TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Đà Nẵng: Lễ hội Mục Đồng làng Phong Lệ

Văn hóa - Xã hội

Đà Nẵng: Lễ hội Mục Đồng làng Phong Lệ

  • Tiên Sa
  • 09:20 09/05/2024

Chiều ngày 7/5, tại sân Đình Thần nông, Ban tổ chức đã khai mạc Lễ hội Mục đồng  làng Phong Lệ (nay là thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) diễn ra trong 2 ngày, ngày 7 và 8/5/2024 (nhằm ngày 29 tháng 3, Mùng 1 tháng 4 năm Giáp Thìn) và đã được rất nhiều vị lãnh đạo, các cấp, các ngành, các Trung tâm… từ thành phố, huyện, xã và đông đảo người dân địa phương về tham dự.

Theo các bậc cao niên, làng Phong Lệ xưa có tên gốc là xứ Đà Ly, sau chia làm hai làng là Phong Bắc nay thuộc phường Hòa Thọ Tây, quận (Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng), và Phong Nam thuộc xã Hòa Châu (Hòa Vang – TP. Đà Nẵng). Dù chia tách địa lý hành chính như vậy, song đến ngày Lễ hội Mục Đồng, người dân ở hai địa phương nói trên cùng về tham dự.

1-1715217631.JPG
Văn nghệ chào mừng mở đầu buổi lễ khai mạc Lễ hội Mục đồng làng Phong Lệ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Lễ hội Mục đồng của làng Phong Lệ xưa là lễ hội độc đáo, có “1-0-2” của TP. Đà Nẵng và của nước ta. Đây là một lễ hội duy nhất có trên toàn quốc nhằm tôn vinh giới trẻ chăn trâu, một thành phần thấp bé trong xã hội phong kiến ngày xưa. Đây là lễ hội có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân làng Phong Lệ nói riêng và xã Hòa Châu và các vùng phụ cận nói chung.

2-1715217717.jpg
Ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện ủy Hòa Vang (thứ 3 từ bìa trái qua), thay mặt Huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQVN huyện Hòa Vang tặng hoa chúc mừng cho Ban tổ chức lễ hội

Lễ hội Mục đồng diễn ra tại 3 khu vực là  Đình Thần nông (nơi cử hành lễ chính),Cồn Thần, Không gian làng Phong lệ. Lễ hội mục đồng là lễ hội tôn vinh trẻ mục đồng duy nhất chỉ có ở làng Phong Lệ. Đây là sự kiện văn hóa quy mô của huyện Hòa Vang nhằm tái hiện lại không gian văn hóa truyền thống của địa phương, dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Hòa Vang, thu hút du khách, nhân dân tham gia, trải nghiệm, có những cảm nhận, được hòa mình vào không gian, các hoạt động diễn ra tại lễ hội.

3-1715217773.JPG
Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Việt Nam kiêm Giám đốc chi nhánh QN-ĐN là Đại tá- nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử Lê Anh Dũng (bìa phải) đã trao “Quyết định Vinh danh” cho Ban Quản lý di tích Đình Thần nông.

Theo quan sát của chúng tôi, Đình Thần Nông với cấu trúc hình chữ Đinh có 3 bộ phận gắn liền nhau từ ngoài vào trong, có tiền đường hậu tẩm hình thành 5 gian, gian chính giữa thờ Thần Nông - vị tổ sư của ngành nông nghiệp - giúp cho dân làng cầu khẩn được mưa thuận gió hòa. Gian tả thờ các bậc tiền bối hữu công khai khẩn, khai canh, khai cư. Gian hữu thờ các bậc tiền nhân mục đồng từng dây công lao và làm rạng rỡ cho tầng lớp thấp bé. Vì thế cho nên đình Phong Lệ được mang tên là đình Thần nông. Cũng như các đình làng khác nhưng duy chỉ có làng Phong Lệ mới có đình Mục Đồng.

4-1715217816.JPG
Một góc khai mạc lễ hội Mục đồng làng Phong Lệ.
5-1715217896.JPG
Các bậc cao niên của thôn Phong Nam (xã Hòa Châu)

Ngày xưa các quan chức hoặc con em trong làng thi cử đỗ đạt trước hết phải rước vào đình trình làng làm lễ tôn vinh khuyến học, khuyến tài để giúp ích nước nhà. Với bề dày lịch sử của ngôi đình cổ kính, vào tháng 9/2001 được UBND thành phố đăng ký Di tích kiến trúc nghệ thuật, vào tháng 6/2007 được UBND thành phố Đà Nẵng quyết định công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố.

6-1715217933.jpg
Ban tổ chức đánh trống khai mạc lễ hội Mục đồng làng Phong Lệ.

         Cụ  Ngô Văn Công, 74 tuổi, Phó làng  kể rằng, theo truyền thuyết, làng Phong Lệ xưa có một cồn cỏ và tranh giữa đồng. Ngày kia, có người xua đàn vịt lên cồn, chân vịt bỗng bị dính chặt xuống đất như có bàn tay ai đó giữ lại. Dân làng cho là có thần linh “cư ngụ” nên chẳng ai dám bén mảng đến cồn. Từ đó cồn có tên là cồn Thần. Sau đó một thời gian, có đàn trâu trong làng chạy lạc lên cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm, nhưng người và trâu không xảy ra chuyện gì. Từ đó có tiếng đồn lan ra là cồn Thần chỉ dành cho các trẻ chăn trâu (mục đồng) đến gần mà thôi. Xóm cồn về sau được gọi là xóm Đồng, làm nơi tụ tập của các mục đồng trong làng. Truyền thuyết nói trên, về sau qua nhiều thế hệ dần dần hình thành một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, gọi là “lễ rước Mục Đồng”.

7-1715217980.JPG
Đám rước mục đồng qua giữa làng Phong Nam.

Theo cụ Ngô Tấn Hiền, 74 tuổi, Trưởng làng Phong Nam cho hay, lễ hội Mục đồng gắn với với Đình Thần Nông, làng Phong Lệ - được hình thành vào cuối đời vua Tự Đức (1848 - 1883). Lễ hội Mục đồng ban đầu được tổ chức vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, nghĩa là 3 năm 1 lần, sau giãn dần ra 6 năm, rồi cuối cùng là 12 năm. Lần cuối cùng lễ hội dành cho trẻ chăn trâu này được tổ chức là vào năm Bảo Đại thứ 11 (1936). Sau mấy mươi năm gián đoạn, Lễ hội Mục đồng được phục dựng và tổ chức 4 lần vào các năm 2007, 2010, 2014 và năm nay -2024.

8-1715218043.JPG
Đám rước đến điểm Cồn Thần- nơi có mộ Thần Nông.
9-1715218096.JPG
Lễ cúng rước Thần Nông tại cồn Thần.
10-1715218409.JPG
Phụ nữ chụp ảnh lưu niệm với “mục đồng”.

Các nghi thức trong lễ hội gồm có 03 phần lễ, 01 phần hội đó là rước Thần Nông từ Cồn Thần về đình Thần Nông; tiếp theo là lễ an vị thần, các chư phái tộc thay nhau vào Đình dâng hương, đảnh lễ thần. Sau cùng là lễ rước Thần Nông dạo đồng Phong Lệ được tiến hành suốt cả một ngày, nhưng đông vui hơn cả là vào ban đêm. Đặc biệt, phần hội không thể thiếu hát mục đồng. Mục đích của đêm hát là nhằm tạ ơn Thần Nông, các vị thần linh đã giáng hạ về làng, phò trì cho nhân dân được khỏe mạnh, no ấm, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi... Đồng thời, tạo cơ hội cho nhân dân trong làng được thưởng thức một đêm hát tuồng, hát mục đồng để giải trí sau khoảng thời gian vất vả với công việc đồng áng.

11-1715218491.JPG
Trẻ mục đồng với lồng đèn đang chuẩn bị rước kiệu Thần nông
12-1715218563.jpg
Trẻ mục đồng với các trò chơi khi đang chờ cúng Thần nông.

Lễ hội truyền thống rước Mục đồng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân làng Phong Lệ. Lễ hội là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Bản sắc văn hóa trong lễ hội rước Mục đồng đã và đang được cộng đồng duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân làng Phong Lệ. Ngày trước, lễ hội rước Mục Đồng tổ chức rất lớn, 3 ngày 3 đêm, có giết trâu, có hát mục đồng, không khí trong làng nhộn nhịp, đông vui.

13-1715218607.JPG
Một bậc cao niên đánh trống con khi cúng.
14-1715218643.JPG
Mục đồng với trâu

Dù về sau lễ hội không còn được tổ chức thường xuyên như trước, nhưng đình Thần Nông luôn được nhân dân làng Phong Lệ tổ chức lễ bái, thờ cúng, xứng đáng là nơi tôn nghiêm, là di tích đặc biệt của làng. Ngày Rằm, Mùng một hàng tháng đều cử người dọn dẹp, hương khói chu đáo. Vào mùng 01 tháng 4 Âm lịch hằng năm tổ chức lễ cúng đình và cúng Cồn Thần.

15-1715218708.JPG
Khiêng kiệu rước Thần nông về đình Thần Nông.

Trước đây lễ vật cúng Đình là do nhân dân đóng góp. Trẻ chăn trâu là nhân vật chủ chốt của lễ cúng Đình và Cồn Thần. Từ việc thu gom vật phẩm trong làng, đến nấu nướng, mua sắm dọn lễ... đều do trẻ chăn trâu trong làng đảm trách. Các chức sắc cao niên trong làng chỉ đạo văn tế lễ. Sau lễ cúng tổ chức dọn tiệc ngay tại đình. Toàn bộ trẻ chăn trâu và các vị chức sắc cao niên trong làng ngồi dự bình đẳng với nhau, không phân biệt chủ tớ, sang hèn.

Nhân buổi lễ khai mạc này, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương Việt Nam kiêm Giám đốc chi nhánh QN-ĐN là Đại tá- nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử Lê Anh Dũng đã trao “Quyết định Vinh danh” cho  Ban Quản lý di tích Đình Thần nông (thuộc làng Phong Lệ, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với những thành tích: Phụng cúng, tu bổ, phát huy di tích Đình Thần nông…

16-1715218744.JPG
Các bô lão cúng tế trong đình Thần nông làng Phong Lệ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Cụ Ngô Văn Công cũng cho hay  ngày xưa, từ cuối tháng Ba (ÂL), khi vụ mùa đã thu hoạch xong cũng là lúc các công việc chuẩn bị cho lễ hội được bắt đầu. Không khí trong làng rộn ràng, tất bật để chuẩn bị lễ hội. Ngoài cờ nhỏ của mục đồng, còn có gần 20 cây “đại kỳ” của các chư phái tộc. “Đại kỳ” với cán lớn bằng tre dài 5 mét, có khoan lỗ đút cây ngang qua để treo các con giống. Nào là tứ linh (lân, long, quy, phụng), tứ nghệ (sĩ, nông, công, thương). Nhưng nhiều nhất vẫn là các dụng cụ sản xuất nông nghiệp như cày, bừa, cuốc, gàu giai, gàu sòng, dừng, nia... Để được chiếm giải trong lễ hội, các tộc họ có điều kiện “sáng tác” các hình tượng bằng gỗ rất công phu, mỹ thuật. Mang trên mình nhiều thứ “nông cụ” như vậy nên cây cờ lớn thường rất nặng, phải chọn 3 lực điền khỏe mạnh với đầy đủ nai nịt ngang lưng mới đủ sức mang cờ.

17-1715218820.jpg
Các mục đồng được “phá cỗ” cùng với chư vị chức sắc trong làng.

Chiều ngày 07-5 (DL), các bô lão, dân làng, các mục đồng trong làng cùng cờ, ban nhạc cổ tổ chức rước “Thần nông” từ Cồn Thần bằng kiệu hoa uy nghi về đình làng Phong Lệ an vị, tế vọng Thần. Vừa đi vưa hô những câu hát cổ xưa. Đến Cồn Thần, đám rước dừng lại. Kiệu Thần được đặt gần vào nơi di tích có tảng đá lớn gắn trên “nấm mộ” xây bằng xi măng. Các bậc cao niên, tư lễ  tiến hành làm lễ cúng triệu thỉnh Thần Nông, khấn vái và xin keo âm dương để cung thỉnh rước Thần. Sau lễ cúng, cụ xin keo được, cụ ra hiệu cho người đánh kiểng cổ nổi lệnh báo tin: “Thần Nông đã giáng hạ”. Lúc này, tất cả lại chỉnh đốn trang phục, hàng ngũ chuẩn bị rước Thần Nông về đình làng. Trong âm vang của tiếng trống chiêng, tiếng nhạc cổ, dưới ánh sáng bập bùng của các ngọn đuốc, đèn lồng héo hắt bên ngôi đình cổ kính khiến không gian nơi đây càng thêm huyễn hoặc như ở cõi u linh.

18-1715218954.jpg
Cụ Ngô Văn Công nói về lễ hội Thần nông làng Phong Lệ.

Sáng ngày 08-5 (DL), Trời vừa hửng sáng đã vang lên tiếng trống giục giã dân làng về dự lễ. Tất cả tề tựu trong sân Đình Thần Nông, còn được gọi là Đình Mục Đồng. Trùm Mục (người cai quản các mục đồng) lễ phục tươm tất trịnh trọng tiến vào hậu tẩm khấn vái rồi cung thỉnh bài vị Thần nông đặt vào kiệu do 4 mục đồng khiêng. Xong đâu đó, đám rước lên đường với chiêng trống, kiểng cổ vang động`khắp làng, sau cùng là đoàn mục đồng vai mang giỏ bịt mõm trâu, dây thẹo buộc trâu diễu hành quanh đồng ruộng trong làng trong âm vang của nền nhạc cổ bát âm. Vừa đi, thi thoảng người phụ trách dùng loa xướng lên:

- Chúng mục đồng làng Phong Lệ ta!

- Dạ! (mục đồng đáp lại).

- Rước Thần Nông về làng Phong Lệ ta!

- Giá hạ! Giá hạ! (mục đồng đáp lại 3 lần).

- Cầu cho tốt lúa tốt gieo. Vũ thuận phong điều, hò reo một tiếng!

- Giá hạ! Giá hạ (mục đồng đáp lại 3 lần).

Trên đường về đình, chúng tôi có thấy đám mục đồng đang đi qua đám ruộng với bầy trâu và khi đi qua một đám cỏ bên đường, đoàn rước còn dừng chân để cổ vũ cho các trò chơi dân gian như kéo co, rồng rắn, nhảy dây… của các mục đồng.

Sau đó, đoàn rước tiếp tục khiêng kiệu về đình làng cúng tế chính thức. Bài vị Thần Nông được đặt lên bàn thờ nơi hậu tẩm chính Đình. Lễ phẩm như hoa, xôi, gà, trái cây…, lần lượt được bày trên bệ thờ khắp ba gian đình. Mục đồng nghiêm chỉnh đứng trước đình làm lễ. Các chức sắc trong làng nghiêm trang đứng thành hai hàng chứng minh buổi lễ cúng tế. Sau khi tế lễ xong, các mục đồng là những người được mời vào ăn cổ cùng với chư vị chức sắc trong làng, lúc này không phân biệt thứ hạng. Tối cùng ngày, tại sân Nhà thờ Tiền Hiền làng Phong Lệ có tổ chức hát mục đồng và hát tuồng phục vụ dân làng.

          Ông Lê Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Hòa Châu cho hay, việc phục dựng thành công Lễ hội Mục đồng năm 2024 này là dịp để tôn vinh nét đẹp văn hóa, giữa gìn các giá trị của cộng đồng dân cư ngày thêm phát triển./.

Mục Đồng Lễ hội Mục đồng làng Phong Lệ
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Theo dòng thời sự: Việt Nam mạnh tay dẹp nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ

Theo dòng thời sự: Việt Nam mạnh tay dẹp nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ

Cuộc chiến chống hàng giả, vi phạm bản quyền và tội phạm số đang cho thấy quyết tâm chưa từng có của Việt Nam trong việc kiến tạo một môi trường kinh doanh minh bạch, hiện đại và đủ sức bảo vệ “chất xám” quốc gia trong kỷ nguyên số.

33 phút trước Phát triển bền vững

Từ Tây Ninh đến Đồng Tháp: Hành trình Cha-Ching và sứ mệnh kiến tạo thế hệ trẻ “vững tâm” trong kỷ nguyên số

Từ Tây Ninh đến Đồng Tháp: Hành trình Cha-Ching và sứ mệnh kiến tạo thế hệ trẻ “vững tâm” trong kỷ nguyên số

Tiếp nối sự khởi đầu đầy hứng khởi tại vùng đất Tây Ninh vào cuối tháng 4, hành trình giáo dục tài chính Cha-Ching đã nhanh chóng cập bến Đồng Tháp. Đây không chỉ là sự mở rộng về địa lý mà còn là sự lan tỏa mạnh mẽ của một nét văn hóa giáo dục mới: Dạy trẻ làm chủ tương lai thông qua tư duy tài chính trách nhiệm.

11 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Ngôn ngữ người kể chuyện và nhân vật trong tiểu thuyết “Tơ vò” của Xuân Vũ - bút danh của Vũ Xuân Bân

Ngôn ngữ người kể chuyện và nhân vật trong tiểu thuyết “Tơ vò” của Xuân Vũ - bút danh của Vũ Xuân Bân

Tiểu thuyết “Tơ Vò” của tác giả Xuân Vũ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2018 với 11 chương cùng 341 trang viết đã khắc họa đậm nét sự tham nhũng, tranh giành quyền lực của cán bộ, đảng viên trong nền kinh tế thị trường.

14 giờ trước Nghiên cứu

Theo dòng thời sự: Khi niềm tin Nhân dân trở thành nền tảng phát triển

Theo dòng thời sự: Khi niềm tin Nhân dân trở thành nền tảng phát triển

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sáng 12/5 tại Hà Nội không chỉ là một bài phát biểu mang tính định hướng cho nhiệm kỳ mới của Mặt trận, mà còn là thông điệp chính trị sâu sắc về vai trò của Nhân dân trong sự phát triển đất nước giai đoạn mới.

15 giờ trước Thời cuộc

Tư dinh Vinhomes Wonder City: Đặc quyền sống khác biệt và tài sản không dành cho số đông

Tư dinh Vinhomes Wonder City: Đặc quyền sống khác biệt và tài sản không dành cho số đông

Giữa tâm điểm phía Tây Hà Nội, dòng "tư dinh" tại Vinhomes Wonder City đang được giới tinh hoa ráo riết săn lùng như một loại tài sản kép đầy giá trị: vừa là “bản tuyên ngôn” cho đẳng cấp của chủ nhân, vừa là "hầm trú ẩn" tài sản an toàn nhờ sự khan hiếm tuyệt đối trên thị trường.

15 giờ trước Phát triển bền vững

Phát động cuộc thi “Lối sống xanh - Đại sứ năng động bảo vệ môi trường”

Phát động cuộc thi “Lối sống xanh - Đại sứ năng động bảo vệ môi trường”

Hướng tới xây dựng thế hệ học sinh năng động, có trách nhiệm với môi trường sống, cuộc thi toàn quốc “Lối sống xanh - Đại sứ năng động bảo vệ môi trường” đã chính thức được phát động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Nestlé Việt Nam cùng sự phối hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Chương trình không chỉ góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học mà còn tạo nên sân chơi sáng tạo, bổ ích trong dịp hè năm 2026.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Theo Chinhphu.vn: Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

20 giờ trước Thời cuộc

Trọng thể khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Trọng thể khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Theo TTXVN: Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc.

21 giờ trước Thời cuộc

Tháng Công nhân 2026 lan tỏa nhiều cách làm mới từ các cấp đoàn chăm lo thiết thực cho người lao động

Tháng Công nhân 2026 lan tỏa nhiều cách làm mới từ các cấp đoàn chăm lo thiết thực cho người lao động

Không dừng ở những hoạt động mang tính phong trào, Tháng Công nhân năm 2026 đang ghi nhận nhiều cách làm mới, thiết thực từ các cấp công đoàn. Từ hỗ trợ xây “Mái ấm Công đoàn”, tặng nhu yếu phẩm, thưởng thâm niên, tổ chức dã ngoại tập thể, đến đào tạo kỹ năng số… những hoạt động chăm lo ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng sát nhu cầu thực tế của người lao động.

21 giờ trước Thời cuộc

Đến Quảng Trị trực tiếp xem tìm kiếm hài cốt phi công Mỹ mất tích trong chiến tranh

Đến Quảng Trị trực tiếp xem tìm kiếm hài cốt phi công Mỹ mất tích trong chiến tranh

Bên Quốc lộ 15 – con đường từng in dấu những đoàn xe ra trận – một khu vực khai quật đang được tiến hành bởi Đội tìm kiếm hỗn hợp của Defense POW/MIA Accounting Agency (DPAA). Tại đây, người ta đang nỗ lực truy tìm hài cốt của hai phi công Hoa Kỳ là Robert Mack Brown và Robert David Morrissey. Họ đã mất tích trong một chuyến bay ngày 7/11/1972, khi lái chiếc F-111A thực hiện nhiệm vụ đánh phá ban đêm khu vực gần đèo Ban Karai và tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn.

22 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO