TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Người Việt có chào nhau không?

Nghiên cứu

Người Việt có chào nhau không?

  • Đặng Vân Phúc
  • 17:50 07/02/2023

“Lời chào cao hơn mâm cỗ.” “Nhìn người phương Tây, họ gặp nhau là bắt tay chào hay Hello chào nhau kìa!” hay: “Người Nhật họ cúi người khi chào nhau.” Và “Người Thái họ chắp tay khi chào nhau… Còn nhiều, nhiều sự nhận xét và so sánh nữa. Rồi nhiều người quy trở lại, “người Việt bất lịch sự, chẳng chào nhau gì cả!”

Thực tế thì sao? Mọi dân tộc, mọi cộng đồng con người, đều có phương thức giao tiếp với nhau, đều có sự tôn ty trật tự nhất định và có văn hoá riêng. Chúng ta tồn tại và thích nghi trong cộng đồng đó nên có thể hành động một cách bản năng mà không nhận ra đang thực hiện các nghi thức mà các cộng đồng khác gọi là chào hỏi nhau. Các nghi thức này được điều chỉnh và chọn lựa cho phù hợp với tập quán cũng như thói quen, trải qua bao đời chứ không phải không có hay mới có.

Trước khi du nhập văn hoá từ các cộng đồng khác, nhất là phương Tây, thì người Việt chúng ta chào nhau như nào?

Nếu quan sát, chúng ta dễ thấy, các cách chào cũng chia nhiều thứ bậc, thân sơ, trang trọng, hay xã giao. Trong gia đình hay với bề trên, người gặp cũng có thể chắp tay “Cháu chào ông”, “Em chào thầy”, “Cháu chào bác a.”… nếu là trể con, khi gặp người lớn, có thể khoanh hẳn tay để chào. Và cũng có thể nghiêng người chào. Theo chiều ngược lại, có thể cũng là một câu chào, cũng có thể là một hành động, vỗ vai, vẫy tay, gật đầu, xoa đầu,v.v

Tuy nhiên, chúng ta thường dùng phổ biến nhất là các kiểu hỏi thăm khi gặp nhau. Thể hiện sự quan tâm tới nhau, các câu hỏi khi gặp nhau có thể gây ngỡ ngàng với người nước ngoài, đến mức như là tò mò chuyện riêng tư cá nhân vậy. Phụ thuộc vào khoảng thời gian trong ngày, nếu áng chừng trong thời gian của các bữa ăn, hỏi về ăn uống:

“Bác ăn cơm chưa? “Bác nấu cơm chưa?

Các câu hỏi rất cụ thể, tuy nhiên người hỏi mục đích để chào nhau, nên không có nhu cầu nhận đáp trả là câu trả lời cho câu hỏi, mà có thể trả lời bằng câu hỏi khác:

“Cháu đấy à? Cháu đi đâu thế?”

Kiểu giao tiếp như của loài kiến, gặp nhau đụng râu, người Việt ta gặp nhau cần chào nhau bằng giao tiếp tiếng nói một câu nào đó, hoặc đơn giản nhoẻn miệng cười và gật đầu. Tránh trường hợp cúi đầu lẳng lặng hay lầm lũi đi qua, cũng là một cách giao tiếp thể hiện ngay họ đang có chuyện. Có chuyện riêng hoặc có chuyện chính với người họ gặp.

Khi không trong khung thời gian bữa ăn, nhìn xu hướng hành động của đối tượng để chào: “Anh/Chị đi đâu thế?”, “Bác đi làm đồng à?” “Bác đi chợ ạ?” “Cháu đi học về à?”…

Thậm chí đến nhà, thấy đối tượng đang trạng thái nào đó: “Bác đang tắm ạ?” hoặc nhìn thấy trong vườn: “Bác làm gì thế?” Thậm chí không thấy làm gì cả: “Bác đang nghỉ ạ?” Có trường hợp thấy bác đang sửa máy móc gì đó: “Máy bị làm sao thế bác?” Câu hỏi để đánh tiếng, để chào, thể hiện sự quan tâm chứ không phải để ngỏ ý giúp đỡ sửa hộ vì có thể người chào chẳng biết tí ty gì về cái máy đó cả!

Các câu hỏi khi chào nhau đều không vì nhu cầu lấy thông tin, chỉ để giao tiếp chào nhau, tuy nhiên, cũng có trường hợp, nó là mào đầu cho việc “Bắt chuyện” để bắt đầu một câu chuyện giữa đường không đầu không cuối và khó dứt nếu hợp nhau.

Khi chào tạm biệt, tưởng đơn giản mà lại còn đa dạng hơn. Bằng quan sát xung quanh. Nếu thấy bác trai đang nằm trên giường, bác gái đang bổ cau, anh chị đang đọc sách, khách có thể chào: “Bác nghỉ, bác bổ cau, anh chị học bài ạ, cháu về, em về.”

Còn nhiều, nhiều hình thức chào khác nữa, có thể thấy, người Việt chào nhau rất đa dạng, nhiều cách, phù hợp với vị trí, địa vị cũng như ngữ cảnh khi gặp nhau để sử dụng. Ngày nay, giao thoa các văn hoá khác nhau nên chúng ta cũng còn sử dụng cả các cách chào nhau phổ biến như Hello, bye,… tuy nhiên không vì thấy nhiều dân tộc họ có các hành động điển hình khi chào như Nhật cúi gập người, Thái chắp tay mà nói ta không có chào nhau và hành động tương tự. Người Việt, phương Đông, thường không thích động chạm với người khác, nhất là người lạ, thế nên việc ôm hôn là rất hiếm gặp, mà chỉ bắt tay mà thôi.

