Nhớ về người cha kính yêu

Bà ngoại Ruby

04/02/2023 10:02

Ba tui hoạt động CM từ năm 1946. Trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược. Và bị bắt khi bọn lính xọc trúng hầm bí mật vào năm 1949. Ba tui bị bắt và giam ở nhà lao Huế..

Ba tui kể nhiều chuyện khi ở Tù. Nhưng tui ấn tượng nhất là.xuýt nữa tui không có Ba. À, không phải không có.( Mà không được ra đời )

Ba tui kể lại,chỉ còn 10 ngày nữa là Ba tui và rất nhiều bạn Tù của Ba tui bị.. XỬ TRẢM...

b1ab1q-1675479546.jpg

Ảnh do tác giả cung cấp.

 

Rồi, hiệp định Gionevo được ký kết năm 1954. Tạm chia đôi 2miền Nam Bắc. Thế là Ba tui và một số bạn Tù của Ba thoát.. DỰA CỘT. Và được trao trả rồi Tập kết ra Bắc luôn.

Hồi nhỏ, tui hay nói với Ba tui. « Xuýt nữa Ba là Liệt sĩ. Và con là con Liệt sỹ ».

Ba tui cười ,xoa đầu con gái,rồi nhẹ nhàng nói « Ba hy sinh,thì làm răng tập kết ra ngoài ni mà lấy mẹ con rồi sinh ra con được ?? » . Ừ nhỉ ?? Ba nói đúng quá. Làm răng có mình nhỉ??. Tui cười và Ba tui cũng cười theo.

Ngày bé, Ba cưng tui lắm. Tui nhớ hồi Chiến tranh năm 1967,1968.

Năm 1968 ,tui đi học lớp 1 (ngày ấy trẻ con toàn tự đi bộ cùng với nhau). Cứ đi học là Ba tui dặn.« nghe tiếng máy bay con nhớ xuống hầm nha con gái ». Tui nói « con nỏ xuống hầm,con trốn dưới gốc cây là máy bay không nhìn thấy con mô ».

Ba tui giải thích.. Là xuống hầm,để tránh bom.vv. Tui cứ ầm ừ để Ba yên tâm. Thế rồi,cứ có tiếng máy bay của thằng fonson là mấy đứa con nít tụi tui lai ,trốn dưới gốc cây..cho kín.

Đi học về lại mách trốn gốc cây. Vậy là Ba tui luôn lo lắng. Chiều nào nghỉ việc sớm là Ba tui đi đón và cõng tui trên lưng để về. .Tui, trong bụng chẳng ưng tẹo nào. Nên ngồi sau lưng Ba mà cứ hỏi « khi mô ba đi Công tác rứa??» .Vì hồi nhỏ tui thấy Ba tui đi công tác hoài.. Mà tui chỉ thich Ba đi để khỏi đón tui và cõng tui sau buổi chiều đi học về..( Bạn tui có ai bị ba mẹ đi đón mô ). Hi Hi. Vì tui chỉ thích được đi với chúng bạn, tha hồ bắt bướm,hái hoa.. Rồi còn.. Lê la chơi dọc đường ,cho đến trời chập choạng tối mới về nhà.. Mới thỏa thích. Trẻ thơ là thế đó...Ham chơi là.. Số 1. Và tui là : Đại ham chơi luôn..

Bây giờ, Ba đã mãi mãi đi xa.. Không bao giờ còn được gặp lại Ba kính yêu . Ba tui đã về với Ông bà tiên tổ gần 32

năm rồi..Khi Ba tui mất đi vẫn còn một Viên đạn của kẻ thù nằm trong cơ thể của Ba tui.!!

Nhưng, trong lòng con chưa bao giờ quên đi bóng hình của Ba. Người Cha kính yêu..

Nhân ngày 27_7. Kỷ niệm ngày Thương Binh Liệt Sĩ. Con luôn luôn nhớ đến hình ảnh Ba thân thương. Và con rất tự hào về Ba. Một người Cộng sản Chân Chính...

Ba là tình yêu, là niềm tự hào của các con,các cháu trong dòng họ Nguyễn tộc nhà mình.. Chưa một phút giây nào trong lòng con lại quên được hình bóng Thân Yêu của Ba và Mẹ.

Con Yêu và Nhớ Ba Mẹ đến nghẹn lòng.!!!

Ở nơi xa, Ba Mẹ có thấu được lòng con không ?? Con Yêu Ba Mẹ thật nhiều..

Trái tim người lính

Bạn đang đọc bài viết "Nhớ về người cha kính yêu" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn