Cần tìm thân nhân Liệt sĩ MỘNG BẢY, có 2 con tên là CHÍNH VÀ NGHĨA, có người thân từng làm ở HTX ngành da Ninh Hiệp - Gia Lâm, Hà Nội

Trái Tim Người Lính

28/05/2023 09:26

Theo dõi trên

Để chuẩn bị cho Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam", do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ Việt Nam tại Đại học Texas Tech University Mỹ bàn giao cho Trung tâm Tư liệu “Trái tim Người lính" Việt Nam; dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2/6/2023 tại Hà Nội, chúng tôi cần tìm và xác minh thân nhân gia đình liệt sĩ liên quan...

Hồ sơ CDEC Item Number F034601081699 là vật phẩm di sản có chứa hai bức thư của một cá nhân tên Mộng Bảy. Hai bức thư này được phân loại thành 1 trong số 50 bức thư cá nhân được viết trong tháng Giêng và tháng Hai năm 1967. Những bức thư cá nhân này là của các thành viên LBN86, 502YK của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (Trung Đoàn Q.762, Công Trường 9). Các bức thư được viết vào những ngày trước hoặc xung quanh dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam (năm Đinh Mùi), tức vào ngày 9 tháng 2 năm 1967 Dương Lịch.

b1dvh1as-1685240678.jpg

 Di bút của liệt sĩ Mộng Bảy do Trái tim người lính cung cấp..

 

Những lá thư này đã được Đại đội C/22/22 Bộ binh, Sư đoàn 4 Bộ binh Hoa Kỳ thu được ngày 24 tháng 3 năm 1967 tại tọa độ 48P XT 339 724 (không xác định loại tọa độ), có thể là xã Suối Dâu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh ngày nay, trong giai đoạn hai của Chiến dịch Junction City (Gian-xơn Xi-ty). Chiến dịch Junction City là một chiến dịch quân sự kéo dài 82 ngày của quận đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa nhắm vào các căn cứ của lực lượng Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam. Chiến dịch bắt đầu vào ngày 22 tháng 2 năm 1967. Xảy ra tại Vùng Chiến thuật 3 (CTZ) C, tỉnh Tây Ninh, chiến dịch kéo dài đến ngày 14 tháng 5năm 1967 và được coi là một trong những chiến dịch không quân lớn nhất của Chiến tranh Việt Nam. Giai đoạn thứ hai của chiến dịch, còn được gọi là Chiến dịch Junction City II, bắt đầu vào ngày 18 tháng 3 năm 1967, bảy ngày trước khi những lá thư bị quân Hoa Kỳ thu thập. Những lá thư này vẫn được niêm phong khi CDEC nhận được. Mỗi bức thư được đính kèm với một ghi chú/ thẻ ghi thông tin liên lạc của người gửi và người nhận, cũng như chữ ký xác nhận rằng bức thư đã được kiểm tra. Hầu hết các bức thư được viết ngay trước khi bắt đầu Chiến dịch Junction City vào ngày 22 tháng 2 năm 1967.

Mộng Bảy có số hộp thư thời chiến là HT 86502YK /10. 3 Hai lá thư Mộng Bảy viết là để gửi cho một cá nhân tên là Nguyễn Văn Sáu, địa chỉ tại HTX Ngành Da Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, miền Bắc Việt Nam, hồi đầu năm 1967.

Mộng Bảy cũng viết một bức thư riêng cho vợ (có thể tên là Mỹ). Trong một bức thư gửi cho Nguyễn Văn Sáu (anh Sáu), Mộng Bẩy hỏi thăm tình hình xã ở quê và băn khoăn không biết máy bay địch có ném bom xuống xã không. Anh cho biết anh có đã theo dõi tin tức và các cuộc tấn công vào khu vực Hà Nội. Anh hỏi Sáu về chính sách của chính phủ miền Bắc trong việc hỗ trợ các gia đình có con đi miền Nam và liệu chính sách đó có được thực hiện hay không. Mộng Bảy rất muốn nghe tin tức từ quê nhà.

Trong một bức thư riêng, Mộng Bảy viết cho vợ để hỏi thăm sức khỏe của cô và hai con (Chính và Nghĩa). Anh cũng hỏi về một số người và nơi ở của họ. Anh hỏi thăm, động viên vợ đi khám và chăm sóc sức khỏe. Anh tự hỏi liệu đứa con nhỏ của anh, tên Nghĩa, có biết bố không và liệu cô bé có nhận ra anh khi anh trở về nhà không?

Ai biết thân nhân của liệt sĩ Mộng Hiệp, có 2 con tên là Chính và Nghĩa, cùng người thân là Nguyễn Văn Sáu, từng làm tại HTX Ngành Da Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội năm 1967; mời liên hệ với chúng tôi để có thể tiếp nhận Di sản vật nêu trên.

*

TRUNG TÂM TƯ LIỆU "TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH" CẦN SƯU TẦM

Để tiếp tục bổ sung tư liệu cho việc xuất bản bộ sách nhiều tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam”, “Nhật ký thời chiến Việt Nam” và phục vụ cho Báo chí - Truyền thông khai thác; Trung tâm Tư liệu “Trái tim người lính” phối hợp với CLB “Mãi mãi tuổi 20” tiếp tục sưu tầm tư liệu: Sổ tay, Nhật ký, Thư viết tay, Bút tích… được viết trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc bảo vệ chủ quyền Biên giới và Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Lễ tiếp nhận sẽ được tổ chức định kỳ hàng quý và công khai trước các phương tiện Báo chí – Truyền thông tại nhiều vùng miền trên cả nước. Các tư liệu nêu trên, sau khi tiếp nhận, ngoài việc được chọn lọc để biên soạn và xuất bản thành sách; còn đươc lưu giữ và trưng bày trong “Không gian tư liệu Trái tim Người lính” tại Hà Nội, để các đồng nghiệp và thế hệ mai sau tiếp tục khai thác, giới thiệu trên các phương tiện truyền thông; góp phần nhắc nhớ lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc...

Kính mời các Cựu chiến binh, cựu CAND, cựu Cán bộ kháng chiến, cựu TNXP, thân nhân các gia đình Liệt sĩ – Thương binh... hãy liên liên lạc với Trung tâm Tư liệu “Trái tim Người lính” qua số điện thoại – Zalo: 0913 210 520, hoặc gửi thông tin trong phần “Bình luận”; để được đóng góp kỷ vật và nội dung tư liệu cho các cơ quan Báo chí - Truyền thông có thể khai thác mãi mãi.

Trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, 28/5/2023

Trái Tim Người Lính