Xây dựng nền văn học đa dạng, cởi mở

10/05/2021 08:09

Việc Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ hằng năm dành cho những tác giả từ 35 tuổi trở xuống, có tác phẩm văn học thuộc thể loại thơ, văn xuôi, lý luận - phê bình, văn học dịch xuất sắc trong năm, đang gây chú ý và tạo sự sôi nổi trong giới nghề.

van-hoc-tre-1620609070.jpg
Hội Nhà văn Việt Nam công bố Giải thưởng Tác giả trẻ.

Theo Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, việc khuyến khích những tác giả trẻ tham gia giải thưởng này để nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như độ bền vững, nghiêm túc, có trách nhiệm trong hoạt động văn học của họ. Đây cũng là lực lượng sẽ quyết định hình dáng, chân dung văn học Việt Nam trong tương lai.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, ông rất hứng khởi khi tham gia tổ chức giải thưởng này. Hội Nhà văn Việt Nam “bạt ngàn lau trắng” vì hội viên cao tuổi chiếm đa số, trong khi văn học hiện nay đòi hỏi sự đa đạng, phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả hiện đại. Vì vậy, Giải thưởng Tác giả trẻ nhằm tìm kiếm tài năng trẻ trong văn học, đồng thời khẳng định thái độ, quan điểm của Hội Nhà văn Việt Nam cởi mở tiếp nhận những xu hướng sáng tạo đa dạng của đông đảo người viết trẻ hiện nay, bổ sung lực lượng trẻ cho Hội; qua đó, xây dựng nền văn học Việt Nam mới, phát triển trẻ trung, phong phú, sôi động... 

Đáng mừng là ngay khi Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng, nhiều đơn vị xuất bản, cá nhân lập tức gửi tác giả, tác phẩm đề cử. Tuy nhiên, để giải thưởng đạt chất lượng như kỳ vọng, Hội Nhà văn Việt Nam cần chuẩn bị kỹ hơn công tác tổ chức, nhất là việc thẩm định tác phẩm phải công tâm, khách quan, có tầm nhìn và vì sự phát triển chung. Còn tác giả trẻ, phải mạnh dạn dấn thân trong sân chơi mới, tạo đà bước đến chuyên nghiệp!

Bạn đang đọc bài viết "Xây dựng nền văn học đa dạng, cởi mở" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn