũng giống mọi người, xuất thân hết sức bình thường. 

Huyền học tiếng Anh từ lớp 6, chủ yếu học ngữ pháp. Khi từ Đồng Nai lên TP HCM học đại học, Huyền nắm chắc ngữ pháp nhưng nói rất tệ. Năm thứ hai, trong một lần ra công viên để nói chuyện với người nước ngoài, Huyền chỉ nói được 5 phút với những câu đơn giản đã chuẩn bị trước. 

nguyen-huyen-1695982732.jpeg

Hồi đó Huyền ở ký túc xá Đại học quốc gia, Thủ Đức. Một số bạn được đi học ở trung tâm hoặc trường chuyên, tiếng Anh rất tốt. Huyền còn nhớ cái ngày “định mệnh”, cái ngày mà mình quyết tâm cải thiện trình độ Listening là ngày mà cả phòng xúm vào cùng nghe và dịch bài hát Bad day. Các bạn trong phòng nghe, dịch và hiểu được khá nhiều từ, còn Huyền, nói sợ "quê" chứ Huyền chả hiểu gì cả. Vì “quê” mà Huyền quyết tâm chinh phục bằng được tiếng Anh. 

Huyền phải nói thật vì quá trình tự mò mẫm, tự học 100%, không có ai chỉ bảo nó vất vả, gian nan và nản vô cùng. Huyền phải mất khoảng ba tháng để chỉ đi tìm tài liệu và kiểm tra xem tài liệu nào phù hợp với mình. Không có tiền đi học trung tâm, tài liệu thì khang hiếm, nhưng vì sự quyết tâm đạt được IELTS 7.0 để đi làm, Huyền đã dần tìm kiếm ra các bí quyết.

Mình đã phải bắt đầu gần như từ con số 0, cho đến khi mình đạt 7.0 overall trong lần đầu thi IELTS vào năm 2014, sau đó lên 8,0 (năm 2016), rồi 8.5 như hiện tại.

nguyen-huyen-2-1695982792.png

Đạt điểm IELTS cao hiện nay không phải là chuyện hiếm, nhưng đạt 8.5 IELTS trở lên thì không phải ai cũng làm được. Bí kíp nào giúp chị đạt được điểm “chạm trần” ở kỹ năng này?

Cụ thể trong bài thi IELTS, đối với kỹ năng nghe, thí sinh dễ mất điểm ở dạng bài chọn đáp án đúng (multiple choice), các em cần đọc kỹ câu hỏi để loại thông tin gây nhiễu. Giữa mỗi phần nghe, thí sinh có 30 giây để kiểm tra đáp án và 30 - 40 giây để đọc phần tiếp theo. Với hơn một phút, các em hãy tập trung hiểu câu hỏi và đưa ra đáp án chính xác. Trong bài đọc, dạng bài True (đúng), False (sai), Not Given (không có ý kiến) thường gây khó khăn cho thí sinh. Theo Huyền, đáp án False sẽ chứa thông tin đối lập, trong khi Not Given sẽ là có thể có hoặc có thể không. Với kỹ năng nói, điều giúp ứng viên nói tốt nằm ở kỹ năng nghe, vì vậy phải nghe nhiều, bắt chước cách phát âm và ngữ điệu. Bên cạnh đó các bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ từng dạng câu hỏi, đọc thêm sách báo về các đề tài xã hội để sau này vào viết bài có thêm từ vựng và ý tưởng. 

nguyen-huyen-3-1695982732.png

Huyền đã có khoảng thời gian lãng phí vì học sai cách nên Huyền đã viết một quyển Ebook nhỏ chia sẻ cùng mọi người chi tiết quá trình học và những điều Huyền nghĩ là nên làm và không nên làm để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho những ai cũng có ý định hoặc đang tự học như Huyền ngày xưa. Nếu các bạn cần, cứ liên hệ với Huyền, Huyền sẽ dành tặng cho các bạn.

Vâng thưa chị, có phải vì mong muốn các bạn trẻ cũng sẽ giỏi IELTS trên con đường chinh phục tương lai mà chị sáng lập IELTS Nguyễn Huyền?

Thời đi học, Huyền phát hiện ra rằng có rất nhiều bạn trẻ đồng trang lứa có khả năng Anh ngữ chưa tốt giống Huyền dù các bạn biết vốn ngoại ngữ rất quan trọng, tuy nhiên cách học và cách tiếp cận với Anh ngữ còn chưa đúng hướng khiến các bạn thấy tiếng Anh rất khó học giỏi. Và việc chi trả cho lộ trình học tiếng Anh đối với một số bạn là khó đáp ứng. Từ kinh nghiệm của bản thân, Huyền muốn truyền lửa cho các bạn trẻ. Không chỉ vậy, giữa thời kỳ mở cửa hội nhập kinh tế, nếu muốn nắm bắt được cơ hội vươn ra thế giới, hơn ai hết người trẻ phải chinh phục được Ngoại ngữ để góp phần to lớn cho con đường phát triển bản thân và phát triển đất nước.

nguyen-huyen-4-1695982732.png

 Ngoài cung cấp kiến thức chuyên sâu, trung tâm còn được học viên yêu thích vì phong cách giảng dạy và chất lượng dịch vụ, đây có phải là cách vận hành toàn diện mà chị định hướng?

Trong phương pháp giảng dạy của Trung tâm IELTS Huyền Nguyễn, mình luôn ứng dụng phương pháp Cá nhân hóa (Personalization) vào giảng dạy, chú trọng, điều chỉnh nội dung truyền tải đến từng học viên. Sử dụng những chủ đề phù hợp với từng đối tượng theo học cũng là một ví dụ điển hình cho phương pháp này.

Cảm ơn chị về những chia sẻ vô cùng ý nghĩa. Chúc chị luôn gặt hái được nhiều thành công tiếp theo trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết "Trò chuyện cùng nữ Founder của trung tâm IELTS Nguyễn Huyền để hiểu sâu hơn về con đường chinh phục IELTS" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn