Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập TTXVN (15/9/1945 - 15/9/2023): Xứng đáng là Trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước

Chặng đường đã qua, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) luôn khẳng định vị thế là trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước. Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập (15/9/1945-15/9/2023), TTXVN ra mắt ba sản phẩm thông tin mới gồm: Chuyên trang tư liệu Nhân vật – Sự kiện, sản phẩm thông tin âm thanh và sản phẩm tích hợp video vào trang thông tin nguồn vnanet.vn.

b1ttxvn-1694744547.jpg

Cơ quan TTXVN 5 Lý Thường Kiệt - Hà Nội

 

Với đội ngũ trên 1.000 phóng viên, biên tập viên, mạng lưới cơ quan thường trú tại 63 tỉnh, thành ở trong nước cùng 30 cơ quan thường trú tại 5 châu lục, trong những năm qua, TTXVN không ngừng đổi mới tư duy, phương thức tác nghiệp, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin trong tình hình mới, xứng đáng là cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện quốc gia, đồng thời ngày càng khẳng định vị thế của hãng thông tấn có uy tín trong khu vực.

TTXVN là một trong những cơ quan báo chí đi đầu về chuyển đổi số, đẩy mạnh việc sử dụng kho dữ liệu số hóa, ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh quy trình sản xuất thông tin, không ngừng đầu tư sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện mới phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại.

Chuyên trang Nhân vật - Sự kiện

Trong những năm qua, TTXVN đã xây dựng nhiều trang thông tin chuyên đề nhân các sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, với mong muốn cung cấp thông tin dữ liệu tới độc giả một cách có hệ thống, giúp bạn đọc có cái nhìn xâu chuỗi, toàn cảnh về các sự kiện lớn hay những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cũng như giai đoạn hiện nay, một kênh thông tin mới của TTXVN dưới dạng báo chí dữ liệu đã được kỳ công xây dựng. Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa - nơi lưu giữ hơn 31 triệu trang tư liệu của TTXVN kể từ khi thành lập đến nay - đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật xây dựng trang thông tin “Nhân vật - Sự kiện” có tên miền là nvsk.vnanet.vn với thiết kế hiện đại, tính tương tác cao cả trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Chú thích ảnh Chuyên trang mới Nhân vật - Sự kiện.

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin chuyên biệt về tư liệu báo chí được xây dựng một cách hệ thống, kết nối các thông tin từ quá khứ tới hiện tại…

Hiện nay, trang đã thực hiện được hơn 1.000 nhân vật, hơn 1.000 hồ sơ trên nhiều lĩnh vực với khoảng 10.000 tư liệu thông tin. Các nhân vật, hồ sơ sẽ luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên để tạo thuận lợi cho việc tra cứu thông tin.

Hồ sơ tư liệu được coi là điểm nhấn đặc biệt của trang web bởi tính hệ thống. Với đội ngũ biên tập viên tư liệu giàu kinh nghiệm, trang thông tin hy vọng sẽ cung cấp cho độc giả nhiều thông tin hữu ích, chính thống, được thể hiện bằng nhiều loại hình báo chí.

Bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa của TTXVN chia sẻ: “Khi thực hiện trang Nhân vật - Sự kiện, chúng tôi thấy rất thú vị vì được đọc, được nghiên cứu những tư liệu của quá khứ, mà hiện nay không dễ tìm kiếm được. Đó là các tư liệu được đăng trên các bản in của TTXVN như Tin Trong nước, Tin Thế giới, các tờ báo in tiếng Việt tên tuổi của TTXVN như báo Tin tức, báo Thể thao Văn hóa ….

Điểm nổi bật là trang nhân vật sự kiện hệ thống lại các sự kiện từ quá khứ tới hiện tại, rất tiện lợi cho việc tra cứu. Có thể kể đến hồ sơ tư liệu về 3 chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Phidel Castro với toàn văn các bài phát biểu lịch sử của ông vào năm 1973, 1995 và 2003, với những câu từ thấm đượm tình cảm, chí tình chí nghĩa mà không dễ gì có thể tìm kiếm được.

“Hay như hồ sơ tư liệu về Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, chúng tôi xây dựng danh mục các chuyến thăm một cách hệ thống. Mỗi chuyến thăm có nhiều tư liệu quý. Ví dụ như năm 1991 của Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch HĐBT Võ Văn Kiệt. Đây là chuyến thăm đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ Việt - Trung với rất nhiều tư liệu gốc quý. Hay hồ sơ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng vậy. Toàn văn Tuyên bố của Thủ tướng Võ Văn Kiệt về việc Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton quyết định bình thường hóa quan hệ với Việt Nam (12/7/1995). Quan hệ Việt Nam với các nước và các tổ chức quốc tế cũng không ngừng được cập nhật, bổ sung để ngày càng hoàn thiện”, bà Phạm Thị Phương Thảo cho biết.

“Mục nhân vật và Hồ sơ tư liệu đang được xây dựng theo hình thức kết nối 2 chiều, điều này làm tăng tính liên kết và tạo thuận lợi hơn cho bạn đọc trong công tác nghiên cứu, tìm hiểu thông tin. Chúng tôi sẽ dần dần khai thác nhiều thông tin tư liệu báo chí quý hiếm của TTXVN, song song với đó là cập nhật những tư liệu mới hàng ngày để trang Nhân vật - Sự kiện không chỉ là một địa chỉ tra cứu tư liệu chính thống, mà còn hệ thống và hấp dẫn”, bà Phạm Thị Phương Thảo khẳng định.

Sản phẩm thông tin âm thanh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Để phát triển các nội dung âm thanh, TTXVN cũng đã nhanh chóng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng riêng cho mình một hệ thống tự động đọc máy đa ngữ.

Sau một thời gian thử nghiệm ứng dụng hệ thống đọc máy tự động các bản tin tóm tắt do Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại thực hiện, hiện tại, hai ngôn ngữ chính là tiếng Việt và tiếng Anh đã hoàn thiện và được ứng dụng đọc máy tự động trên một số trang web của TTXVN như Bnews, Chính sách và Cuộc sống, Vietnam News.

Ứng dụng đọc máy tự động các ngôn ngữ khác như Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha cũng đang được phát triển và sẽ sớm được tích hợp rộng rãi trên tất cả trang thông tin điện tử của ngành.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TTXVN cho biết: “Âm thanh đang là một xu hướng quan trọng của báo chí hiện đại. Việc chuyển tải, tương tác với độc giả loại hình thông tin âm thanh bằng phương thức mới, trên môi trường “thông minh” là một thách thức và cạnh tranh mạnh mẽ. TTXVN đang thúc đẩy việc phát triển nội dung âm thanh cũng như các loại hình đa phương tiện khác.

Về mặt công nghệ, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện các hệ thống đọc máy hiện có và bổ sung các ngôn ngữ khác như Tiếng Pháp, tiếng Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha… các nội dung âm thanh của TTXVN sẽ sớm có mặt trên các nền tảng loa thông minh quốc tế như Google hay Amazon, nơi chúng có thể tương tác với độc giả hoàn toàn bằng giọng nói. Kế hoạch về tích hợp vào các ứng dụng thông tin trên điện thoại di động để có thể tương tác bằng giọng nói cũng đang được xây dựng. Các “trợ lý ảo báo chí” của TTXVN cũng đang được nghiên cứu, thử nghiệm và hy vọng chúng có thể sẽ thành hiện thực”.

Sản phẩm tích hợp video vào trang thông tin nguồn vnanet.vn

Bên cạnh việc tích hợp ảnh vào thông tin nguồn, mới đây, TTXVN đã triển khai tích hợp video clip ngắn vào thông tin nguồn thế giới trên trang dịch vụ của ngành để cung cấp thêm một loại hình thông tin mới cho các cơ quan báo chí, nhất là báo điện tử. Các video clip được tích hợp đều do các phóng viên CQTT ngoài nước thực hiện.

Sự kết hợp 3 loại hình trong cùng một sản phẩm thông tin sẽ góp phần nâng cao hiệu quả thông tin, phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, đồng thời phát huy được sức mạnh tổng hợp của ngành.

Dự kiến, trong thời gian tới, việc tích hợp video clip ngắn cũng sẽ được triển khai với thông tin nguồn trong nước.

Trong lộ trình nâng cao hiệu quả thông tin nguồn, TTXVN có kế hoạch triển khai tích hợp thêm thông tin đồ họa dưới dạng file véc tơ gốc.

Việc tích hợp ảnh, video clip và đồ họa vào tin văn bản sẽ tạo nên sự phong phú, đa dạng của thông tin nguồn thông tấn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Ngày 15/9/1945, từ đài vô tuyến điện Bạch Mai, Việt Nam Thông tấn xã (nay là TTXVN) phát đi Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp. Sự kiện này cũng đánh dấu sự ra đời của Việt Nam Thông tấn xã, hãng thông tấn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Chặng đường 78 năm qua, TTXVN luôn khẳng định vị thế là trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.