Việt Nam nghiên cứu tổng hợp thuốc cho điều trị SARS-CoV-2

Tạ Lan/VOV1

29/06/2021 07:50

Theo dõi trên

Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir cho điều trị SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm.

Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng chống SARS-CoV-2 ở Vũ Hán (Trung Quốc). Loại thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác. Viện Hóa học– Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến – Viện trưởng Viện Hóa học, hiện việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vaccine như: Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson... đã góp phần ngăn ngừa đại dịch Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều loại biến thể mới có khả năng kháng vaccine, nên thuốc chống virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vaccine hiện có trong phòng và chống đại dịch Covid-19. GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến cũng cho biết, Viện đang tiếp tục hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này.

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam, đặc biệt hiện nay xuất hiện một số biến thể mới như Alpha, Delta, Delta plus. Các biến thể virus mới có khả năng lây lan nhanh và khó kiểm soát, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, thành công này của các nhà khoa học tại Viện Hóa học- Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cũng góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam nghiên cứu tổng hợp thuốc cho điều trị SARS-CoV-2" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn