"Đổi sách lấy cây" lan tỏa nét văn hóa cộng đồng

Tháng 5 - Phố núi Pleiku những cơn mưa đầu mùa dịu mát, cây lá xanh tươi, những hàng cây bằng lăng, phượng vỹ đua khoe hoa tím- đỏ, tiếng ve ngân vang thôi thúc đón hè về. Nhưng có lẽ phố núi đẹp và hấp dẫn hơn khi trên cung đường Hùng Vương- Trần Hương Đạo đã có hàng ngàn người dân, thanh niên, học sinh đến đây để chung tay thắp sáng Chương trình “Đổi sách lấy cây”.

         Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, nhóm từ thiện Fly To Sky đã tổ chức Chương trình "Đổi sách lấy cây", với sự tham gia của hàng chục bạn trẻ là tình nguyện viên của chương trình. Những bộ sách giáo khoa, những tập truyện, những quyển vở trắng…được chắt lọc từ cách làm này sẽ được đem đến trao tận tay các em nhỏ ở những vùng khó khăn, vùng biên giới, nhất là các em bệnh tật kém may mắn, để các em được tiếp cận với sách sớm, tạo thói quen và lan tỏa văn hóa đọc sách, báo giúp các em ‘gieo ước mơ” vào tương lai ngày mai của cộng sống.

         Hướng về trẻ em khó khăn

Chương trình “Đổi sách lấy cây” là một hoạt động thường niên do Nhóm từ thiện Fly To Sky (Thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng và phát triển kể từ năm 2019. Hằng năm, Chương trình phối hợp cùng các tổ chức, cơ sở Đoàn, Hội để triển khai vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 05 đến tháng 07. Năm 2024 là năm thứ 6 Fly To Sky triển khai thực hiện, dự kiến vào các ngày thứ 4, 7 và Chủ nhật hằng tuần, bắt đầu từ ngày 11/5/2024 đến ngày 28/7/2024 tại hơn 30 điểm quy đổi tại 07 tỉnh, thành phố (Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Thuận) với sự tài trợ chính của GUfoods, Tre Việt, Vstar Việt Nam, Soganic, Thế giới túi vải, 1life và Thương hiệu mỹ phẩm thuần dưỡng từ gạo ITMF và hơn 30 đơn vị đồng hành, phối hợp.

image-123650291-2024-05-11t165826869-1715422044.JPG
Chương trình đổi sách lấy cây đang thu hút mọi người tham gia

Anh Lê Văn Phúc, người sáng lập chương trình và đã tổ chức hoạt động 6 năm cho biết: “ Tôi may mắn được ba mẹ cho ăn học đầy đủ, đặc biệt là được đi đến nhiều nơi trên địa bàn các tỉnh thành phố. Những chuyến đi để lại trong tôi nhiều niềm vui và cũng có nhiều nỗi buồn không đáng có, đó là nhiều học sinh nghèo, học sinh vùng sâu xa, biên giới, học sinh con em bà con dân tộc thiểu số còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là thiếu sách vở để học, để tham khảo. Từ suy nghĩ “các bạn phải như mình”, thế là tôi đã tham khảo, khảo sát, nhờ tư vấn…để cuối cùng thành lập “Chương trình “Đổi sách lấy cây”.

Chương trình kêu gọi cộng đồng đem sách, giấy, quần áo, đồ dùng học tập, đồ chơi, gấu bông, pin cũ, vỏ hộp sữa, vỏ lon, các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh, hạt giống các loại và các sản phẩm, quà tặng thân thiện với môi trường. Thông qua hoạt động, Chương trình “Đổi sách lấy cây” đã được cộng đồng chung tay ủng hộ sách, vở, đồ dung học tập, quần áo tặng cho các thanh thiếu nhi, các em học sinh khó khăn, yếu thế ở vùng sâu vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chuẩn bị hành trang vào các năm học mới. 

Được biết, sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu và tiến hành trao tặng và tái chế theo quy trình. Mỗi tuần Chương trình công bố bảng quy đổi khác nhau, trong đó sẽ giới thiệu mới các phẩm quy đổi và các sản phẩm quy đổi đặc biệt trong mỗi tuần, bên cạnh đó sẽ tổ chức các ngày quy đổi đặc biệt, ngày nhân đôi để thu hút người đổi. 

image-123650291-2024-05-11t165744297-1715422041.JPG
Những nụ cười vui từ chương trình của bạn trẻ phố núi

        Năm 2024, Nhóm từ thiện Fly To Sky mở rộng tổ chức tiếp nhận quy đổi thêm các sản phẩm nhựa, vỏ hộp sữa, vỏ lon, pin và tổ chức các Ngày hội “Đổi sách lấy cây” với các gian hàng tái chế vỏ chai, quần áo cũ, trồng cây, vẽ tranh cùng sách, trang trí chậu cây,…. để lan tỏa thông điệp sống xanh.

Chương trình “Đổi sách lấy cây” đã thực hiện trong suốt 06 năm qua, mỗi năm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại, qua đó lan tỏa sâu rộng, thu hút hơn 23.000 người tham gia quy đổi và quy đổi 73 tấn sách, giấy. Riêng năm 2023 đã có hơn 10.000 người tham gia ủng hộ Chương trình “Đổi sách lấy cây” tại 09 tỉnh, thành phố, qua đó chương trình đã tiếp nhận hơn 16 tấn sách, giấy các loại, hơn 25.000 sản phẩm quần áo và gấu bông để quy đổi hơn 4.000 cây các loại, hơn 3.000 túi hạt giống, 10.000 sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường, 400 lít sản phẩm phẩm chế phẩm sinh học, đồng thời chương trình cũng thu hút 2.552 tình nguyện viên. 

      Mỗi năm Chương trình đã “chuyền tay” hơn từ 500 - 700 bộ sách giáo khoa và hơn 5.000 – 10.000 cuốn sách cùng với nhiều tủ sách, thư viện cộng đồng được trao tặng đến các trường học vùng cao, vùng sâu vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở bảo trợ xã hội, giúp cho hàng ngàn trẻ em được có sách khi đến trường, góp phần hỗ trợ giáo dục bình đẳng. Cùng với đó mỗi năm chương trình quy đổi hàng ngàn cây xanh và sản phẩm thân thiện môi trường. Chương trình là môi trường cho hàng ngàn bạn tình nguyện viên tham gia cùng với đó là hàng ngàn người đến đổi tại các điểm khắp các địa bàn mỗi năm. 

          Đổi sách lấy màu xanh

Tháng 5 phượng lập lòe sắc đỏ, đang là mùa thi, nhưng hơn 30 bạn trẻ tình nguyện viên của Chương trình “Đổi sách lấy cây” vẫn sắp xếp thời gian tham gia với một niềm vui hạnh phúc. Bởi hơn ai hết, các em biết rằng những quyển sách, vở thu được sẽ đem về cho các em học sinh nghèo khó ở vùng biên giới Đức Cơ, Ia Grai, Chư P rông, đến với các em học sinh dân tộc thiểu sổ ở huyện Kông Chro, Ia Pa, KBang... trong niềm vui. 

image-123650291-2024-05-11t165846511-1715421983.JPG
Các cháu nhỏ phố núi đang " gieo kỹ năng sống xanh" từ chương trình

Cháu Hoàng Văn Hiếu, học sinh lớp 12, trường Phan Bội Châu, TP. Pleiku chia sẻ: Đã 2 năm cháu tham gia tình nguyện cho chương trình là bởi vì thấy được ý nghĩa của câu chuyện lan tỏa lối sống xanh đến mọi người, mà lại giúp được các em nhỏ vùng sâu có sách, truyện để học, đọc. Mặc dù đang vào mùa thi, mùa thi cuối cùng của đời học sinh, nhưng cháu vẫn thấy vui và tự hào khi tham gia chương trình này. Nụ cười trên khuôn mặt của các cháu nhỏ đi nhận được sách vở, khi vào thư viện đọc sách, gửi ước mơ vào từng trang sách là động lực giúp cháu vươn lên để học và thi đạt kết quả cao hơn.

Những tâm sự của Hiếu tôi đã đã thấy ‘xao lòng” và thực sự xúc động. Cầu mong cho 30 tình nguyện viên, cầu mong cho tất cả các em có kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Những quyển sách, quyển vở mà các em gieo trồng hôm nay để ngày mai cho ‘cây xanh’ tỏa bóng, sai quả với niềm hạnh phúc rạng ngời.

Chị Nguyễn Thị Tâm ở xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai người có mặt từ rất sớm bộc bạch. Năm trước hai đứa con của tôi đã nhận được bộ sách giáo khoa để học. Nhà nghèo nên gia đình chị Tâm coi đây như một món quà rất lớn đầu năm mà chương trình “Đổi sách lấy cây” tặng cho con chị. Rất mong mọi người chung tay thực hiện chương trình này, để hàng ngàn học sinh có thêm sách vở đến trường. 

image-123650291-2024-05-11t165905942-1715422044.JPG
Người dân Gia Lai vui vẻ tham gia chương trình

Qua tình hiểu, chúng tôi được biết: Hiệu quả của Chương trình “Đổi sách lấy cây” đã giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm nguồn chi phí mua sách, tạo động lực tiếp bước các học sinh nghèo có điều kiện tham gia học tập, gia tăng tỷ lệ học sinh đến trường, duy trì sĩ số ở các điểm trường khó khăn, đặc biệt khó khăn; cải thiện, nâng cao chất lượng học tập. 

Nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn tài nguyên sách hiệu quả, giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm; Tạo nguồn sách cho Dự án Tủ sách Bồ câu trắng nhằm trao tặng tủ sách, thư viện cho các trường học, lớp học, gia đình khó khăn, mái ấm mồ côi – khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện,…tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với sách, đồng thời là cơ sở để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. 

Góp phần lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, biết yêu thiên nhiên, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng, tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi trường, chuyển đổi sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thuần chay, có nguồn gốc từ thực vật, hữu cơ, sản xuất và tiêu dùng bền vững, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải.

image-123650291-2024-05-11t165928387-1715422043.JPG
Niềm vui tình nguyện

Là cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái và ấm áp trong xã hội để cùng nhau chia sẻ những gánh nặng của người yếu thế, người khó khăn trong xã hội. Thông qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, phụng sự cộng đồng, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân, dần định hướng trở thành những công dân tiêu biểu, thanh niên tiên tiến, những tình nguyện viên quốc tế, công dân toàn cầu, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 5 - Phố núi Pleiku những cơn mưa đầu mùa dịu mát, cây lá xanh tươi, những hàng cây bằng lăng, phượng vỹ đã khoe hoa tím- đỏ, tiếng ve ngân vang thôi thúc đón hè về. Nhưng có lẽ phố núi đẹp và hấp dẫn hơn khi trên cung đường Hùng Vương- Trần Hương Đạo đã có hàng ngàn người dân, thanh niên, học sinh đến đây để chung tay thắp sáng Chương trình “Đổi sách lấy cây”.