Vinamilk và CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam tiếp tục triển khai lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe trẻ em và người cao tuổi

Hồng Hạnh

27/10/2022 20:40

Theo dõi trên

Trong 2 ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2022 – Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và ngành hàng sữa bột đã đồng hành cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam (CLB ĐDT Việt Nam) tổ chức chương trình tập huấn “Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện”.

tap-huan-74-min-1666877770.jpg

Lớp tập huấn có sự tham dự của hơn 100 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn khu vực miền Trung như bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, các trường giảng dạy điều dưỡng thuộc địa bàn TP. Đà Nẵng, TP.Huế và các tỉnh lân cận... Lớp tập huấn được tổ chức với mục tiêu đào tạo chuyên sâu cho các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế để chăm sóc dinh dưỡng cho hàng triệu trẻ em và người cao tuổi Việt Nam.

Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, từ năm 2020, CLB ĐDT Việt Nam và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm 2020-2022 nhằm triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng ngàn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước trong 3 năm tới đây.

tap-huan-7-min-1666877788.jpg

BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam chia sẻ tại lớp tập huấn

Sau một thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2022, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng CLB ĐDT Việt Nam triển khai hàng loạt các hoạt động mang tính thực tiễn, bao gồm: (i) Xây dựng sách truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh; (ii) Tổ chức các lớp đào tạo về truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; và (iii) Xây dựng mô hình dinh dưỡng chuẩn tại một số bệnh viện điểm. Chương trình tập huấn “Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện” diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/10/2022 tại TP.Đà Nẵng, là lớp thứ hai trong chuỗi tập huấn tại 3 miền Bắc Trung Nam trên cả nước.

Cũng trong chương trình tập huấn, CLB ĐDT Việt Nam và Vinamilk đã giới thiệu quyển sách Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đến đông đảo hội viên và những người quan tâm. Đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường Đại học, các nhà lãnh đạo, và quyển sách Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đã được xuất bản. Tài liệu gồm 16 chủ đề trải dài từ đại cương, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ; tư vấn và giáo dục sức khoẻ tâm lý cho người bệnh đến truyền thông giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng một số bệnh thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh suy thận mạn…

Theo BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB ĐDT Việt Nam cho biết: “Vinamilk là công ty dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong top 50 công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu với thứ hạng 36, có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp dinh dưỡng tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế vào các sản phẩm dinh dưỡng cho người Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi tin rằng việc CLB đồng hành cùng Vinamilk sẽ giúp CLB ĐDT Việt Nam mang đến các lợi ích lớn về việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng đến các hội viên CLB, từ đó giúp chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng tốt hơn cho hàng triệu người dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi”.

“CLB ĐDT Việt Nam và Vinamilk đều chia sẻ một mục tiêu chung là mong muốn nâng cao nhận thức tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh. Vì vậy, cả 2 bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi”, ông Thành cho biết thêm.

tap-huan-2-min-1666877823.jpg
 

Truyền thông, giáo dục sức khoẻ là một hoạt động chuyên môn của điều dưỡng được quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 6 Thông tư số 31/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế “quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện”. Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện tại khoản 2 và khoản 3, Điều 13 cũng quy định trách nhiệm của điều dưỡng trưởng khoa và điều dưỡng viên trong việc thực hiện truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh. 

tap-huan-59-min-1666877862.jpg

Bên cạnh chuyên môn chính thì hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh của điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh. Chăm sóc người bệnh tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ giúp người bệnh đặc biệt trẻ em, người già, người có bệnh lý nền, người bệnh nặng phục hồi sức khỏe tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị và người bệnh, người nhà người bệnh biết cách chủ động tự chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý nhất sau khi ra viện.

tap-huan-149-min-1666877907.jpg

 CLB ĐDT Việt Nam được thành lập tại Quyết định 343/QĐ-BNV ngày 24/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ; hướng tới kết nối hơn 10.000 hội viên là Lãnh đạo, quản lý điều dưỡng, giảng dạy điều dưỡng đang công tác tại các cơ sở KBCB và các trường đào tạo điều dưỡng trong cả nước. Với sứ mệnh đào tạo, chia sẻ và cập nhật kiến thức lãnh đạo, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của hội viên, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt trẻ em, người cao tuổi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Riêng trong năm 2020, chương trình đã thực hiện chuỗi đào tạo chuyên sâu với chủ đề “Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Sars-Cov-2, vai trò của dinh dưỡng trong tăng cường sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh” tại 3 thành phố lớn là TP.Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên Huế, với gần 600 hội viên của các bệnh viện tuyến đầu nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch, nâng cao sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe cho trẻ em và người cao tuổi.

Về Vinamilk: Vinamilk là công ty dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong top 50 công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu với thứ hạng 36. Vinamilk hiện đang sở hữu và quản lý 14 trang trại bò sữa trong nước, 1 tổ hợp trang trại quy mô lớn tại Lào. Với năng lực sản xuất lớn đến từ hệ thống 13 nhà máy hiện đại tại Việt Nam, 3 nhà máy tại nước ngoài, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm đến 57 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vinamilk hiện là thương hiệu sữa lớn thứ 6 thế giới, với giá trị hơn 2,8 tỷ USD, theo công bố của Brand Finance.

Về CLB ĐDT Việt Nam: Tiếp tục tăng cường năng lực của hội viên CLB ĐDT Việt Nam về dinh dưỡng lâm sàng, truyền thông giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện giúp người bệnh phục hồi sức khỏe hiệu quả nhất.