Nói lại, chúng ta như loài kiến, gặp nhau cụng râu. Người Việt gặp nhau chào nhau bằng câu giao tiếp, phát ra tiếng nói đối thoại, kiệm lời nhất thì cười và gật đầu. Trường hợp không có giao tiếp này, dễ bị mách lại: “Nó gặp tao không hỏi lấy được một câu!”

Vậy đấy, theo bạn thì sao? Người Việt có chào nhau không?

Lời chào cao hơn mâm cỗ chào hỏi
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Tối 29/8/2026, tại Nhà hát Hoa Phượng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc “Những miền âm thanh – Realms of Sound”, quy tụ năm nghệ sĩ Việt Nam từng giành nhiều giải thưởng quốc tế. Đáng chú ý hơn một đêm biểu diễn, đây là chương trình mở đầu cho sự hợp tác giữa Hội Nhạc cổ điển Việt Nam và thành phố Hải Phòng trong quá trình xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố Âm nhạc.

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

Giữa vùng đất Đông Thạnh (huyện Hóc Môn cũ) TP.HCM, có một ngôi miễu nhỏ gắn với dòng nước ngầm tự phun từ lòng đất được người dân truyền nhau đã tồn tại gần 200 năm. Không chỉ tìm đến thắp hương, nhiều khách thập phương còn hứng nước rửa mặt, uống hoặc mang về với niềm tin tâm linh, cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an.

5 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Giữa vùng đất phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau, cánh đồng Nọc Nạng hôm nay mang vẻ bình dị của một vùng quê Nam Bộ. Thế nhưng, nơi đây từng ghi dấu một sự kiện lịch sử gây chấn động vào đầu thế kỷ XX – cuộc đấu tranh của gia đình ông Mười Chức và những người nông dân nhằm bảo vệ đất đai, mùa màng trước sự áp bức, cưỡng đoạt. Gần một thế kỷ trôi qua, Nọc Nạng vẫn được nhắc đến như một biểu tượng về tinh thần bất khuất của người nông dân Nam Bộ.

5 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Ông tên thật là Nguyễn Quang Hoài (bút danh Quang Hoài, Hoài Phương), tuổi Ất Dậu (sinh 1945), quê Duy Tiên, Hà Nam cũ, nay là Ninh Bình.

7 giờ trước Nghiên cứu

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Trong ký ức văn hóa của dân tộc Việt Nam, sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc không bao giờ được xem là câu chuyện của riêng quá khứ. Mỗi ngôi mộ chưa xác định danh tính, mỗi hài cốt liệt sĩ chưa được trở về với quê hương, gia đình vẫn là một phần của món nợ nghĩa tình mà các thế hệ hôm nay có trách nhiệm tiếp tục trả bằng hành động cụ thể.

7 giờ trước Thời cuộc

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ mưa to trên 80mm, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Trên biển, gió Tây Nam mạnh gây biển động tại nhiều khu vực.

9 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi sắp xếp lại mạng lưới giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, phù hợp hơn với quy mô dân số, phân bố dân cư, điều kiện địa lý và nhu cầu học tập. Phương án dự kiến giảm 409 cơ sở giáo dục công lập, đồng thời tổ chức lại trường lớp, đội ngũ và cơ sở vật chất nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực, bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

18 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Việc đưa 16 thửa đất ở tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Đăk Tô ra đấu giá không chỉ tạo nguồn thu từ quỹ đất công, mà còn gắn với định hướng sắp xếp, khai thác không gian dân cư theo quy hoạch. Quy chế đấu giá đồng thời đặt ra những yêu cầu cụ thể về điều kiện tham gia, trình tự trả giá và nghĩa vụ tài chính, qua đó góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng.

20 giờ trước Thời cuộc

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026, nhóm sinh viên thực hiện dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” đã mang thông điệp về hòa bình, đối thoại và sự kết nối của người trẻ đến không gian giao lưu tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để câu chuyện về hòa bình được tiếp tục kể từ góc nhìn của thế hệ trẻ.

20 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cùng nghiên cứu, cùng kiểm chứng và cùng đưa những người mất tích trở về

Cùng nghiên cứu, cùng kiểm chứng và cùng đưa những người mất tích trở về

Trong giai đoạn tiếp theo, TTU cam kết đẩy mạnh nghiên cứu Tân Sơn Nhất, K76A, Biên Hòa và các khu vực nghi có mộ tập thể; thúc đẩy trao đổi thông tin hai chiều; đưa kết quả xác minh trở lại những vòng phân tích mới; tiếp tục phát triển đội ngũ liên ngành, công nghệ hỗ trợ và đồng hành cùng Chiến dịch 500 ngày đêm. Cam kết dài hạn ấy chỉ có ý nghĩa khi được đo bằng kết quả đối với con người. Một hồ sơ phải tiến gần hơn đến một địa điểm; một địa điểm phải được kiểm chứng; một bộ hài cốt cần có cơ hội được gọi đúng tên; và một gia đình phải có thể nhận lại thông tin về người thân.

23 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO