Tuyên Quang: Xã Bình An (Lâm Bình) hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo

Thái Sơn

11/10/2023 11:19

Theo dõi trên

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, chính quyền xã Bình An, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo được đặc biệt quan tâm..

ong-ma-ba-quynh-voi-ngoi-nha-dang-xay-dung-thon-na-co-xa-binh-an-huyen-lam-binh-min-1696997888.JPG
Ngôi nhà của ông Ma Bá Quỳnh, thôn Nà Cóoc được xây mới

Chủ tịch UBND xã Bình An Ma Công Thành, cho biết: Triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, cấp ủy, chính quyền xã đã có sự tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trong mọi xóm, ấp, đến tận hộ dân thông qua các cuộc hội họp của các tổ chức đoàn thể. Các trường hợp thụ hưởng được bình xét công khai và được thực hiện theo thứ tự ưu tiên cho các hộ gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, những người đang sinh sống trong vùng đặc biệt khó khăn…

Tính đến đầu tháng 10/2023, xã Bình An đã hoàn thành hỗ trợ xây nhà ở cho 28 hộ nghèo, đạt 100% kế hoạch do huyện phân bổ, hoàn thành sớm hơn so với dự kiến. Đặc biệt, ngoài mức hỗ trợ 50 triệu đồng/căn từ chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở tỉnh Tuyên Quang năm 2023 thì một số hộ đã vận động anh em, con cháu tự đóng góp thêm kinh phí hoặc ngày công lao động, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, tăng diện tích sử dụng theo phương châm đảm bảo “3 cứng” là nền cứng, khung cứng, mái cứng đối với nhà ở nông thôn, diện tích đảm bảo tối thiểu từ 30m2 trở lên. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình An còn vận động nguồn lực từ xã hội hóa xây dựng thêm được 3 căn nhà ở cho hộ nghèo, hiện các căn nhà này cũng đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2024.

Là hộ nghèo của xã, nhiều năm qua, gia đình ông Ma Bá Quỳnh, ở thôn Nà Cóoc phải ở nhà tranh tre dột nát, gia đinh có 4 khẩu đã lâu nhưng ông không có khả năng cất lại, bản thân ông Quỳnh không có việc làm ổn định, mà vợ ông ốm đau triền miên. Trước hoàn cảnh của gia đình ông, Ban Chỉ đạo vận động xây nhà ở cho hộ nghèo của xã đã xem xét hỗ trợ ông xây được căn nhà.

Ông Quỳnh xúc động chia sẻ: “Tôi ở nhà tranh tre tính ra cũng gần 10 năm rồi mà chưa có tiền cất nhà, giờ được Nhà nước hỗ trợ cất lại cái nhà, mấy đứa con tôi thấy vậy mỗi đứa cũng cho thêm một ít tiền để hùn vô làm nhà được chắc chắn hơn. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền đã giúp đỡ tôi cất được căn nhà, nếu không có sự hỗ trợ này, không biết đến khi nào tôi mới có căn nhà để che nắng, che mưa”.

Thực hiện hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và xã Bình An nói riêng đã góp phần thay đổi hiện trạng nhà ở cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thoát khỏi tình trạng nhà ở tre lá tạm bợ, qua đó để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong quá trình xét chọn nhà ở cho hộ nghèo, Ban chỉ đạo xã đã chọn đúng đối tượng. Đến thời điểm này, cơ bản đã bàn giao nhà cho các hộ được hỗ trợ xong, qua đó, nhằm chăm lo giúp đỡ người nghèo, góp phần đưa xã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.đó cũng là niềm phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Bạn đang đọc bài viết "Tuyên Quang: Xã Bình An (Lâm Bình) hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo" tại chuyên mục Phát triển. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com